Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 07:43 25/10/2020 (GMT+7)
Đảm bảo để Trường Đại học Tôn Đức Thắng phát triển liên tục, lành mạnh và vững chắc trong những năm tới

Chiều ngày 23.10, tại Hà Nội, Tổng LĐLĐVN tổ chức thông tin báo chí về một số nội dung hoạt động Công đoàn thời gian qua với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật và Ngọ Duy Hiểu.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu

400 triệu đồng đã gửi tới đồng bào vùng lũ Hà Tĩnh và dành 1 tỉ đồng ủng hộ CNLĐ và nhân dân miền Trung

Thông tin về hoạt động tham gia phòng, chống thiên tai, ủng hộ đồng bào bị thiệt hại của tổ chức Công đoàn, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cho biết: Theo thống kê nhanh của các Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, do ảnh hưởng của lũ lụt tới nay đã có hơn 10.000 đoàn viên bị thiệt hại về nhà cửa, tài sản, vật nuôi…, có 8 đoàn viên bị chết, 5 đoàn viên công đoàn có người thân bị chết, trên 30 đoàn viên bị thương (ngoài số 17 công nhân bị chết, mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3). Nhiều doanh nghiệp bị ngập hư hỏng máy móc, thiết bị, phải cho người lao động nghỉ việc (tới nay chưa tính toán được hết thiệt hại). Trước tình hình trên, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, chuyên môn tổ chức các hoạt động phòng chống lũ lụt và khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra; kêu gọi cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động, đoàn viên công đoàn trong cả nước, các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm dành cho đồng bào vùng bị thiệt hại do lũ lụt gây ra sự giúp đỡ thiết thực về tinh thần, vật chất, góp phần nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân.

Vừa qua, lãnh đạo Tổng Liên đoàn đã trực tiếp thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động tại Hà Tĩnh với tổng số tiền 400 triệu đồng từ nguồn tài chính TLĐ và nguồn ủng hộ của cán bộ, đoàn viên, người lao động. Tới đây, Tổng Liên đoàn sẽ tiếp tục vận động ủng hộ, tổ chức các đoàn do các đồng chí lãnh đạo Tổng Liên đoàn dẫn đầu trực tiếp thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên, người lao động và nhân dân các tỉnh bị thiệt hại. Trong Chương trình phối hợp với Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) tổ chức chương trình chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam”, Ban Tổ chức sẽ dành 1 tỉ đồng để ủng hộ công nhân, lao động và nhân dân miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Bên cạnh đó, căn cứ các văn bản hướng dẫn của Trung ương, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trong hệ thống Công đoàn Việt Nam nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng; tập hợp trí tuệ của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) tham gia góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trọng tâm là những nội dung lớn và mới liên quan đến xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn, phát huy vai trò và cải thiện đời sống của người lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã chủ động xây dựng và sẽ sớm ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với phương châm “Không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết”.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật 

Thực hiện các quyết định về công tác cán bộ- Cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với ông Lê Vinh Danh

Ngày 21/10/2020, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ về việc kỷ luật viên chức đối với đồng chí Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Thông tin về vấn đề này, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật cho biết: Trong những năm qua, Trường Đại học Tôn Đức Thắng có nhiều cố gắng trong thực hiện tự chủ đại học và đã đạt được một số kết quả được xã hội ghi nhận. Có được kết quả đó, trước hết là nhờ sự nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trong đó có sự đóng góp quan trọng của tập thể lãnh đạo và cá nhân đồng chí Hiệu trưởng. Đồng thời là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; là sự quan tâm của Chính phủ, của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước trong việc tạo cơ sở vật chất, nguồn vốn, cơ chế thí điểm tự chủ...

Tuy nhiên, trong quá trình điều hành hoạt động, tập thể Đảng ủy, lãnh đạo nhà trường và cá nhân đồng chí Hiệu trưởng đã có một số khuyết điểm, vi phạm. Theo Thông báo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Lê Vinh Danh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng có các vi phạm, khuyết điểm:

- Với vai trò là Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Tôn Đức Thắng, đồng chí Lê Vinh Danh đã tham mưu xây dựng và ban hành quy chế làm việc của Đảng ủy không đầy đủ, thẩm quyền của Ban Thường vụ vượt quá quy định, không quy định chế độ sinh hoạt Đảng bộ; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Đảng ủy, dẫn đến Đảng ủy có những khuyết điểm, vi phạm: không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác cán bộ; vi phạm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; nguyên tắc tập trung dân chủ; không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn. Cá nhân đồng chí Lê Vinh Danh chủ trì họp để một số cán bộ phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, phản đối Tổng Liên đoàn; biên tập nội dung biên bản cuộc họp theo hướng bổ sung thêm những phát biểu phản đối nhằm làm giảm sút nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn; có những phát biểu và cung cấp thông tin để báo chí đăng bài chưa đúng với thực tế, phủ nhận sự đóng góp, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn trong quá trình thành lập và phát triển của Trường, thoát ly vai trò cơ quan chủ quản.

- Với vai trò là Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, đồng chí Lê Vinh Danh có khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của Trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng và quy định của pháp luật. Trong chỉ đạo, điều hành, đồng chí Lê Vinh Danh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, có biểu hiện độc đoán, áp đặt; thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định của Tổng Liên đoàn; trực kiếp ký một số văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn; bổ nhiệm 44 cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền không thông qua Đảng ủy, đề xuất bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không có trong quy hoạch.

Cùng với đó, trong công tác quản lý hành chính, tài sản, đồng chí Lê Vinh Danh cũng có một số vi phạm nghiêm trọng. Đặc biệt, việc chi trả lương, thu nhập cán bộ, giảng viên, nhân viên của Trường chưa đảm bảo công khai, minh bạch, có chênh lệch lớn trong phân phối thu nhập giữa Hiệu trưởng, Trợ lý Hiệu trưởng với các Phó Hiệu trưởng và phần lớn cán bộ, giảng viên, nhân viên... Với trách nhiệm là Hiệu trưởng, Trưởng Ban Quản lý dự án, đồng chí Lê Vinh Danh đã ban hành hướng dẫn về quy trình đầu tư xây dựng, mua sắm, sửa chữa, thanh lý tài sản của Trường không đúng quy định pháp luật về đấu thầu, lựa chọn nhà thầu; thực hiện thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế cơ sở, đấu thầu, chỉ định thầu, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng không đảm bảo quy hoạch, thẩm quyền, thủ tục theo quy định... Cá nhân đồng chí Lê Vinh Danh thiếu sự gương mẫu trong việc thực hiện các quy định pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập; trong việc sử dụng chức danh giáo sư chưa đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật hiện nay, dẫn đến phát sinh đơn thư tố cáo phức tạp; không chấp hành nghiêm các kết luận kiểm tra, kiểm toán, giám sát của cơ quan có thẩm quyền; tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Tổng Liên đoàn, gây bất bình, bức xúc trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và đoàn viên công đoàn…

Căn cứ vào những vi phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống của đồng chí Lê Vinh Danh, đối chiếu với các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, ngày 17/9/2020, Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 04-QĐ/ĐUK thi hành kỷ luật đối với đồng chí Lê Vinh Danh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Xét hành vi của đồng chí Lê Vinh Danh đã vi phạm khoản 1, 4 Điều 12 Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21/10/2020 thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với đồng chí Lê Vinh Danh.

“Việc xem xét, xử lý kỷ luật các viên chức quản lý tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được tiến hành nghiêm túc, khách quan, minh bạch, công bằng, dân chủ, trên cơ sở các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; đánh giá đúng mức giữa thành tích, đóng góp và tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, nguyên nhân vi phạm, ý thức sau vi phạm và kết quả khắc phục hậu quả”- đồng chí Trần Văn Thuật cho biết.

Đồng chí Trần Văn Thuật nhấn mạnh: “Thời gian tới, Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ổn định tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong toàn trường; thành lập Hội đồng trường, kiện toàn Ban Giám hiệu nhiệm kỳ 2020 – 2025 theo quy định của Luật Giáo dục Đại học; hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý, quản trị Trường; tập trung khắc phục các sai phạm do cơ quan kiểm tra, kiểm toán chỉ ra; lãnh đạo để Hội đồng trường phát huy kết quả đạt được, tiếp tục hoàn thiện chiến lược và kế hoạch phát triển, đảm bảo Trường phát triển liên tục, lành mạnh và vững chắc trong những năm tới”.

Tại buổi thông tin báo chí, phóng viên các báo, đài quan tâm về các vấn đề kiện toàn công tác cán bộ của Trường Đại học Tôn Đức Thắng nhằm đảm bảo quyền lợi cho sinh viên, nhất là các sinh viên vừa tốt nghiệp; trách nhiệm của Tổng LĐLĐVN trong các vấn đề của Trường; gói hỗ trợ của Tổng LĐLĐVN đối với các công nhân khó khăn dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021… Trả lời về những nội dung trên, các Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật, Ngọ Duy Hiểu và Trưởng ban Tài chính Nguyễn Minh Dũng cho biết, quan điểm của Tổng LĐLĐVN là đảm bảo mô hình trường tự chủ, tiếp nối được truyền thống đã có của nhà trường và đặc biệt là đảm bảo quyền lợi của hơn 27.000 sinh viên cùng đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường. Đối với việc hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết Nguyên đán sẽ được triển khai với tinh thần không để đoàn viên, người lao động không nào có Tết.

 

Cùng ngày, tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn về công tác cán bộ của Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Đồng thời, Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã công bố quyết định giao việc quản lý, điều hành Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Theo đó, ông Trần Trọng Đạo phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhiệm kỳ 2014- 2019 thực hiện nhiệm vụ quản lý, điều hành nhà trường cho đến khi hiệu trưởng nhiệm kỳ mới được Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn công nhận theo quy định của Luật Giáo dục đại học.

 

 

Đ.L

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: