Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 04:01 21/02/2020 (GMT+7)
Các cấp công đoàn Thủ đô hỗ trợ trên 50 tỷ đồng cho CNLĐ dịp Tết

Sáng 21/02, tại trụ sở, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý và triển khai nhiệm vụ công tác Chính sách pháp luật năm 2020. Đồng chí Lê Đình Hùng – Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Tạ Văn Dưỡng - UVTV, Trưởng Ban Chính sách pháp luật cho biết các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho CNVCLĐ, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng Tết và các chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Mức thưởng cho người lao động tăng hơn từ 04-13% so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Trong dịp Tết Canh Tý năm nay, các cấp Công đoàn Thủ đô Hà Nội chi trên 50 tỷ đồng, trao trên 75.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó riêng LĐLĐ Thành phố chi 7,6 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 65 mái ấm Công đoàn (trị giá 1,8 tỷ đồng). 

Điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, CNLĐ là Chương trình “Tết sum vầy” được 45/45 Công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức, 546 CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức. Tại “Tết Sum Vầy” năm 2020, LĐLĐ Thành phố trao trực tiếp 700 suất quà trị giá trên 700 triệu đồng và tặng 156 giải thưởng, trị giá trên 185 triệu đồng đối với đoàn viên Công đoàn; có 26 doanh nghiệp 39 gian hàng bán hàng giảm giá phục vụ CNVCLĐ, mức giá giảm từ 20 đến 50% giá thị trường. Đặc biệt, tại phiên chợ Tết bán hàng giảm giá phục vụ CNVCLĐ, LĐLĐ Thành phố đã tặng phiếu mua hàng và sản phẩm “0” đồng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 500 triệu đồng.

Chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” là nguồn động viên, quan tâm thiết thực đối với người lao động. Các cấp Công đoàn Thủ đô đã tổ chức hàng nghìn chuyến xe, hỗ trợ 95.000 vé xe đưa công nhân lao động về quê đón Tết. LĐLĐ Thành phố đã tổ chức tiễn và hỗ trợ 40 xe ô tô đưa 1.811 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn thuộc các khu công nghiệp & chế xuất về quê đón Tết với các điểm đến là: Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa.

Tư tưởng CNVCLĐ trên địa bàn Thành phố trong những ngày đón xuân mới ổn định, vui mừng phấn khởi; thực hiện nghiêm Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, không có trường hợp uống rượu bia khi tham gia giao thông; an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trên địa bàn ổn định. Dư luận CNVCLĐ đánh giá cao sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền và Công đoàn đã quan tâm hỗ trợ, động viên, thăm hỏi những những CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết, đặc biệt là các hoạt động chăm lo Tết cho CNVCLĐ do các cấp Công đoàn tổ chức.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Lê Đình Hùng đánh giá cao sự chủ động của các cấp Công đoàn trong việc chăm lo kịp thời về vật chất cũng như tinh thần cho người lao động. Các hoạt động chăm lo Tết của tổ chức Công đoàn Thủ đô đã đi vào thực chất hơn, hướng tới lợi ích thiết thực của đoàn viên, CNVCLĐ. Nhiều hoạt động đã tạo được dấu ấn, mang lại hiệu ứng mạnh mẽ trong toàn xã hội, từ đó nhiều tổ chức, doanh nghiệp cũng đã quan tâm, chăm lo nhiều hơn đối với người lao động.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cũng đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô phát huy những kết quả đạt được, thực hiện tốt hơn nữa chức năng trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động; tổ chức có hiệu quả các hoạt động chăm lo lợi ích thiết thực, thực chất đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động; chọn việc phù hợp với nhu cầu thực tiễn của CNLĐ hướng về cơ sở thực hiện tốt chủ đề  năm 2020 “Năm nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở” tạo sự gắn bó, tin tưởng của đội ngũ CNVCLĐ với tổ chức Công đoàn.

Dịp này, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tặng bằng khen cho 37 tập thể và 18 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý cho người lao động./.

Ngọc Ánh

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: