Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 10:19 16/08/2019 (GMT+7)
Cần đảo đảm giải quyết tốt quyền lợi cho người lao động công ty TNHH Kai Yang Việt Nam

Ban lãnh đạo Công ty bỏ đi không rõ lý do, khiến 2.500 người lao động công ty lo lắng, bức xúc.

Sáng 15/8, Đoàn công tác của  Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam  do đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TP. Hải Phòng, LĐLĐ thành phố và Ban Chấp hành CĐCS Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam về việc Ban lãnh đạo Công ty bỏ đi không rõ lý do, khiến 2.500 người lao động công ty lo lắng, bức xúc.

Theo báo cáo của Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng, Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam hiện còn nợ công nhân khoảng 30 tỷ đồng tiền lương và nợ ngân hàng trên 149 tỉ đồng. Công ty cũng mới đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đến hết tháng 4/2019 và nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 5 đến nay với số tiền hơn 9,5 tỷ đồng và cũng chưa giải quyết chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ việc… cho khoảng 300 công nhân lao động.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở Ngoại vụ liên lạc với Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc và Hiệp hội Doanh nghiệp Đài Loan tại Hải Phòng; giao UBND quận Kiến An chỉ đạo chung và chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tải sản công ty theo quy định; giao Liên đoàn Lao động thành phố tham mưu các biện pháp cụ thể, đúng quy định để hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Tại buổi làm việc, ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng khẳng định, thành phố sẽ dành mọi ưu tiên hỗ trợ người lao động. Thành phố đã chỉ đạo cơ quan BHXH thành phố xây dựng phương án thanh toán bảo hiểm cho các trường hợp đang điều trị bệnh, thai sản; khoanh nợ bảo hiểm cho Công ty. Về cơ sở vật chất, Công an quận Kiến An đã bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự bên ngoài Công ty. Phía bên trong, đơn vị bảo vệ cũ của Công ty tiếp tục làm việc. Việc cấp điện, nước vẫn được đảm bảo.

 

Đoàn công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam làm việc với BCH CĐCS Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam

Làm việc với Ban Chấp hành CĐCS Công ty, đồng chí Chu Thị Kim Oanh - Chủ tịch Công đoàn Công ty cung cấp một số thông tin liên quan đến chế độ, chính sách của người lao động trong thời điểm hiện tại: Tiền lương, bảo hiểm, chế độ thai sản....Người lao động công ty mong muốn được giải quyết chế độ lao động, tiền lương của tháng 7/2019 và được sớm quay trở lại làm việc. Công đoàn Công ty đã thành lập trang facebook riêng, liên tục cập nhật và cung cấp thông tin một cách sớm nhất tới người lao động.

Hiện, công ty “mẹ” của công ty TNHH Kai Yang Việt Nam vẫn tỏ rõ thiện chí và khả năng thanh toán các khoản nợ như công ty có một lô hàng chưa xuất trị giá khoảng 25 tỉ đồng; phía công ty “mẹ” tại Đài Loan (Trung Quốc) cũng chuyển vào ngân hàng 165.000 USD, tương đương hơn 3 tỉ đồng Việt Nam…

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải ghi nhận sự vào cuộc tích cực, chỉ đạo kịp thời của thành phố Hải Phòng và đánh giá cao vai trò của tổ chức Công đoàn tại Công ty TNHH KaiYang Việt Nam. Đồng thời đề nghị Công đoàn Công ty nắm chắc danh sách người lao động làm việc trong tháng Bảy và 10 ngày đầu tháng Tám để làm cơ sở pháp lý cho việc thanh toán tiền lương; rà soát lại danh sách phụ nữ mang thai, người lao động đang điều trị bệnh để đề xuất với Liên đoàn Lao động và Bảo hiểm xã hội thành phố đưa ra hướng giải quyết cụ thể. Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng lưu ý về chuẩn bị các phương án để nếu có sự thay đổi trong hoạt động của Công ty thì tiền lương cũng như các chế độ khác cần được của người lao động cần được ưu tiên. Trong quá trình làm việc, phải tìm cách trao đổi để giải quyết các vấn đề, vướng mắc với đại diện pháp lý của công ty nhằm giảm thiểu các thiệt hại, từ đó sớm ổn định, bảo đảm giải quyết tốt quyền lợi cho người lao động”./.

N. Tú

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: