Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 05:23 23/02/2021 (GMT+7)
Bình Dương lo lắng thiếu hụt lượng lớn lao động sau Tết

Tại tỉnh Bình Dương, sau Tết Nguyên đán, nhiều doanh nghiệp tìm được đơn hàng mới đang có nhu cầu tuyển dụng công nhân mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 khiến lao động khan hiếm, tuyển dụng khó khăn hơn.

Người lao động đi giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm việc làm sau Tết tại tỉnh Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Người lao động đi giải quyết thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và tìm việc làm sau Tết tại tỉnh Bình Dương. Ảnh: Đình Trọng

Cần tuyển số lượng lớn nhưng nguồn cung khan hiếm

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng hóa, ngay từ những ngày đầu năm, nhiều công ty đã tung đội ngũ nhân sự đi tìm lao động. Có công ty tuyển dụng vài chục công nhân, có công ty tuyển khoảng 300 công nhân, có công ty tuyển dụng lên đến cả 1.000 công nhân.

Tại phường An Thạnh, TP.Thuận An, Công ty TNHH Shyang Hung Cheng đã hoạt động trở lại với 7.693/8.526 CNLĐ đi làm, đạt 90,2%. Ông Nguyễn Minh Hoàng - Chủ tịch CĐCS của công ty - cho biết, năm mới, công ty đang có nhu cầu tuyển thêm 500 lao động.

Công ty TNHH RK Resources cũng đang tuyển 500 lao động. Các nhà máy của Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Dương có nhu cầu tuyển dụng thêm hơn 800 lao động dịp đầu năm.

Bà Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Công đoàn Khu công nghiệp (CĐ KCN) VSIP - cho hay, thống kê sơ bộ, các doanh nghiệp (DN) có tổ chức CĐ do đơn vị quản lý đang có nhu cầu tuyển dụng gần 20.000 lao động. Tuy nhiên, dịch bệnh diễn biến phức tạp, một số DN kỹ tính còn lo ngại sức khỏe của NLĐ nên chưa tuyển dụng mạnh như những năm trước. Các KCN ở thị xã Bến Cát đang tuyển khoảng 10.000 lao động. Huyện Phú Giáo cũng có hàng chục doanh nghiệp đang rao tin tuyển dụng, nhiều DN liên hệ với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện đề nghị hỗ trợ giới thiệu lao động.

Theo ghi nhận, đến ngày 22.2, số lao động cũ trở lại Bình Dương làm việc sau Tết đạt trên 80%, lao động mới thì đang còn e dè tình hình dịch bệnh nên chưa đến Bình Dương tìm việc ồ ạt như các năm trước. Chính vì vậy, các địa bàn mới phát triển công nghiệp như thị xã Tân Uyên, huyện Bắc Tân Uyên, huyện Phú Giáo và ngay cả thị xã Bến Cát cũng khan hiếm lao động. Nhiều DN đăng tin tuyển dụng từ trong Tết nhưng số lượng hồ sơ ứng tuyển nhỏ giọt.

Tại chương trình họp giao ban của LĐLĐ tỉnh Bình Dương sáng 22.2, nhiều cán bộ CĐ ở các địa phương nói rằng, các DN đang gặp khó trong việc tuyển dụng mới lao động. Thống kê sơ bộ, tỉnh Bình Dương đang cần thêm ít nhất khoảng 36.000 lao động.

Tăng thêm phúc lợi để thu hút lao động

Theo đánh giá chung, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lớn, nhưng nguồn cung lao động khan hiếm. Tỉnh Bình Dương đang chịu sự cạnh tranh rất mạnh về thu hút lao động từ các tỉnh thành khác. Ở nhiều DN, mức lương và phúc lợi còn thấp, trong khi đó NLĐ ngoại tỉnh đến Bình Dương phải chi phí nhiều khoản nên sẽ giảm sự “mặn mà” với thị trường việc làm này. Sau Tết, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khiến NLĐ ở quê chưa muốn đi tìm việc làm trở lại.

Trước tình hình trên, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đang tìm cách hỗ trợ DN tuyển dụng và cung cấp thông tin cho NLĐ tìm kiếm việc làm. Ông Nguyễn Đình Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho hay, đơn vị đã chỉ đạo các cấp CĐ và trường Trung cấp nghề tăng cường hỗ trợ DN trong công tác tuyển dụng lao động. Một số Công đoàn cơ sở (CĐCS) có những nhóm Zalo sẽ chia sẻ thông tin tuyển dụng để cán bộ CĐCS nắm và truyền thông tin về công ty.

Bên cạnh đó, khuyến khích DN phân công bộ phận nhân sự phối hợp cùng Ban chấp hành CĐCS trực tiếp đi các tỉnh miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên và miền Bắc để nắm nhu cầu tìm việc của dân địa phương. Đồng thời kết hợp với đoàn viên, NLĐ đã và đang làm việc tại Bình Dương để giúp DN tuyển dụng (cách làm này đã được Công ty RK huyện Bàu Bàng và Công ty TNHH Shyang Hung Cheng làm hiệu quả trong nhiều năm qua).

Ngoài ra, tổ chức CĐ cũng sẽ trao đổi, khuyến khích DN tăng chế độ phúc lợi cho công nhân và chính sách lương thưởng để thu hút lao động.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương cũng đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh tăng cường các hoạt động về thông tin thị trường lao động. Tổ chức các phiên giao dịch việc làm (định kỳ 2 phiên/tháng, sàn giao dịch việc làm trực tuyến) thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho NLĐ nghỉ việc. Liên kết thông tin tuyển dụng lao động với các tỉnh có nguồn lao động để đưa lao động về Bình Dương làm việc; đồng thời hướng dẫn DN tiếp tục thực hiện tốt các chế độ tiền lương, tiền thưởng, phúc lợi nhằm giữ chân NLĐ gắn bó với doanh nghiệp.

Công đoàn giới thiệu việc cho người lao động ở công ty bị giải thể ngày đầu năm

Ngày 22.2, đại diện Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) Bến Cát cho biết, đã cử cán bộ tham gia giám sát để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của 350 công nhân lao động (CNLĐ) Công ty TNHH Delancey Street Furniture Việt Nam (sản xuất giường ghế sofa) ở KCN Rạch Bắp, thị xã Bến Cát. Công ty này quyết định giải thể ngày 6.2 - đúng vào ngày CNLĐ bắt đầu nghỉ Tết), nhưng cho đến ngày 17.2, khi người lao động (NLĐ) đi làm trở lại mới ngỡ ngàng trước thông tin giải thể doanh nghiệp.

Sau buổi làm việc với đoàn liên ngành, công ty này cam kết sẽ trả lương và đảm bảo các quyền lợi bảo hiểm xã hội cho CNLĐ trong thời gian nghỉ việc. Đồng thời hoàn tất thủ tục giải thể và tiến hành chấm dứt HĐLĐ để NLĐ đi tìm việc làm mới.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho hay, hiện nhiều doanh nghiệp gỗ ở Bình Dương đang có nhu cầu số lượng lớn lao động, tổ chức CĐ đã làm việc với một số doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Bến Cát để kết nối giới thiệu việc làm cho NLĐ.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: