Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:16 09/11/2020 (GMT+7)
HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN BỊ THIỆT HẠI VỀ NHÀ Ở DO THIÊN TAI

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP về việc hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại nặng nề về nhà ở do thiên tai gây ra trong tháng 10 năm 2020 trên địa bàn một số địa phương miền Trung và Tây Nguyên. Theo đó:

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN trao hỗ trợ cho công nhân bị mất nhà do bão lũ tại tỉnh Quảng Nam. Ảnh: Minh họa

1. Thực hiện hỗ trợ các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên chịu tác động nghiêm trọng bởi thiên tai gây ra trong tháng 10 năm 2020 gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum để kịp thời khắc phục thiệt hại về nhà ở của người dân do thiên tai gây ra, nhanh chóng ổn định đời sống cho người dân, đảm bảo trật tự xã hội.

2. Ưu tiên dành nguồn lực ngân sách nhà nước, trong đó chủ yếu là ngân sách trung ương và huy động các nguồn tài chính hợp pháp khác để hỗ trợ người dân xây dựng, sửa chữa, cải tạo nhà ở bị sập, trôi, hư hỏng nặng.

3. Việc hỗ trợ phải đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch; tránh trục lợi chính sách; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không nhận hỗ trợ.

4. Các địa phương khác có người dân chịu thiệt hại về nhà ở do thiên tai, thực hiện hỗ trợ người dân theo chế độ quy định tại Nghị định số 136/2013/NĐ-CP ngày 21 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; ngân sách trung ương hỗ trợ các địa phương này theo quy định tại quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, quy trình hỗ trợ kinh phí cho các địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai.

Về đối tượng và mức hỗ trợ: Hỗ trợ các hộ gia định có nhà ở bị đổ, sập, trôi, hư hỏng nặng do thiên tai gây ra trong tháng 10 năm 2020 như sau:

a) Đối với nhà bị sập, đổ, trôi hoàn toàn: Ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa 40 triệu đồng/ hộ.

b) Đối với nhà bị hư hỏng nặng: Ngân sách trung ương hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/hộ.

c) Căn cứ mức độ thiệt hại về nhà ở và mức hỗ trợ từ ngân sách trung ương, các địa phương chủ động sử dụng ngân sách của mình và huy động thêm các nguồn lực hợp pháp khác để quyết định mức hỗ trợ cho các hộ dân cho phù hợp.

Chính phủ giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh của địa phương đã nêu trên có trách nhiệm rà soát, thống kê, phân loại, chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của số liệu báo cáo Thủ tướng…; Giao các bộ ngành liên quan chủ động cân đối dự phòng ngân sách trung ương để thực hiện cơ chế, chính sách tại Nghị quyết này trong phạm vi dự toán Quốc hội quyết định và tổ chức thực hiện có hiệu quả và đồng bộ các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai gây ra trong phạm vi Nghị quyết này.

Chính phủ đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các tổ chức đoàn thể phối hợp sử dụng kinh phí huy động được từ các tổ chức, cá nhân đóng góp tự nguyện để bổ sung nguồn lực hỗ trợ nhà ở cho người dân theo quy định tại Nghị quyết này, hạn chế trùng lắp với các đối tượng đã được ngân sách nhà nước hỗ trợ; tham gia kiểm tra, giám sát để việc triển khai đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, tránh tình trạng trục lợi chính sách.

ĐẶNG LỢI

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: