Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 09:35 30/07/2020 (GMT+7)
Công đoàn chú trọng cải thiện phúc lợi cho nữ công nhân

Thực hiện nghị quyết 6b/NQ- TLĐ về công tác vận động nữ CNVC-LĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thời gian qua, LĐLĐ tỉnh Bình Dương chỉ đạo các cấp CĐ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách lao động nữ ở các đơn vị, doanh nghiệp.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng cờ thi đua cho các tập thể vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVC-LĐ và phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.

 

Chú trọng chăm sóc sức khỏe nữ công nhân

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng bằng khen cho các cá nhân  có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVC-LĐ và phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.

 

Các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn tổ chức khám sức khỏe cho lao động nữ. 10 năm qua, đã có 250.690 lượt nữ CNVC- LĐ được khám sức khỏe với tổng số tiền chi hỗ trợ tiền thuốc gần 1,6 tỉ đồng. CĐ ký kết thỏa ước lao động tập thể với doanh nghiệp có nhiều điều khoản có lợi hơn so với luật qui định cho nữ CNLĐ như hỗ trợ tiền ăn, tiền nhà trọ, tiền điện nước,  nữ có con dưới 36 tháng tuổi được nghỉ làm việc trước một giờ để có thời gian chăm sóc con nhỏ và nữ có con sau khi sinh đi làm lại được hỗ trợ một khoản chi phí nuôi con nhỏ cho đến khi con 6 tuổi.

Bà Ong Thụy Hoàng Mai,Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương tặng bằng khen cho các cá nhân  có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVC-LĐ và phong trào thi đua “Giỏi việc nước- Đảm việc nhà” giai đoạn 2010-2020.

 

Các cấp công đoàn (CĐ) tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội thảo, tọa đàm với các nội dung như chế độ chính sách nữ, công tác hoạt động nữ công, giải pháp nâng cao hoạt động nữ công CĐ khu vực ngoài quốc doanh… cho hơn 167.105 lượt nữ CNVC-LĐ,  phát hành 15.202 cuốn sổ tay nữ công.  Các CĐCS đã phối hợp với doanh nghiệp đưa ra các giải pháp để lao động nữ có việc làm thường xuyên; DN cho lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút/ngày trong thời gian làm việc để cho con bú, vắt sữa, nghỉ ngơi được hưởng nguyên lương… Các cấp CĐ đã đề xuất nhiều biện pháp để hỗ trợ lao động nữ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc, đặc biệt là tại các KCN và nơi có đông nữ CNVC-LĐ với nhiều hình thức như DN xây nhà trẻ, mẫu giáo cho lao động nữ làm việc, vận động DN hỗ trợ chi phí gởi trẻ cho công nhân. Hiện nay tại Bình Dương có 11 doanh nghiệp đã xây  nhà trẻ cho con CNLĐ, tạo điều kiện cho CNLĐ có nơi gửi con yên tâm công tác, sản xuất tại các doanh nghiệp. Riêng LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã xây dựng Nhà trẻ 28-7 và đã đưa vào hoạt động tháng 3-2015 tại Khu công nghiệp Bến Cát, hiện đang tiếp tục xây dựng mở rộng từ nguồn xã hội hóa. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 5 doanh nghiệp gồm Cty TNHH P&G, Cty TNHH Esprinta VN, Cty TNHH May Mặc Prominent, Cty TNHH Pung Kook Sài Gòn III, Công ty TNHH Shyang Hung Cheng) bố trí phòng vắt trữ sữa cho nữ công nhân nuôi con nhỏ với 7 phòng. CĐ các cấp xây dựng được “Quỹ xoay vòng”, “Quỹ tương trợ khó khăn”, “Quỹ vì nữ CNLĐ nghèo” với tổng số tiền trên 70 tỷ đồng giúp cho 40.113 người. Nhờ đó, góp phần giúp đỡ khó khăn của gia đình nữ CNVCLĐ, là nguồn động viên để chị em phấn đấu vươn lên…

Chăm lo cho con của CN

LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành lập được 310 chi hội, câu lạc bộ nữ công nhân với hơn 25.926 thành viên. Chương trình “tập sách yêu thương” do LĐLĐ tỉnh BD thành lập từ năm 2016 đến nay đã vận động hỗ trợ 14.186 cuốn sách, 30.863 quyển tập, 1.652 bộ sách giáo khoa, hơn 300 triệu đồng, 90 xe đạp và nhiều dụng cụ học tập khác cho con của công nhân. LĐLĐ tỉnh phối hợp với công ty TNHH P&G tổ chức trao 2.250 suất  học bổng cho các em học sinh con CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng và 10 quyển tập, dầu gội với tổng số tiền hơn 2,5 tỷ đồng. Các cấp CĐ phối hợp với chính quyền trao học bổng cho 15.119 em học sinh nghèo hiếu học với tổng số tiền gần 15 tỉ đồng; trao học bổng “Chắp cánh ước mơ” cho 124.178 em học sinh con CNLĐ với tổng số tiền gần 60 tỉ đồng. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”  giai đoạn 2010 - 2020 đã thu hút đông đảo nữ CNVC-LĐ đăng ký tham gia, năm sau cao hơn năm trước, góp phần nâng cao nhận thức, tính tự giác, trách nhiệm của nữ CNVC-LĐ đối với sự tiến bộ, phát triển của bản thân, gia đình và cộng đồng. Trong tất cả các lĩnh vực, nhiều nữ CNVC-LĐ đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tuỵ với công việc, chủ động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, PCT LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết: trong 10 năm qua, công tác vận động nữ CNVC-LĐ, nhất là nữ CNLĐ tại các DN luôn được quan tâm thực hiện. Việc đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ được phát huy hiệu quả. Để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH và Chỉ thị 03/CT-TLĐ,  Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, đề nghị các cấp CĐ tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp CĐ chăm lo đời sống việc làm của lao động nữ. Đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Cụ thể hoá nội dung, tiêu chuẩn thi đua cho phù hợp với ngành, địa phương, đơn vị. Tôn vinh, biểu dương kịp thời các tài năng sáng tạo nữ, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua và các cuộc vận động…

Khánh Phong/Lao động Bình Dương

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: