Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 09:25 05/12/2023 (GMT+7)
Người lao động thấp thỏm, mong chờ thưởng Tết 2024

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, tình hình kinh tế - xã hội cuối năm 2023 vẫn còn khó khăn, một bộ phận doanh nghiệp vẫn tiếp tục thiếu đơn hàng; dự báo việc lương, thưởng Tết năm 2024 cũng sẽ gặp khó. Song, trong bối cảnh này, người lao động vẫn mong mỏi được hưởng một khoản tiền thưởng Tết.

Người lao động thấp thỏm, mong chờ thưởng Tết 2024
Trong bối cảnh doanh nghiệp giảm đơn hàng, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng, công nhân vẫn mong mỏi thưởng Tết. Ảnh: Hải Nguyễn

Mong thưởng Tết

Tình hình kinh tế năm nay khả quan hơn năm ngoái, song chị Phạm Thị Thủy (quê Thanh Hóa) - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) vẫn không được tăng ca, làm thêm. Theo chị Thủy, trong bối cảnh khó khăn, công ty có đơn hàng, công nhân được đi làm ca hành chính đã là điều may mắn.

Cách đây hơn 2 năm, thu nhập của nữ công nhân này luôn ở mức trên 10 triệu đồng/tháng. Còn hiện nay, mức lương trên 7 triệu đồng/tháng đã là nhiều.

“Khó khăn thật nhưng nghĩ lại thấy mình vẫn may mắn hơn nhiều công nhân khác vì còn có việc làm” - chị Thủy bộc bạch.

Những ngày này, công nhân trong công ty chị Thủy kháo nhau về việc thưởng Tết, chị Thủy cũng xốn xang khi nhắc đến khoản tiền này. Với chị và nhiều công nhân, thưởng Tết là khoản tiền để chị gửi biếu ông bà nội, ngoại; mua cho 2 con nhỏ bộ quần áo mới...

“Năm ngoái, mỗi công nhân được thưởng Tết 1 tháng lương, công đoàn còn tặng quà Tết, bố trí chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê. Năm nay chưa nghe công ty thông báo có thưởng hay không, chúng tôi thấp thỏm lắm...” - chị Thủy bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Loan - Trưởng phòng Tổ chức hành chính - Công ty TNHH Hợp tác Nhân lực và Thương mại Quốc tế Imstraco - cho biết: Năm nay, tình hình kinh doanh của công ty khả quan hơn năm ngoái. Công ty luôn coi việc chăm lo chế độ phúc lợi cho người lao động là việc quan trọng và ưu tiên hàng đầu.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán 2024 cho người lao động trước khoảng 3 tuần cùng với quà Tết. Công ty cũng tạo điều kiện cho người lao động xa quê được về quê sớm” - bà Loan nói.

Còn nhiều khó khăn

Tại buổi họp báo ngay sau phiên bế mạc Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu - cho biết, tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2023 vẫn còn những khó khăn.

Mặc dù phần lớn số doanh nghiệp đảm bảo được đời sống, việc làm cho người lao động, song một bộ phận doanh nghiệp vẫn tiếp tục thiếu đơn hàng; hoặc trong một thời gian dài dưới tác động ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp đã suy giảm sức chống chọi.

“Chúng tôi nhận định lương, thưởng Tết năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn” - ông Ngọ Duy Hiểu nói.

Trong kế hoạch chăm lo Tết 2024, Tổng LĐLĐVN đã giao công đoàn cơ sở giám sát việc chi trả các chế độ lương, thưởng Tết cũng như thời gian làm việc, nghỉ ngơi, tăng ca hợp lý cho người lao động. Theo kiến nghị của Tổng LĐLĐVN, doanh nghiệp cần công khai kế hoạch thưởng Tết chậm nhất trước ngày 19.1.2024.

Trước đó, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng khẳng định, thưởng Tết không phải là quy định bắt buộc trong Bộ luật Lao động, nhưng với người lao động, dù khó khăn bao nhiêu thì vẫn mong ngóng tiền thưởng Tết. Thưởng Tết ngoài giá trị vật chất còn là động viên tinh thần lớn của người lao động.

Ông Hiểu cho rằng, doanh nghiệp có trách nhiệm xã hội cao luôn coi thưởng Tết là cách giữ chân người lao động, tăng năng suất làm việc.

Tổng LĐLĐVN đã giao cấp cơ sở phân loại mức độ khó khăn của doanh nghiệp để lựa chọn hình thức thương lượng phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho lao động.

“Khi có tranh chấp lao động, đình công phát sinh cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, phối hợp với các cơ quan liên quan hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng, không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024” - Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội nhấn mạnh.

Để nắm bắt kịp thời tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động trong doanh nghiệp phục vụ công tác quản lý Nhà nước, đồng thời triển khai các giải pháp góp phần ổn định quan hệ lao động, nhất là trong dịp giáp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương báo cáo về tình hình tiền lương, tiền thưởng và quan hệ lao động trong doanh nghiệp trước ngày 25.12

https://laodong.vn/cong-doan/nguoi-lao-dong-thap-thom-mong-cho-thuong-tet-2024-1275688.ldo

HẠNH AN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: