Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 07:39 16/01/2021 (GMT+7)
“Người lao động đi làm là phải được an toàn”

Ngày 15.1, Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động (Tổng LĐLĐVN) tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức, lao động. Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Hân

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Hân

Theo báo cáo của Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động, trong năm 2020, tuy ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19, nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực của tập thể cán bộ viên chức, lao động, cùng với việc sớm giao kế hoạch triển khai thực hiện các nhiệm vụ ngay từ đầu năm, về cơ bản viện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ kế hoạch năm 2020 do nhà nước giao. Viện đã chủ trì đề tài độc lập cấp quốc gia "Nghiên cứu đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong điều kiện nước ta tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới"; thực hiện theo nội dung và tiến độ 21 đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ; tổ chức nghiệm thu đánh giá các cấp đối với 16 đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ.

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, Viện đã hoàn thành nhiệm vụ quan trắc môi trường lao động tại 85 cơ sở sản xuất thuộc 10 ngành công nghiệp trên địa bàn toàn quốc. Bên cạnh đó, Viện đã tổ chức được 177 lớp tập huấn, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; lớp nâng cao nhận thức về an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường và văn hoá an toàn cho hơn 12.000 người là cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn, công nhân viên và lao động tại các cơ sở sản xuất; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, khám sức khỏe nghề nghiệp cho khoảng 63.000 lượt người tại hơn 250 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Ông Đỗ Trần Hải - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Viện trưởng Viện khoa học An toàn và Vệ sinh lao động phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Hân
Ông Đỗ Trần Hải - Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Viện trưởng Viện khoa học An toàn và Vệ sinh lao động phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Bảo Hân

Phát biểu tại hội nghị, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh khó khăn, Viện đã nỗ lực, cố gắng, cơ bản hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đặt ra trong năm 2020.

Ông Ngọ Duy Hiểu chia sẻ, trong thời gian tới, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn ngày càng nặng nề hơn, trong đó có có công tác tham gia vào vấn đề an toàn vệ sinh lao động. “Nhiều nơi rất quan tâm đến người lao động, như tăng tiền ăn ca… Đây là điều quan trọng. Nhưng đầu tiên, người lao động đi làm là phải được an toàn. An toàn không chỉ trước mắt, mà môi trường làm việc an toàn còn đảm bảo sức khoẻ lâu dài cho người lao động, sau khi về hưu, người lao động vẫn phải còn khoẻ”- ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Trong năm 2021, ông Ngọ Duy Hiểu đề nghị Viện tiếp tục đổi mới nhận thức, thay đổi tư duy về đơn vị khoa học trong yêu cầu tự chủ. Bên cạnh đó, cán bộ, viên chức và lao động của Viện cần phải tiếp tục học tập, nâng cao trình độ, làm mới mình bằng cách học hàng ngày, học từ người khác và tự học.

Cùng với đó, Viện cần nâng cao năng lực quản trị và tính kế hoạch hoá, nâng cao tính ứng dụng của các sản phẩm khoa học công nghệ; tiếp tục mở rộng quan hệ với các đối tác, các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn; quan tâm rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, viên chức, lao động và sử dụng có hiệu quả lực lượng hiện tại…

https://laodong.vn/cong-doan/nguoi-lao-dong-di-lam-la-phai-duoc-an-toan-871150.ldo

BẢO HÂN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: