Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:14 30/06/2020 (GMT+7)
Đề nghị sửa đổi điều kiện hỗ trợ gói 62 nghìn tỉ

Ngày 29/6, Hội nghị giao ban công tác dân vận Đảng đoàn MTTQ VN và các tổ chức chính trị - xã hội trung ương 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương.

Toàn cảnh Hội nghị

Cùng chủ trì có các đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Chủ  tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN), Nguyễn Phước Lộc – Phó trưởng ban Dân Vận T.Ư. Tham dự có đồng chí Lê Quốc Phong - Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; Hà Thị Nga – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ VN.

Đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương ghi nhận một số kết quả nổi bật trong thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020 của MTTQVN và các tổ chức chính trị xã hội: Trong đó, các tổ chức chính trị xã hội có sự chuyển đổi rất nhanh về phương thức hoạt động giảm tập trung, tăng trực tuyến, điều chỉnh kế hoạch hợp lý, duy trì các hoạt động quan trọng và thích ứng nhanh. Đồng thời nỗ lực rất lớn quyên góp hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch bệnh. Công tác tuyên truyền vận động đã trực tiếp góp phần quan trọng vào thành công của công tác phòng chống dịch bệnh bảo đảm an toàn cho nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào hệ thống chính trị. Bên cạnh đó góp tiếng nói quan trọng trong việc đề xuât hoàn thiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Trong tham luận của mình, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, 6 tháng đầu năm 2020 hoạt động công đoàn tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid – 19 tại nơi làm việc; hỗ trợ, chăm lo đời sống cho đoàn viên, người lao động; đồng hành với doanh nghiệp trong khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định việc làm, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Tổng LĐLD Việt Nam cũng đã ban hành công văn về việc lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các đơn vị bị ảnh hưởng do Covid – 19; trích tài chính công đoàn hỗ trợ đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bênh; vận động cán bộ công đoàn chuyên trách ủng hộ mỗi tháng 1 ngày lương trong 3 tháng để tập trung tối đa các nguồn lực chăm lo, đồng hành với người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng lưu ý, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19, một số doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng với một bộ phận người lao động, tác động không nhỏ đến đời sống của người lao động, nhất là những gia đình có nhiều thành viên là công nhân. Việc triển khai thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đối với người lao động còn gặp khó khăn, vướng mắc trong thủ tục nên một bộ phận người lao động chưa được tiếp cận gói hỗ trợ này.

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN tham luận tại Hội nghị

Dự báo trong tình hình sắp tới, dịch bệnh Covid-19 còn nhiều ảnh hưởng dẫn đến xuất hiện nhiều hơn những yếu tố phức tạp trong quan hệ lao động. Từ đó, Đảng đoàn Tổng LĐLĐ VN đề xuất Ban Dân vận Trung ương kiến nghị Bộ Chính trị chỉ đạo Đảng đoàn Quốc hội đồng ý cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng vẫn được đóng BHYT bắt buộc theo đối tượng có quan hệ lao động để bảo đảm quyền lợi BHYT liên tục, không bị gián đoạn cho NLĐ.

Và kiến nghị Bộ Chính trị chỉ đạo Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét sửa đổi các điều kiện hỗ trợ cho 2 đối tượng của Nghị quyết 42/NĐ-CP gồm: Một là, NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Hai là, NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo hướng không gắn điều kiện của NLĐ với điều kiện của doanh nghiệp để NLĐ được hỗ trợ khó khăn kịp thời. Xem xét sửa đổi Quyết định 15/2020/QĐ-TT của Thủ tướng Chính phủ về điều kiện hưởng hỗ trợ của NLĐ để số đông NLĐ khó khăn thực sự được tiếp cận gói hỗ trợ này. Đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình dịch bệnh để cho vay tín dụng đen và thu gom sổ BHXH của NLĐ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị MTTQVN chủ trì, phối hợp với tổ chức Công đoàn, các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Qua giám sát kịp thời phản ánh, đề xuất với Chính phủ những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương ghi nhận một số kết quả nổi bật trong 6 tháng đầu năm 2020 của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. 6 tháng cuối năm, Trưởng ban Dân vận Trung ương đề nghị MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục đánh giá ảnh hưởng của covid – 19 đến các đoàn viên, hội viên để đề xuất và giám sát thực hiện chính sách. Bên cạnh đó, triển khai các hoạt động gắn với Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhất là nắm tình hình của nhân dân trong quá trình tổ chức Đại hội và tổ chức để đoàn viên, hội viên và nhân dân góp ý văn kiện Đại hội.

Bài và ảnh: N. Tú

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: