Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 09:03 12/07/2018 (GMT+7)
CTY TNHH NHÀ MÁY SỬA CHỮA VÀ ĐÓNG TÀU SÀI GÒN: “Nợ khủng” BHXH, còn kiến nghị... không thanh tra!

Với số “nợ khủng” như vậy, nhưng đơn vị này lại gửi kiến nghị đến cơ quan chức năng của TPHCM yêu cầu không được phong tỏa tài khoản, khoanh nợ BHXH không tính lãi và không được... thanh tra doanh nghiệp (DN) này.

Tính đến thời điểm hiện tại, Saigon Shipyard để nợ khoảng 38 tỉ đồng BHXH. Ảnh: PV

Tính đến thời điểm hiện tại, Saigon Shipyard để nợ khoảng 38 tỉ đồng BHXH. Ảnh: PV

Đó là Cty TNHH Nhà máy sửa chữa và đóng tàu Sài Gòn - Saigon Shipyard (100% vốn Singapore), trụ sở tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TPHCM để nợ BHXH khoảng 38 tỉ đồng. 

Kiến nghị điều khoản luật... không cho phép!

Thông tin từ BHXH TPHCM cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Saigon Shipyard đã để nợ BHXH lên đến 38 tỉ đồng. Ngoài thanh tra chuyên ngành, cơ quan này cũng đã 2 lần có văn bản gửi đến cơ quan chức năng của thành phố, cụ thể là Sở LĐTBXH đề nghị thanh tra Saigon Shipyard.

Tuy nhiên, sau gần nửa năm, tính từ lúc cơ quan BHXH gửi văn bản đầu tiên, Sở LĐTBXH mới có văn bản trả lời cho cơ quan BHXH rằng: Theo thông tin do BHXH cung cấp, hiện nay hành vi vi phạm chính của Saigon Shipyard là để nợ hơn 31 tỉ đồng (thời điểm cơ quan BHXH TPHCM gửi văn bản - PV), ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động (NLĐ) trong việc tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Hiện nay BHXH TPHCM đã lập phòng Thanh tra - Kiểm tra theo quy chế tổ chức và hoạt động của BHXH TPHCM. Do đó, Sở đề nghị BHXH TPHCM tiến hành thanh tra theo chức năng, nhiệm vụ đối với những sai phạm của Saigon Shipyard liên quan đến lĩnh vực quản lý và xử lý theo quy định pháp luật. Sở LĐTBXH sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường rà soát lại thông tin về việc Cty chưa thực hiện đầy đủ các quy định về pháp luật lao động như không trang bị bảo hộ lao động, không trả trợ cấp độc hại…

Được biết, khi để nợ BHXH lên đến hàng chục tỉ đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng trăm NLĐ, khiến NLĐ phải kêu cứu khắp nơi thì Saigon Shipyard cũng có văn bản gửi đến UBND TPHCM kiến nghị nhiều điều. Cụ thể, Saigon Shipyard kiến nghị đến UBND TPHCM các nội dung như: Kiến nghị thành phố không phong tỏa tài khoản ngân hàng và đề xuất biện pháp cấm xuất cảnh tạm thời đối với người đại diện pháp luật của Cty.

Cty này cũng yêu cầu đối thoại với các sở, ban, ngành của TPHCM, đồng thời kiến nghị các đơn vị này giới thiệu các doanh nghiệp thuộc ngành đóng tàu để thanh lý hàng tồn kho tại Cty. Đáng nói, Saigon Shipyard còn đề xuất cách xử lý liên quan các khoản nợ tiền đóng BHXH đó là xem xét khoanh nợ BHXH, không tính lãi do chậm nộp tiền đóng BHXH, BHYT. Chưa hết, Saigon Shipyard còn kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của TP tạm thời không tiến hành… thanh tra, kiểm tra với Cty này.

Chờ UBND TPHCM quyết định!

Về các kiến nghị của Saigon Shipyard, Thanh tra Sở LĐTBXH cho biết, UBND TPHCM đã yêu cầu Sở LĐTBXH phối hợp cùng các cơ quan chức năng trả lời các kiến nghị của DN và đề xuất hướng xử lý cho lãnh đạo UBND TPHCM. Cụ thể, trong văn bản trả lời của Sở LĐTBXH gửi UBND TPHCM chỉ rõ: Đến thời điểm hiện nay, Saigon Shipyard chưa bị xử lý hành vi vi phạm pháp luật để bị buộc tuyên bố phong tỏa tài khoản ngân hàng hoặc đề nghị biện pháp cấm xuất cảnh tạm thời đối với người đại diện pháp luật. 

Về kiến nghị xem xét khoanh nợ BHXH, Sở LĐTBXH cho rằng, ngày 26.4.2018, BHXH TPHCM đã có văn bản trả lời Cty rất rõ. Theo đó, đối với kiến nghị xem xét miễn tính lãi và khoanh nợ BHXH, không tính lãi do chậm nộp tiền nợ BHXH đối với 865 NLĐ là hơn 31,1 tỉ đồng (trong đó lãi chậm nộp là hơn 1,55 tỉ đồng) không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan BHXH.

Chưa kể, BHXH TPHCM còn đề nghị Cty phải thực hiện ngay một số giải pháp để đảm bảo quyền lợi BHXH ngắn hạn cho NLĐ theo Quyết định 595/QĐ-BHXH. Trong khi Luật BHXH và các nghị định, thông tư cũng đã quy định rất rõ. Như vậy, theo Sở LĐTBXH, những kiến nghị của Saigon Shipyard không thuộc thẩm quyền của BHXH nói riêng và các sở, ngành của TPHCM nói chung, đồng thời không có cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết theo quy định hiện hành.

Về kiến nghị liên quan đến việc thanh tra, phía Sở LĐTBXH căn cứ báo cáo của Thanh tra Sở LĐTBXH cho rằng: Sau khi nhận được văn bản kiến nghị của BHXH, phía thanh tra cũng đã chủ động làm việc với lãnh đạo Cty, qua đó ghi nhận thực trạng Saigon Shipyard đang gặp nhiều khó khăn về mặt tài chính, nợ tiền đóng BHXH kéo dài số tiền lớn. Do vậy, nhằm giúp DN hạn chế một phần khó khăn, Thanh tra Sở LĐTBXH có nhắc nhở đơn vị chấn chỉnh một số lỗi vi phạm phát sinh liên quan về pháp luật lao động như nợ lương.

Ngoài ra, Thanh tra Sở cũng đang tiếp tục giám sát Saigon Shipyard thực hiện khắc phục việc vi phạm pháp luật, đồng thời tham mưu Sở LĐTBXH làm văn bản trả lời BHXH TPHCM về kiến nghị thanh tra đột xuất với Saigon Shipyard. Sở LĐTBXH đã có văn bản gửi UBND TPHCM, còn hướng xử lý ra sao là do lãnh đạo UBND TPHCM.

theo báo lao động

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: