Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7
Công đoàn 24/7
Cập nhật lúc 04:02 07/12/2023 (GMT+7)
Việc làm bán thời gian tiếp tục tăng độ hot dịp cận Tết

Nhu cầu tuyển lao động thời vụ, lao động bán thời gian tăng mạnh, nhằm chuẩn bị cho hoạt động của các doanh nghiệp đón nhiều ngày lễ, Tết dịp cuối năm như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Việc làm bán thời gian tiếp tục tăng độ hot dịp cận Tết
Ảnh minh họa: Hạnh An.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, hiện nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đang tăng lên ở cả 2 phân khúc toàn thời gian và bán thời gian, tập trung vào một số nhóm ngành nghề như: thương mại - dịch vụ, công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, tài chính - ngân hàng…

Đặc biệt, nhu cầu tuyển lao động thời vụ, lao động bán thời gian tăng nhanh hơn, nhằm chuẩn bị cho hoạt động của các doanh nghiệp đón nhiều ngày lễ, Tết dịp cuối năm như Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.

Trong tháng 12, ngoài các phiên giao dịch việc làm hằng ngày, Trung tâm dự kiến phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức thêm một phiên việc làm chuyên đề dành cho đối tượng bộ đội xuất ngũ trước khi ra quân trở về địa phương.

"Căn cứ vào tình hình nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, xu hướng tìm kiếm việc của người lao động, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm đặc biệt là việc làm bán thời gian vào dịp sát Tết Nguyên đán 2024" - ông Thành cho biết.

Thông tin về tình hình lao động, việc làm trên địa bàn, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, dù mới hết tháng 11 nhưng số lao động được tạo việc làm của thành phố đã vượt so với kế hoạch đề ra.

Tháng 11.2023, thành phố giải quyết việc làm cho hơn 14.000 lao động. Trong đó, giải quyết việc làm cho trên 2.800 lao động từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội, với số tiền 164,6 tỉ đồng; lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm là 1.660 lao động.

Lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác 9.600 người.

Cũng trong tháng 11.2023, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 23 phiên giao dịch việc làm với 720 đơn vị, doanh nghiệp tham gia. Tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 12.805 người, số lao động được tuyển dụng tại phiên là hơn 4.900 người.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội đã tiếp nhận, thẩm định và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 6.737 trường hợp, với số tiền hỗ trợ 179,2 tỉ đồng; hỗ trợ học nghề cho 34 người lao động bị mất việc làm với số tiền 139,5 triệu đồng.

Tính chung 11 tháng của năm 2023, TP. Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 người, đạt 123,6% kế hoạch giao trong năm; tăng 4.812 việc làm mới, tương đương tăng 2,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, tạo việc làm cho 38.095 lao động từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 1.957 tỉ đồng. Số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm, Trung tâm dịch vụ việc làm 16.975 người.

Ông Nguyễn Tây Nam, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội - cho biết: Thời gian tới, thành phố tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các chính sách, chương trình, đề án giải quyết việc làm, hỗ trợ tạo việc làm trong nước, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trong đó, chú trọng hỗ trợ tạo việc làm cho nhóm lao động yếu thế, nhất là lao động thuộc hộ nghèo, người khuyết tật, người dân tộc thiểu số, thanh niên nông thôn... Cùng với đó, thành phố tiếp tục bố trí bổ sung nguồn ngân sách thành phố ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố để cho vay giải quyết việc làm.

https://laodong.vn/cong-doan/viec-lam-ban-thoi-gian-tiep-tuc-tang-do-hot-dip-can-tet-1276808.ldo

HẠNH AN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: