Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 12:06 20/09/2022 (GMT+7)
Công nhân thuê trọ và nỗi lo mùa tựu trường

Năm học mới bắt đầu, nhìn con trẻ vui bước đến trường, nhiều công nhân làm việc tại các KCN của tỉnh Thanh Hóa vừa mừng vừa lo. Hơn hết, nỗi trăn trở từ câu chuyện đưa đón con đi học đúng giờ đến các chi phí, đồ dùng học tập và nơi ăn chốn nghỉ...

Công nhân thuê trọ và nỗi lo mùa tựu trường
Căn phòng trọ của gia đình công nhân ở KCN TP.Thanh Hóa. Ảnh: Quách Du

Nỗi lo mùa tựu trường

Theo ghi nhận tại các khu nhà trọ quanh khu công nghiệp ở TP.Thanh Hóa, những ngày này công nhân có phần chật vật, vất vả hơn khi năm học mới bắt đầu, con trẻ đến trường và kéo theo nhiều lo toan, tính toán.

Trong phòng trọ rộng chừng 15m2, anh Tống Văn Thành (33 tuổi, quê ở huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, những ngày qua anh cùng vợ cảm thấy áp lực hơn vì phải thay nhau đưa đón con đi học. Con năm nay vào lớp 1 nên việc đưa đón đến trường phải đúng giờ, trong khi 2 vợ chồng anh Thành thường xuyên phải tăng ca về muộn.

“Vợ chồng tôi có 2 cháu, cháu lớn năm nay vào lớp 1 nên chúng tôi quyết định cho con ở thành phố theo học tại một trường trên địa bàn, cháu nhỏ buộc phải đưa về quê nhờ ông bà chăm sóc. Là cha là mẹ, không ai mong muốn điều đó, nhưng nếu để cả 2 cháu cùng ở thành phố thì chúng tôi không biết phải xoay sở ra sao” - anh Thành chia sẻ.

Cũng theo anh Thành, những hôm hai vợ chồng cùng tăng ca đến tối muộn, anh phải xin phép công ty tranh thủ về đón con. “Đây chỉ là cách giải quyết mang tính tạm thời, về lâu dài thì không ổn. Thời gian tới, nếu khó khăn quá chúng tôi phải nhờ ông bà ở quê xuống giúp. Tuy nhiên, biện pháp này chưa chắc được lâu bởi nhà trọ thì chật hẹp, các khoản chi phí, sinh hoạt ở thành phố đắt đỏ... Nếu không còn cách nào, có thể chúng tôi phải đưa các cháu về quê nhờ ông bà chăm sóc” - anh Thành nói.

Cậy nhờ đến người thân

Giống tình cảnh của gia đình anh Thành, chị Lê Thị Nhung (quê huyện Quảng Xương) là mẹ đơn thân nên càng gặp nhiều khó khăn khi con trai tựu trường. Chị Nhung cho biết, 2 mẹ con chị lên thành phố thuê trọ được hơn 1 năm nay, vừa qua cháu bắt đầu vào năm học mới nên ngoài việc tăng thêm chi phí học hành, vấn đề đưa đón con tới trường cũng khiến chị bận rộn hơn.

“Mỗi tháng lương hiện nay của tôi được khoảng 6 - 7 triệu đồng, nộp tiền học bán trú cho con (học trường tư) khoảng 2 triệu đồng; ngoài ra còn chi phí thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền sinh hoạt của 2 mẹ con... Đôi khi có việc phát sinh, không còn cách nào tôi đành nhờ đến sự trợ giúp của bố mẹ ở quê” - chị Nhung cho hay.

Theo ghi nhận tại nhiều xóm trọ quanh các KCN ở TP.Thanh Hóa, hầu hết công nhân có con nhỏ đang thuê trọ phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Khó khăn từ việc đưa đón con đi học, đến các chi phí sinh hoạt, mua sắm đồ dùng tăng cao, thiếu không gian cho trẻ học tập, vui đùa... Để các con có điều kiện tốt nhất, họ đang phải “gồng mình” để sắp xếp, lo toan và tính toán. Thậm chí, nhiều gia đình đã phải lựa chọn phương án, gửi con về quê nhờ người thân chăm sóc.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-thue-tro-va-noi-lo-mua-tuu-truong-1095086.ldo

QUÁCH DU (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: