Trang chủChuyên đềCông tác nữ công, giới
Công tác nữ công, giới
Cập nhật lúc 07:51 24/01/2021 (GMT+7)
Lương, thưởng Tết cho NLĐ: Những cuộc đàm phán “tiền tỷ”

Nhờ sự khéo léo, mềm dẻo nhưng không kém phần quyết liệt, nhiều tổ chức Công đoàn cơ sở đã trực tiếp đàm phán thành công với chủ DN về lương, thưởng Tết. Nỗ lực này đã giúp NLĐ yên tâm làm việc, nhất là khi Tết Nguyên đán Tân Sửu đã cận kề.

Thương lượng để tăng quyền lợi NLĐ

Đến giờ này, vấn đề lương, thưởng Tết cho NLĐ tại Công ty Taekwang Vina (KCN Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đã được “chốt”. Với gần 35.000 công nhân, Công ty sẽ chi hơn 400 tỷ đồng để thưởng Tết, với mức thưởng trung bình khoảng 12 triệu đồng/người. Để có được mức thưởng ấn tượng này, không thể không nói đến vai trò của tổ chức Công đoàn.

Công nhân Taekwang Vina năm nay được thưởng Tết cao

Ông Đinh Sỹ Phúc- Chủ tịch Công đoàn Công ty cho biết, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tình hình sản xuất của Công ty gặp khó khăn nhất định. Tuy nhiên, từ giữa năm 2020, mọi hoạt động của Công ty đã gần như trở lại trạng thái bình thường, DN có đơn hàng, NLĐ có việc làm. Không những thế, Công ty còn tuyển thêm nhân sự và mở rộng quy mô sản xuất. “Có được điều đó là nhờ có sự đồng lòng vượt qua khó khăn từ lãnh đạo Công ty, tổ chức Công đoàn và NLĐ. Chính vì vậy, tại cuộc họp về phương án lương, thưởng Tết và kế hoạch cho năm mới 2021 giữa Ban Chấp hành Công đoàn và Ban Giám đốc Công ty mới đây, rất nhiều chương trình, điều khoản mới có lợi cho NLĐ được Công đoàn đề xuất đã được Ban Giám đốc đồng tình, ủng hộ”- ông Phúc chia sẻ.

Cụ thể, theo ông Phúc, Công ty đã có chính sách tăng lương cơ bản năm 2021 cho toàn thể NLĐ. Trong khi Chính phủ cho phép chưa thực hiện tăng lương tối thiểu vùng năm 2021, thì tại Công ty Taekwang Vina, lương cơ bản năm 2021 vẫn tăng 5% so với trước. Bên cạnh đó, dựa trên đề xuất của Công đoàn, Công ty cũng sẽ tăng lương cơ bản thêm 100.000 đồng/người/tháng. Đặc biệt, tiền thưởng Tết năm 2021 sẽ được tính dựa trên mức lương cơ bản của tháng 1/2021. “Đó là điểm có lợi hơn cho NLĐ, tiền thưởng Tết cũng sẽ cao hơn”- ông Phúc chỉ rõ.

Nói về những nỗ lực để có lương, thưởng Tết tốt nhất cho NLĐ, ông Đinh Sỹ Phúc cho hay, quan điểm Công đoàn đưa ra để thuyết phục Ban Giám đốc, đó là dịch COVID-19 gây ra khó khăn nhất định cho DN, nhưng NLĐ còn khó khăn hơn bội phần, do đa số NLĐ không có tích lũy. Vì vậy, thưởng Tết sẽ giúp NLĐ trang trải được phần nào khó khăn trong cuộc sống. Đặc biệt, tất cả đang hướng về năm 2021- hướng đến những mục tiêu mới, giá trị mới; đồng thời Ban Giám đốc Công ty luôn định hướng DN phát triển bền vững, tận tâm chia sẻ, chăm lo cho NLĐ. Do đó, những kiến nghị, đề xuất của Công đoàn không nằm ngoài mục tiêu chung của Công ty… “Những phân tích có tình, có lý của Công đoàn đã nhận được sự đồng thuận cao, đem lại nhiều quyền lợi cho NLĐ”- ông Phúc nhấn mạnh.

Tại Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM), sau thời gian nỗ lực đàm phán của Công đoàn, ngày 6/1 vừa qua, đại diện Ban Giám đốc là ông Tsai Yu Ching và đại diện Công đoàn là ông Củ Phát Nghiệp đã cùng ký vào văn bản chung để thông báo quy định thưởng tết cho NLĐ. Theo đó, người có mức thưởng cao nhất là 1,87 tháng lương; bình quân sẽ thưởng 1 tháng lương thực nhận trên cơ sở lương cơ bản cộng phụ cấp môi trường, phụ cấp công việc, phụ cấp chuyên môn và phụ cấp đặc biệt (nếu có). Đặc biệt, theo ông Củ Phát Nghiệp, trong năm 2020, nếu NLĐ nào xin phép nghỉ bệnh, nghỉ chế độ thai sản (được cơ quan BHXH duyệt) hoặc bị TNLĐ, thực hiện cách ly phòng dịch COVID-19 thì sẽ không bị ảnh hưởng đến tiền thưởng cuối năm.

Theo đại diện Công ty PouYuen Việt Nam, trong năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nên Công ty đã phải cắt giảm và cho hàng ngàn NLĐ nghỉ việc luân phiên. Tuy nhiên, đến cuối năm, DN vẫn lo thưởng Tết, qua đó đã nói lên những nỗ lực rất tuyệt vời của tổ chức Công đoàn, giúp hơn 60.000 NLĐ được hưởng quyền lợi.

Công ty TNHH Freetrend Industrial VN (KCX Linh Trung I, TP.HCM) cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, khiến đơn hàng giảm. Tuy nhiên, tại các cuộc họp với Ban Giám đốc, đại diện Công đoàn đã rất nỗ lực thương lượng để có thưởng cho NLĐ. Chính vì vậy, theo kế hoạch, mỗi NLĐ sẽ được thưởng Tết bình quân 1 tháng lương...

Bình ổn quan hệ lao động

Gần thời điểm cuối năm, vụ việc hàng ngàn NLĐ Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam (TX.Ninh Hòa, Khánh Hòa) ngừng việc yêu cầu DN làm rõ lương, thưởng Tết đã khiến dư luận chú ý. Tuy nhiên, với sự vào cuộc linh hoạt, mềm dẻo nhưng kiên quyết của tổ chức Công đoàn, vụ việc đã được hóa giải ngoạn mục, quyền lợi của hơn 3.500 NLĐ được đảm bảo.

Theo đó, chiều ngày 31/12, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở và đại diện Công ty Đóng tàu Hyundai Việt Nam đã ký thỏa thuận tăng lương năm 2021, thống nhất mức thưởng Tết cho NLĐ với tổng số tiền khoảng 100 tỷ đồng. Cụ thể, Công ty sẽ tăng lương cơ bản 3%, thưởng khuyến khích thành quả 19 triệu đồng/người. Trong đó, NLĐ sẽ được nhận 9 triệu đồng ngay sau khi thỏa thuận được ký kết và 10 triệu đồng vào trước Tết Nguyên đán Tân Sửu. Bên cạnh đó, NLĐ sẽ nhận khoản thưởng bình quân 1 tháng lương cơ bản (gần 8 triệu đồng) cho thành tích 6 tháng cuối năm. Về thưởng Tết Dương lịch, mỗi NLĐ được thưởng 500.000 đồng. Ngoài ra, Công ty còn tặng quà Tết cho toàn thể NLĐ, mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng. Như vậy, trước Tết Nguyên đán 2021, mỗi NLĐ sẽ nhận tổng số tiền thưởng khoảng 29,5 triệu đồng/người.

Ông Lê Văn Toàn- Chủ tịch Công đoàn Công ty Đóng tàu Hyundai Việt Nam cho biết: “Có được những kết quả trên là cả nỗ lực rất lớn của 2 bên. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đời sống NLĐ cũng bị tác động nên khó khăn hơn, điều kiện làm việc còn nhiều vất vả… Trong bối cảnh đó, Công đoàn đã chủ động đề nghị lãnh đạo Công ty xem xét để nâng cao, thay đổi một số chính sách phúc lợi bổ sung cho NLĐ dịp Tết này và trong năm tới. Công đoàn cũng mong muốn và kêu gọi NLĐ chia sẻ, đồng thuận cùng Công ty để sớm ổn định sản xuất, cùng nhau đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn trong năm 2021”.

Anh Hùng làm việc tại Phòng Vỏ lắp ráp (Công ty Đóng tàu Hyundai Việt Nam) chia sẻ: “Chúng tôi rất tin tưởng, bởi sự vào cuộc kịp thời của Công đoàn đã mang lại quyền lợi cho NLĐ. Tôi mong muốn, trong năm 2021, nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt và Công ty có thêm đơn hàng, thì lãnh đạo Công ty xem xét để cải thiện các chế độ phúc lợi cho NLĐ tốt hơn”.

Trong khi đó, theo chia sẻ của lãnh đạo LĐLĐ một số tỉnh, thành phố (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai), trong những ngày cuối năm, các cán bộ Công đoàn cơ sở vẫn đang nỗ lực “đeo bám”, thương lượng, đàm phán nhằm có được quyền lợi về lương, thưởng Tết tốt nhất cho NLĐ.

                                                                                                                                                 Theo Thọ Xuân/Báo Bảo hiểm Việt Nam

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: