Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Cách làm hay từ cơ sở
Cách làm hay từ cơ sở
Cập nhật lúc 04:30 08/01/2024 (GMT+7)
Công đoàn Đà Nẵng đa dạng hóa công tác tuyên truyền

Năm 2023, để “mềm hóa” các văn bản pháp luật vốn khô khan, giúp đoàn viên, người lao động nắm bắt kịp thời các quy định của pháp luật hiện hành có liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, bước đầu đem lại hiệu quả tích cực…

Công đoàn Đà Nẵng đa dạng hóa công tác tuyên truyền
Trò chơi “Hỏi - Đáp có thưởng” tại hội nghị tuyên truyền pháp luật do LĐLĐ thành phố Đà Nẵng tổ chức. Ảnh: Trà Vân

“Mềm hóa” các văn bản luật

Thời gian qua, hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được LĐLĐ thành phố Đà Nẵng cải tiến theo hướng đa dạng, sinh động hơn. Cùng với đó, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cũng được các cấp công đoàn thành phố chú trọng phát triển.

Thường xuyên tham gia báo cáo chuyên đề An ninh trật tự tại các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ do LĐLĐ thành phố tổ chức, Trung tá Hồng Minh Hiển, Báo cáo viên Công an thành phố Đà Nẵng, đánh giá: “Công tác tuyên truyền của các cấp Công đoàn trong thời gian qua đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực, nhận thức về pháp luật của công nhân lao động đã được nâng lên đáng kể; đội ngũ tuyên truyền viên của các cấp công đoàn thành phố được nâng lên cả về số lượng và chất lượng. Ngoài ra, LĐLĐ thành phố còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn như công an, BHXH, thuế… tổ chức các lớp tuyên truyền khá hiệu quả”.

Đến nay, hình thức hiệu quả nhất phải kể đến là Tuyên truyền - Đối thoại - Tư vấn pháp luật, được triển khai rộng khắp ở các cấp công đoàn thành phố.

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng còn chú trọng đến chất lượng của đội ngũ cán bộ CĐCS. Thông qua các lớp tập huấn, họ thường xuyên được cập nhật các kiến thức cơ bản về các văn bản, quy định của Nhà nước, của tổ chức Công đoàn trong thực thi chính sách pháp luật lao động tại doanh nghiệp...

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Tham gia trò chơi “Hỏi - Đáp có thưởng” sau một buổi tuyên truyền của LĐLĐ thành phố, anh Lê Mạnh Hùng, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 hào hứng: “Món quà tuy nhỏ nhưng qua trò chơi này, tôi nắm bắt nhanh và ghi nhớ lâu các quy định của pháp luật có liên quan đến quyền lợi sát sườn của người lao động. Tôi thấy rất thú vị”.

Nhằm tạo điều kiện cho công nhân lao động tự học, nâng cao kiến thức pháp luật, bên cạnh thường xuyên tổ chức các lớp tuyên truyền, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng còn trang bị nhiều tủ sách pháp luật với 20 đầu sách các loại tại các Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ ở các quận Sơn Trà, Cẩm Lệ, Liên Chiểu và huyện Hòa Vang.

Tại các CĐCS thuộc khối doanh nghiệp ngoài Nhà nước, hoạt động tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật được tổ chức tùy vào đặc thù sản xuất kinh doanh của từng đơn vị với nội dung và hình thức phù hợp.

“Qua diễn tập giúp cho đoàn viên, người lao động nắm bắt nhanh được nhiều kiến thức về an toàn vệ sinh lao động, trong đó có 3 nhóm vấn đề chính là: Kiến thức, kỹ năng và tâm lý” - chị Lê Nguyễn Khánh Hương, Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-doan-da-nang-da-dang-hoa-cong-tac-tuyen-truyen-1289639.ldo

TƯỜNG MINH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: