Đăng ký tài khoản
Đổi mật khẩu
Chỉnh sửa tài khoản
Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 02:18 11/07/2018 (GMT+7)
GIẢI THƯỞNG NGUYỄN ĐỨC CẢNH LẦN THỨ III Sáng kiến từ những việc cụ thể

Không chịu khuất phục trước các nhược điểm trên thiết bị của nhà cung cấp nước ngoài, kỹ sư cơ khí - động lực Vũ Thế Mạnh (Chi nhánh Vận tải đường sắt - Cty TNHH MTV Apatit VN) đã có nhiều sáng kiến cải tiến nâng cao độ bền, hiệu quả sử dụng thiết bị trị giá hàng trăm triệu đồng. Để làm được điều này, với kỹ sư Vũ Thế Mạnh, đó là nhờ có lòng yêu nghề và dồn toàn bộ tâm huyết cho công việc.

Để những cỗ máy hoàn hảo hơn

Trong nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của kỹ sư Vũ Thế Mạnh, đáng chú ý nhất là cải tiến hệ thống bôi trơn gờ lợi bánh xe trên 7 đầu máy CK nhập từ Trung Quốc. Qua nhiều năm theo dõi hoạt động của đầu máy, kỹ sư Mạnh nhận thấy, tốc độ mòn gờ lợi bánh xe trên đầu máy CK quá nhanh. Đầu máy chỉ ra hoạt động được khoảng 10.000km thì gờ lợi đã mòn phải sửa chữa, hàn tiện phục hồi lại kích thước quy chuẩn.

“Bôi trơn gờ lợi bánh xe bằng chì cũng là một trong những biện pháp tích cực. Tuy nhiên giá một thanh chì rất cao ( 429.900 đồng/thanh) mà hiệu quả bôi trơn lại rất thấp. Trong khi, đầu máy CK là thiết bị kéo chủ lực của Cty. Do vậy cần phải nghiên cứu một giải pháp bôi trơn tối ưu cho gờ lợi bánh xe, nâng cao được tuổi thọ đầu máy, ít phải vào sửa chữa để phục vụ tốt cho công tác sản xuất" - kỹ sư Mạnh cho biết.

Kỹ sư Vũ Thế Mạnh - Tổ trưởng Tổ sửa chữa đầu máy, Phân xưởng sửa chữa vận dụng đầu máy, Chi nhánh Vận tải đường sắt, Cty TNHH MTV Apatit VN. Ảnh: P.V

Kỹ sư Vũ Thế Mạnh - Tổ trưởng Tổ sửa chữa đầu máy, Phân xưởng sửa chữa vận dụng đầu máy, Chi nhánh Vận tải đường sắt, Cty TNHH MTV Apatit VN. Ảnh: P.V

Từ những trăn trở này, kỹ sư Mạnh đưa ra sáng kiến cải tiến sử dụng dầu để bôi trơn gờ lợi bánh xe mà không ảnh hưởng đến lực hãm, đảm bảo tuyệt đối các thông số an toàn cho đầu máy khi hoạt động. Làm giảm ma sát khi đầu máy vào đường cong cua, nên công suất phát huy hơn. Đặc biệt, chu kỳ hàn tiện bánh xe tăng gấp 5,3 lần (khoảng 53.000km mới phải vào hàn tiện gờ bánh xe một lần)

Giải pháp của kỹ sư Mạnh đã làm lợi cho Cty trên 621 triệu đồng, trong khi đó còn chủ động đ­ược nguồn vật t­ư, vật t­ư thay thế thiết bị, không phụ thuộc vào đối tác nước ngoài, góp phần giảm chi phí trong sản xuất hằng năm.

Ngoài ra, kỹ sư Mạnh còn có các sáng kiến, giải pháp cải tiến khớp nối mềm “khớp lai” thủy tĩnh đầu máy CK6 mang lại lợi ích trên 336 triệu đồng cho Cty.

Tạo động lực cho thế hệ trẻ

Từ những sáng kiến góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất của Cty từ năm 2013-2017, kỹ sư Vũ Thế Mạnh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN.

Để đưa ra được những sáng kiến, giải pháp mang lại những giá trị lớn, theo kỹ sư Mạnh, từ những việc nhỏ phải hết sức lưu tâm. Kỹ sư Mạnh cho biết, để có những sáng kiến đầu tiên phải hiểu nguyên lý cấu tạo nó như thế nào, một cụm chi tiết đó gồm những gì nhưng ngay cả những việc tưởng chừng đơn giản, nhỏ nhất không nên bỏ qua như tư thế vặn cờ lê, lực vặn bu lông… Có những sáng kiến, giải pháp không thể làm một mình mà cần phải có sự hỗ trợ, đồng nghiệp. Tất cả cùng đầu tư thời gian, công sức, ý tưởng để đưa ra giải pháp tối ưu. Đặc biệt, cần phải phát huy sức sáng tạo của thế hệ trẻ, lớp kế cận. Trong đó ngoài truyền lửa nhiệt huyết qua những công việc hằng ngày thì động lực cho lớp trẻ là sự phát triển về nghề nghiệp, thu nhập, vị trí việc làm.

Có lẽ khó có thể kể hết những sáng kiến, giải pháp mà kỹ sư Mạnh đóng góp cho Cty Apatit. Tuy nhiên, điều khiến kỹ sư Mạnh cũng như những đồng nghiệp trong đơn vị luôn nỗ lực hết mình vì công việc đó là trong các cuộc họp, hội nghị và trong các phong trào thi đua, CĐ khuyến khích, động viên NLĐ tham gia đóng góp những ý tưởng, giải pháp, sáng kiến để nâng cao hiệu quả 
sản xuất.

Trước những đóng góp trên, kỹ sư Mạnh được nhận tới hơn 133 triệu đồng tiền thưởng do làm lợi được hơn 1,4 tỉ đồng cho Cty. Theo kỹ sư Mạnh, trong những sáng kiến giúp mang lợi ích chung thì cũng có những lợi ích riêng, đó là khi lợi nhuận toàn Cty tăng thì NLĐ cũng sẽ có lương, thưởng tốt hơn.

THEO BÁO LAO ĐỘNG

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: