Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 04:30 26/02/2020 (GMT+7)
Bắc Giang: Bảo vệ sức khỏe đoàn viên, NLĐ trước dịch COVID-19

Với hơn 166.000 CNVCLĐ toàn tỉnh, trong đó khoảng 200.000 đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các khu, cụm công nghiệp, việc bảo vệ sức khỏe cho CNVCLĐ trước dịch bệnh viêm phổi cấp do virut Cô-rô-na (COVID-19) gây ra trở thành nhiệm vụ quan trọng của các cấp công đoàn Bắc Giang trong những ngày đầu năm 2020 này.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, tỉnh ủy, UBND, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đã sớm chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh. Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 gồm 13 thành viên. Cùng với đó, cử 4 cán bộ tham gia Tổ kiểm tra, giám sát liên ngành công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thường trực 24/24h tại Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang và Ban Tuyên giáo TLĐ trao nước rửa tay sát khuẩn cho CĐCS CTy TNHH Vert

Xác định tuyên truyền để CNLĐ hiểu rõ, không hoang mang là công tác rất quan trọng, LĐLĐ tỉnh nhanh chóng thành lập Đội tuyên truyền phòng chống dịch bệnh COVID-19 với 14 thành viên; lập nhóm zalo “Công đoàn phòng chống nCoV” để thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin, các biện pháp tự phòng chống tránh lây nhiễm cũng như bảo vệ sức khỏe của cá nhân và cộng đồng theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tổ tuyên truyền cũng được thành lập tại các đơn vị, doanh nghiệp có từ 30 CNVCLĐ. Hàng ngày, trước 15 giờ, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phải báo cáo tình hình phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị về LĐLĐ tỉnh.

Từ sự chỉ đạo quyết liệt của LĐLĐ tỉnh, 1820/1820 (đạt 100%) cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho 166.199 (100%) CNVCLĐ. Đã có 1.707 tổ tuyên truyền, với 7.880 thành viên được thành lập tại cơ sở. Các tổ tuyên truyền đã thực hiện tuyên truyền trên loa 1.140 lượt, trên mạng xã hội 2.300 lượt, tổ chức 410 hội nghị về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các cấp công đoàn đã treo 7.447 pano, áp phích tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nơi có đông CNVCLĐ.

Hỗ trợ trực tiếp các phòng bị cá nhân để giảm tránh các nguy cơ lây nhiễm bệnh tại nơi làm việc và cộng đồng, đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã cấp phát miễn phí 41.840 khẩu trang CNVCLĐ, nhân dân trên địa bàn và cấp 112 lít dung dịch nước rửa tay khô cho các CĐCS. 208 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho CNVCLĐ khi vào làm việc. Qua kiểm tra giám sát, có 160.463 (96,5%) CNVCLĐ thực hiện đeo khẩu trang tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nơi công cộng. Công tác tiêu độc, khử trùng nơi làm việc, phương tiện đưa đón công nhân được nghiêm túc thực hiện. Đã có 1598/1820 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp (đạt 87,7%), 358 lượt xe đưa đón công nhân thực hiện tiêu độc khử trùng.

Dịch bệnh COVID-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng tới việc làm của người lao động. Trên địa bàn tỉnh có 09 doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng từ khi có dịch bệnh Covid-19. Do thiếu nguyên liệu nên các doanh nghiệp phải cho người lao động nghỉ phép năm luân phiên. Đến nay, khoảng 1600 công nhân tại 4/9 doanh nghiệp đã đi làm trở lại khi doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Còn 04 doanh nghiệp vẫn đang phải cho 321 CNLĐ nghỉ phép luân phiên. Những CNLĐ phải bố trí nghỉ được chi trả tiền lương và các chế độ theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc giám sát thực hiện chế độ chính sách cho CNLĐ khi doanh nghiệp chưa bố trí được việc làm, Công đoàn còn tuyên truyền để NLĐ chia sẻ với những khó khăn bất khả kháng của doanh nghiệp. Cty TNHH Thời trang VERT (100% vốn Hà Lan), đóng tại huyện Tân Yên, có 620 công nhân đang làm việc. Với nguồn liêu liệu chủ yếu nhập từ Trung Quốc, ngay sau Tết nguyên đán Canh Tý, khi dịch COVID-19 lan rộng, doanh nghiệp buộc phải cho 250 công nhân nghỉ phép luân phiên trong 12 ngày. Sau khi tìm được các nhà cung cấp nguyên liệu đầu vào thay thế tại Việt Nam và Hàn Quốc, đến ngày 16/02, công nhân của Cty đã đi làm đủ trở lại. Anh Nguyễn Văn Minh, công nhân Cty cho biết: Trước tình hình dịch bệnh, công đoàn công ty đã tuyên truyền để công nhân có biện pháp phòng chống, đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân đúng cách… “Việc giảm sản xuất của công ty là tình hình chung nên chúng tôi cũng chấp nhận và cố gắng duy trì hoạt động của công ty sao cho ổn thỏa, để cùng nhau vượt qua những khó khăn này”- anh Nguyễn Văn Minh chia sẻ.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh: "Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, các cấp công đoàn ưu tiên công tác phòng chống dịch bệnh lên hàng đầu với phương châm 4 tại chỗ để đảm bảo người lao động làm việc trong môi trường an toàn, đảm bảo sức khỏe... Với tình hình dịch bệnh lây lan mạnh, các nước như Hàn Quốc, Nhật Bản tiếp tục trở thành tâm dịch, các cấp công đoàn trong tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, giám sát việc phòng chống dịch bệnh, không chủ quan, lơi là. Cán bộ công đoàn tiếp tục làm gương, làm mẫu để cùng chính quyền phòng chống dịch".

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chưa có trường hợp nào dương tính với COVID-19. 10 CNLĐ được cách ly y tế sau dịp Tết cũng đã trở lại làm việc bình thường. Để có những kết quả đó không thể phủ nhận vai trò của các cấp công đoàn trong tỉnh, khi đã vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu.

Đặng Lợi

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: