Trang chủChuyên đềAn toàn vệ sinh lao động
An toàn vệ sinh lao động
Cập nhật lúc 09:46 12/05/2020 (GMT+7)
Công đoàn cùng doanh nghiệp duy trì việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động

Tuy dịch Covid-19 tác động rất lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng không ít doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa không cắt giảm lao động mà sắp xếp lại lao động, giãn việc, cố gắng ổn định việc làm, thu nhập, bảo vệ sức khỏe công nhân.

Trong những thời điểm dịch Covid – 19 hoành hành và diễn biến phức tạp, Công đoàn cơ sở (CĐCS) luôn đồng hành với lãnh đạo Công ty TNHH Long Sinh ), kịp thời đề ra những chiến lược, giải pháp ứng phó cùng nhau vượt qua đại dịch.

Với gần 200 lao động cần phải đảm bảo điều kiện sản xuất, mức lương kéo theo những tác động của dịch bệnh Covid-19 khiến sản lượng xuất khẩu bột cá giảm do ngư dân khai thác cá giảm và các nhà máy đông lạnh giảm sản lượng. Bên cạnh đó, các sản phẩm nuôi trồng thủy sản và nông nghiệp giảm vì giá tôm và giá nông sản giảm sâu. Việc xuất nhập khẩu của công ty gặp nhiều khó khăn do vận tải ngưng trệ, hủy chuyến. Mặc dù khó khăn nhưng Công ty TNHH Long Sinh không cắt giảm lao động, vẫn tiếp tục duy trì, giữ chân lao động, bố trí sắp xếp lại công việc, đảm bảo lương, các chế độ chính sách cho công nhân.

Ông Vương Vĩnh Hiệp - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Long Sinh chia sẻ: “Công ty xác định tài chính và lực lượng lao động đều là hai nguồn lực quan trọng của DN. Cắt giảm lao động để giảm chi phí trong giai đoạn khó khăn này sẽ khiến DN phải đối diện với nguy cơ thiếu hụt một lực lượng lớn lao động ở giai đoạn hồi phục sau dịch, đặc biệt là những lao động lành nghề, có chất lượng cao. Do vậy, để giữ chân công nhân, công ty đã sắp xếp lại công việc, giảm giờ tăng ca của công nhân, điều chỉnh ca làm việc theo khối lượng nguyên liệu nhập về, cho công nhân thay nhau nghỉ phép năm...”.

Ông Võ Quang – Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Long Sinh cho biết: Công đoàn đã phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp sắp xếp lại hoạt động sản xuất, đảm bảo tiền lương, các chế độ cho NLĐ; công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid -19 được đẩy mạnh như: Vào cổng đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn, chia giờ ăn ca ra nhiều thời điểm, mỗi người 1 bàn. Ngoài ra, Công ty TNHH Long Sinh đã hỗ trợ hơn 3 tấn gạo cho máy “ATM gạo” cảm biến do Tỉnh đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh lắp đặt tại Khu Công nghiệp Suối Dầu để góp phần chia sẻ khó khăn với công nhân và người dân địa phương.

Tương tự, Công ty Cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang cũng là doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn. Dịch bệnh, sản phẩm làm ra tiêu thụ chậm, dẫn đến doanh thu bị giảm nhưng công ty vẫn duy trì việc làm đều đặn, không cắt giảm lao động, không cắt giảm lương của công nhân. Các chế độ, chính sách, phúc lợi công ty vẫn thực hiện đầy đủ khiến công nhân yên tâm.

Ông Trần Văn Chung - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang chia sẻ: “Dù đang rất khó khăn song chúng tôi chưa từng nghĩ đến việc sẽ cắt giảm lao động. Thay vào đó, chúng tôi đang cố gắng hết mức có thể để duy trì công việc cho NLĐ. Bên cạnh đó, công tác chăm lo sức khỏe NLĐ được thực hiện nghiêm ngặt hơn, NLĐ phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn và hạn chế tiếp xúc người lạ; nhà xưởng được khử khuẩn và bảo đảm môi trường làm việc thông thoáng”.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Khánh Hòa, đơn vị vừa có quyết định hỗ trợ cho những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Theo đó, Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ phân bổ 1.000 suất hỗ trợ, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho công đoàn cấp ngành, huyện để thực hiện trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong tháng 5. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng sẽ trao hỗ trợ xây mới 10 mái ấm cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, mỗi trường hợp được hỗ trợ 50 triệu đồng.

Nhạn Vân (LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa)

 

 

 

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: