Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 10:13 08/10/2022 (GMT+7)
Chính thức triển khai gói tín dụng ưu đãi 20.000 tỷ đồng dành cho công nhân

Chiều 7/10, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác với Công ty Tài chính TNHH HD SAISON và Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC để triển khai gói vay ưu đãi 20.000 tỷ đồng dành cho công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp trên toàn quốc.

Dự lễ ký kết có các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam: Phan Văn Anh, Trần Văn Thuật; Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cho biết, ngày 12/6/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động cả nước tại tỉnh Bắc Giang, trong đó có một nội dung quan trọng giải đáp kiến nghị của người lao động về việc làm sao hạn chế được nạn "tín dụng đen".

Sau khi gặp gỡ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có buổi làm việc với Ngân hàng Nhà nước và được giới thiệu 2 công ty tài chính là Công ty Tài chính TNHH Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng SMBC (FE CREDIT) và Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON), qua đó, các bên đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện để ký Thỏa thuận hợp tác.

Để xây dựng Thỏa thuận hợp tác, các bên đã thực hiện khảo sát nguyện vọng, nhu cầu của công nhân lao động tại 10 tỉnh, thành phố để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của công nhân về nhu cầu tiếp cận nguồn vốn vay an toàn, từ đó xây dựng gói sản phẩm phù hợp cho đối tượng.

Bày tỏ vui mừng khi ký kết Thỏa thuận với 2 đơn vị FE CREDIT HD SAISON, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh khẳng định: Đây là gói tín dụng lớn nhất Tổng LĐLĐ Việt Nam hợp tác từ trước đến nay, với lãi suất ưu đãi dành cho công nhân.

Với mong muốn gói tín dụng sớm đi vào cuộc sống, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị hai công ty tài chính phải nghiêm túc thực hiện các nội dung đã ký kết, nhất là điều kiện cho vay, hạn mức, lãi suất, hạn chế thấp nhất các rủi ro. Đồng thời, hai công ty cần chủ động các giải pháp tiếp cận với Công đoàn cơ sở, người lao động, tạo sự đồng thuận giữa các bên, không để xảy ra việc giả danh, lợi dụng hai đơn vị để làm ảnh hưởng đến uy tín của chương trình.

"Tổng LĐLĐ Việt Nam cam kết sẽ thực hiện nghiêm cam kết đã ký; đồng thời ngay sau lễ ký kết này sẽ chỉ đạo các cấp Công đoàn để cùng triển khai Thỏa thuận hợp tác, qua đó giúp đoàn viên, người lao động nắm được chính sách ưu đãi", ông Phan Văn Anh cho biết.

Chia sẻ tại lễ ký kết, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú khẳng định: Thỏa thuận ký kết hôm nay là bước đầu để tạo tiền đề cho các hoạt động về sau với hướng tích cực hơn, có nhiều cải tiến hơn. Đồng thời, hai bên sẽ có tổng kết đánh giá, để triển khai chương trình một cách hiệu quả, tiếp tục nhân rộng.

"Tới đây, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho mô hình tài chính vi mô, để có cơ chế tín dụng tích cực, tạo điều kiện cho các công ty tăng cường mở rộng hoạt động cho vay tiêu dùng”, ông Đào Minh Tú cho biết.

Theo Thỏa thuận đã ký kết, FE CREDIT sẽ triển khai gói vay tiêu dùng ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành cho công nhân lao động với mức lãi suất giảm đến 50% so với lãi suất hiện hành. Chương trình này không chỉ giải quyết nhu cầu vay vốn cấp thiết của công nhân lao động, mà còn hướng tới việc từng bước xây dựng thói quen vay tiêu dùng văn minh và quản lý tài chính lành mạnh, từ đó góp phần xóa bỏ tình trạng “tín dụng đen” đang diễn ra phức tạp tại các khu công nghiệp hiện nay.

Từ thực tế khảo sát nhu cầu của công nhân lao động, FE CREDIT sẽ cung cấp 3 gói sản phẩm cơ bản bao gồm: cho vay tiền mặt; thẻ tín dụng; cho vay mua sản phẩm trả góp.

Dựa trên nhu cầu của đoàn viên Công đoàn và người lao động, các gói vay ưu đãi sẽ có hạn mức từ 10 - 70 triệu đồng với kỳ hạn linh hoạt từ 6 - 24 tháng. Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính cho người lao động với mức lãi suất giảm 50% so với lãi suất hiện hành, FE CREDIT sẽ thường xuyên cập nhật các chương trình khuyến mại, ưu đãi dành riêng cho đoàn viên Công đoàn và người lao động.

Chia sẻ tại lễ ký kết, Tổng Giám đốc FE CREDIT Kalidas Ghose cho biết: “Đối với nhiệm vụ lần này, chúng tôi xác định đây là trách nhiệm của FE CREDIT với cộng đồng và xã hội. Do đó, chúng tôi xin hứa sẽ dồn toàn lực để triển khai chương trình này. FE CREDIT tin rằng chương trình sẽ hỗ trợ thiết thực cho công nhân, giúp cho họ không chỉ phục hồi mà còn cải thiện chất lượng đời sống thông qua việc tiếp cận các sản phẩm tài chính phù hợp. Đồng thời, giúp cho người dân tránh xa khỏi cạm bẫy tín dụng đen đang biến tướng dưới nhiều hình thức.”

Ông Kalidas Ghose cũng cho biết: Sau buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác này, FE CREDIT sẽ nhanh chóng triển khai giải ngân gói vay trong tháng 10/2022. Tuy nhiên, để việc triển khai gói vay được hiệu quả, FE CREDIT đảm bảo kiểm soát chặt chẽ rủi ro từ khâu thẩm định, xét duyệt hồ sơ.

Theo đó, người lao động muốn tiếp cận gói vay ưu đãi này là đoàn viên công đoàn, người lao động có tên trong danh sách thông tin cấp tín dụng, được cung cấp bởi các Công đoàn cơ sở. Ngoài ra, người lao động cần có hồ sơ tín dụng tốt, lịch sử tín dụng rõ ràng, có hợp đồng lao động và thu nhập ổn định tại các doanh nghiệp. Các mức lãi suất khác nhau sẽ phụ thuộc vào hồ sơ và nhu cầu vay vốn của từng người lao động.

Cũng theo thỏa thuận đã ký với Tổng LĐLĐ Việt Nam, HD SAISON sẽ cung cấp giải pháp tài chính cho đoàn viên Công đoàn và người lao động với mức ưu đãi lãi suất giảm 50% so với lãi suất dành cho khách hàng thông thường qua các sản phẩm cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống và thẻ tín dụng.

Bên cạnh đó, dựa vào hiệu quả chương trình, HD SAISON sẽ tiếp tục đồng hành với các LĐLĐ tỉnh, thành phố, đặc biệt hỗ trợ Công đoàn cơ sở qua các hoạt động, sự kiện để tăng cường các hoạt động phúc lợi xã hội…

NGỌC AN

In
Về đầu
Lượt truy cập: