Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 03:59 11/03/2019 (GMT+7)
Cty trả lời không thỏa đáng, công nhân lại ngưng việc tập thể

Sáng 11.3,  hơn 1.300 người lao động (NLĐ) tại Cty TNHH May mặc Lu An đã ngưng việc và tập trung tại nhà ăn của Cty đòi đối thoại trực tiếp với lãnh đạo về chế độ làm việc, tiền làm thêm giờ, quà 8.3,...

Bất chấp cái nắng như đổ lửa, nhiều NLĐ vẫn đứng trước cổng Cty Lua An để đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng, hợp pháp. Ảnh: Lục Tùng
Bất chấp cái nắng như đổ lửa, nhiều NLĐ vẫn đứng trước cổng Cty Lua An để đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng, hợp pháp. Ảnh: Lục Tùng

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo BQL Khu kinh tế, LĐLĐ tỉnh, CĐ các KCN An Giang và chính quyền địa phương, tiến hành hỗ trợ, ổn định tình hình và tổ chức đối thoại với NLĐ ngay tại nhà ăn của Cty.

Tại đây NLĐ yêu cầu Giám đốc Cty trực tiếp trả lời và giải thích rõ những thắc mắc... Dù có mặt tại buổi làm việc, nhưng Giám đốc Cty cho rằng ý kiến này đều trùng lặp với những ý kiến đã được trả lời trên thông báo nên không đồng ý nhắc lại.

Nhiều NLĐ phản ứng vì cho rằng nội dung trả lời trong thông báo chưa thỏa mãn... Do không được đáp ứng nên hai bên không đi đến thống nhất. Đến khoảng 10h30, hàng trăm công nhân đã bỏ ra về.

Cty May mặc Lu An tọa lạc tại Khu công nghiệp Bình Hòa (Châu Thành - An Giang). Lục Tùng
Cty May mặc Lu An tọa lạc tại Khu công nghiệp Bình Hòa (Châu Thành - An Giang). Ảnh: Lục Tùng

Trước đó, vào khoảng 8h10', ngày 9.3 (thứ bảy), có hơn 800 NLĐ tại Cty TNHH May mặc Lu An tổ chức ngưng việc (số còn lại khoảng 700 NLĐ ở tại xưởng nhưng không làm việc) để đòi quyền lợi chính đáng, hợp pháp.  

Cụ thể, NLĐ phản ánh, Cty áp dụng tăng sản lượng so với trước đây khiến nhiều NLĐ không đáp ứng được; việc quy định báo sản lượng mỗi giờ/lần, gây mất thời gian và chưa hợp lý (tại mỗi giờ sản lượng có thể khác nhau, nhưng tổng sản lượng ngày vẫn đảm bảo); Mỗi đơn hàng có độ khó, dễ khác nhau, nên đề nghị có định mức cố định đối với từng đơn hàng; Cty không tặng quà LĐ nữ trong dịp 8.3; Thái độ của một số bộ phận quản lý người nước ngoài đối với công nhân chưa tốt. Công nhân đề nghị xem xét giải quyết nghỉ phép qua điện thoại đối với trường hợp đột xuất (con bệnh, nằm viện,…) không phải vào xin phép chủ quản.

NLĐ phản ánh còn bất cập về lương giữa lao động thâm niên và lao động mới vào (nhân viên mới sản lượng thấp nhưng lương vẫn ngang bằng với lao động có năng suất cao hơn); NLĐ bị trừ tiền khi nghe điện thoại, đi vệ sinh, nghỉ đột xuất...; NLĐ bệnh phải được đồng ý của chủ quản mới được nhận thuốc; tiền cơm trưa hiện nay Cty chỉ cấp 12.000 đồng/suất; NLĐ đi vệ sinh và uống nước quá 5 phút thì bị trừ tiền chuyên cần...

Hình ảnh NLĐ Cty May mặc Lu An ngưng việc tập thể trước cổng Cty vào trưa 11.3. Ảnh: Lục Tùng
Hình ảnh NLĐ Cty May mặc Lu An ngưng việc tập thể trước cổng Cty vào trưa 11.3. Ảnh: Lục Tùng

Sau khi được tổ chức CĐ giải thích, vận động, sáng 11.3, gần 1.500 NLĐ vào Cty làm việc. Tuy nhiên, sau khi xem xong nội dung trả lời các ý kiến của lãnh đạo Cty, hơn 1.300 NLĐ đã ngưng việc và tập trung tại nhà ăn của Cty đòi đối thoại trực tiếp với Giám đốc để được hiểu rõ hơn.

Ông Tô Minh Lắm - Chủ tịch CĐ Các KCN An Giang -  cho biết, đơn vị phối hợp cùng ban chuyên môn LĐLĐ An Giang cùng với chính quyền địa phương và các ngành liên quan đang tiếp tục làm việc và hướng dẫn, yêu cầu Cty rà soát, xem xét lại các quy định, chế độ phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi hợp pháp và có hướng xử lý thỏa đáng cho NLĐ phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Được biết, Cty TNHH May mặc Lu An có chủ đầu tư là người Trung Quốc, tọa lạc tại lô C4 Khu công nghiệp (KCN) Bình Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang).

https://laodong.vn/cong-doan/cty-tra-loi-khong-thoa-dang-cong-nhan-lai-ngung-viec-tap-the-661741.ldo

LỤC TÙNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: