Trang chủChuyên đềChính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Chính sách, pháp luật - quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:46 28/02/2021 (GMT+7)
TLĐ LĐVN: Trên 6.504 tỉ đồng chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm “không để đoàn viên và người lao động nào là không có Tết”, các cấp Công đoàn (CĐ) trong cả nước đã tập trung tổ chức chăm lo cho đoàn viên và người lao động (ĐV & NLĐ) ngay tại cơ sở, trong đó tập trung quan tâm đến ĐV & NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, bão lũ, thiên tai, ĐV & NLĐ thuộc gia đình chính sách, nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình.

Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang trao quà Tết cho công nhân Cty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Kạn. Ảnh chụp ngày 22.1.2021. Ảnh: Bảo Hân

Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang trao quà Tết cho công nhân Cty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Bắc Kạn. Ảnh chụp ngày 22.1.2021. Ảnh: Bảo Hân

Đa dạng hoạt động chăm lo

Ngày 26.2, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu cho biết, bên cạnh các hình thức chăm lo truyền thống vẫn được duy trì như, thăm hỏi, tặng quà, mua vé tàu, xe, vé máy bay, tặng nhà mái ấm CĐ, gặp mặt trực tiếp, gửi thư chúc Tết… nhiều cấp CĐ đã đổi mới hình thức chăm lo, mang lại niềm vui hân hoan chào đón mùa xuân mới cho ĐV & NLĐ, các hoạt động đổi mới có thể kể đến như các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các chương trình bốc thăm trúng thưởng, mở các gian hàng bán giảm giá, gian hàng không đồng… dành cho ĐV & NLĐ.

Đặc biệt đối với ĐV & NLĐ không thể về quê đón Tết vì những lý do khác nhau, thì cán bộ CĐ đã tổ chức những chương trình tặng vé du xuân, đi chợ hoa Tết, tặng cành đào, tặng bánh chưng, tặng những giỏ quà Tết, tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng trong mỗi món quà chứa đựng bao yêu thương, tình cảm của cán bộ CĐ trong đó với mong muốn tuy không đầy đủ nhưng vơi đi nỗi nhớ nhà của mỗi ĐV & NLĐ.

Đặc biệt, năm 2021 là năm đầu tiên ở Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã chủ động phối hợp với Tổng LĐLĐVN, Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam xây dựng kế hoạch mời các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về địa phương thăm hỏi, động viên và trao tặng những suất quà Tết cho ĐV & NLĐ và các Trung tâm nhân đạo thể hiện sự gắn bó giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng LĐLĐVN với các tầng lớp nhân dân, tạo không khí vui tươi phấn khởi trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN cũng đã tổ chức Chương trình truyền thông trực tuyến “Tết không xa nhà”, “Tết bình an, khoan hãy về” cho ĐV & NLĐ ở lại không về quê đón Tết. Chương trình đã nhận được sự quan tâm sâu sắc của Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đã chúc Tết ĐV & NLĐ trong chương trình truyền thông này.

Bên cạnh đó, các cấp CĐ đã chuẩn bị các hoạt động sau Tết để chào đón ĐV & NLĐ quay trở lại làm việc.

Các hoạt động chăm lo Tết của tổ chức CĐ diễn ra luôn đảm bảo yêu cầu của Đảng, Nhà nước về việc phòng chống dịch bệnh ở mọi nơi, mọi lúc và gắn với việc cập nhật thông tin, nắm tình hình và tham gia giải quyết các vấn đề về quan hệ lao động.

Trên 6.369.000 ĐV & NLĐ được chăm lo

Tính đến ngày 26.2, theo tổng hợp báo cáo của LĐLĐ các tỉnh, thành phố, CĐ ngành Trung ương và tương đương, kết quả tổ chức các hoạt động chăm lo cả vật chất, tinh thần của các cấp CĐ đã đạt hiệu quả rất tốt. Cụ thể, tổng số ĐV & NLĐ thụ hưởng từ các hoat động chăm lo Tết năm 2021 là trên 6.369.000 ĐV & NLĐ (số ĐV & NLĐ năm 2021 đã được chăm lo tăng hơn 2,2 triệu ĐV & NLĐ so với năm 2020 là 4.138.000 ĐV & NLĐ) với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức các hoạt động chăm lo là trên 6.504 tỉ đồng. Số kinh phí các cấp CĐ dành để chăm lo cho ĐV & NLĐ năm 2021 đã tăng cao hơn so với kinh phí các cấp CĐ để chăm lo cho ĐV & NLĐ năm 2020 (4.097 tỉ đồng).

Về hỗ trợ cho ĐV & NLĐ ảnh hưởng dịch COVID-19 và thiên tai năm 2020, tính đến nay, Tổng LĐLĐVN đã chi hỗ trợ cho ĐV & NLĐ với tổng số tiền là trên 310 tỉ đồng với gần 329.000 ĐV & NLĐ thụ hưởng, trong đó trên 30 tỉ chi hỗ trợ cho trên 19.000 ĐV & NLĐ bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, thiên tai; trên 210 tỉ đồng hỗ trợ cho gần 220.000 ĐV & NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; trên 98 tỉ đồng hỗ trợ cho gần 8.500 ĐV & NLĐ bị mắc bệnh hiểm nghèo và gần 59 tỉ đồng hỗ trợ cho gần 79.000 ĐV & NLĐ có những hoàn cảnh khó khăn khác.

Tổng LĐLĐVN còn phối hợp với Tổng Công ty Bia, Rượu, Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) tổ chức Chương trình chạy tiếp sức “Lên cùng Việt Nam”. Chương trình đã huy động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ ĐV & NLĐ bị ảnh hưởng bởi COVID-19, bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt số tiền là trên 5,2 tỉ đồng đã góp phần trên 5.000 ĐV & NLĐ tại 34 tỉnh thành phố, CĐ ngành T.Ư và nhân dân của 4 tỉnh bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt được thụ hưởng.

Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN còn có các gói hỗ trợ khác là hơn 5,3 tỉ đồng với 6.000 ĐV & NLĐ được thụ hưởng cả bằng quà và tiền mặt, trong đó, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã hỗ trợ 1 tỉ đồng, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) hỗ trợ 2 tỉ đồng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) hỗ trợ 2 tỉ đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hỗ trợ 300 triệu đồng; Tổng LĐLĐVN đã chủ động đặt vấn đề và phối hợp với hãng hàng không Bamboo Airlines thuộc Tập đoàn FLC hỗ trợ 500 vé tàu bay đi các chuyến Sài Gòn - Hà Nội, Sài Gòn - Thanh Hóa, Sài Gòn - Nghệ An miễn phí cho ĐV & NLĐ, còn những người trong gia đình của mỗi ĐV & NLĐ đi kèm thì được giảm 30% giá vé bán hiện hành của hãng.

Được biết, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cũng đã phối hợp với Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động và trực tiếp trao hỗ trợ cho CNLĐ tỉnh Bình Dương là 3,250 tỉ đồng.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu nhận định, các hoạt động chăm lo Tết được các cấp tổ chức rộng khắp, tập trung hướng về cơ sở là chủ trương và định hướng đúng đắn, nhận được sự đồng thuận, các cấp CĐ, của chính quyền địa phương, của doanh nghiệp và toàn xã hội. Ngoài đối tượng chăm lo vẫn được quan tâm, chăm lo thường niên Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 có xu hướng mở rộng đến khu vực lao động phi chính thức, làm việc trong ngành, nghề dễ bị tổn thương, đây là nền tảng hết sức quan trọng để tổ chức CĐ nghiên cứu, mở rộng phạm vi hoạt động, chăm lo, bảo vệ, phát triển đoàn viên, đáp ứng yêu cầu hoạt động của CĐ Việt Nam trong tình hình mới.

https://laodong.vn/cong-doan/tld-ldvn-tren-6504-ti-dong-cham-lo-tet-cho-doan-vien-nguoi-lao-dong-883973.ldo

VIỆT LÂM (BÁO LAO ĐỘNG)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: