Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 09:42 15/08/2022 (GMT+7)
Giáo viên mầm non tư thục mong mỏi nhận hỗ trợ: "Chúng tôi quá khổ rồi!"

Từ làm gấp quần áo thuê, làm shipper, phụ vữa đến thu gom đồng nát… nhiều giáo viên mầm non tư thục đã phải chật vật xoay xở với cuộc sống sau dịch COVID-19. Liên tục gồng mình trong thời gian dài, họ rất mong chờ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Giáo viên mầm non tư thục mong mỏi nhận hỗ trợ: "Chúng tôi quá khổ rồi!"
Được nhận hỗ trợ sớm từ Chính phủ là niềm mong mỏi của những nữ giáo viên mầm non tư thục như chị Nguyễn Thị Thức

Nén cơn đau bệnh tật… làm shipper

Dịch COVID-19 đã khiến cho nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều lao động mất việc làm trong đó có giáo viên mầm non tư thục. Khi chủ trường không còn khả năng chi trả lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên… họ buộc phải cho những người này phải nghỉ việc không lương.

Chị Phạm Thị Nga (SN 1992, quê Nam Định) – giáo viên một trường mầm non tư thục trên địa bàn huyện Thanh Trì là một trong số đó. Năm 2018, sau khi công việc của chồng phải chuyển về địa bàn huyện Thanh Trì, chị Nga và con gái 9 tháng tuổi cũng chuyển về theo. Tìm nơi gửi con để hai vợ chồng đi làm, chị Nga may mắn có được công việc giáo viên mầm non tại chính nơi con chị theo học.

Năm 2021 khi dịch COVID-19 bùng phát, chị Nga liên tục phải nhận thông báo nghỉ việc. “Cứ nghỉ một thời gian đi làm rồi lại nghỉ. Đến tháng 5.2021 tôi nghỉ đến tháng 4.2022 mới quay trở lại đi làm”, chị Nga nhớ lại.

Thời gian này, chị xin đi làm shipper - giao hàng cho các cửa hàng thực phẩm. Mỗi đơn hàng chị nhận về 20.000 đồng tiền phí, đơn xa nhất cũng được 50.000 đồng. Những ngày không có đơn, chị thu nhặt đồng nát để bán, song cũng chẳng thấm vào đâu.

“Tôi mất việc, chồng tôi làm vận tải thi thoảng cũng bị cho nghỉ vì không có đơn hàng. Lúc đó tôi phải đi vay 15 triệu đồng để sống, số nợ này đến giờ vẫn chưa trả được đồng nào”, chị Nga tâm sự. 

Không chỉ vậy, căn bệnh u cổ tử cung hành hạ nữ giáo viên nhiều năm nay. Sau khi trải qua các cuộc điều trị, khó khăn lắm vợ chồng chị Nga mới có một mụn con. Những lúc tưởng chừng đau sắp ngất, chị Nga vẫn cố nén cơn đau tiếp tục chạy xe đi giao hàng, nhặt nhạnh từng đồng tiền để trang trải cuộc sống, lo cho con nhỏ.

“Vợ chồng tôi mở mắt ra đã phải nghĩ làm gì ra tiền để đóng tiền thuê trọ, tiền nước, tiền điện, tiền học cho con… Đã có lúc tôi nghĩ chắc phải bỏ nghề giáo viên mầm non, tìm một lối đi khác. Nhưng rồi lại không thể bỏ…”, nữ giáo viên chia sẻ.

Mong chờ khoản hỗ trợ của Chính phủ

Còn chị Ngô Thị Linh (SN 1983) trú tại phường Thanh Liệt, quận Thanh Trì, TP. Hà Nội đã làm giáo viên mầm non tư thục suốt hơn 10 năm.

Tuy nhiên, tính từ tháng 1.2021, chị Linh mất việc, không có bất kỳ một khoản thu nhập nào. Cuộc sống rơi vào khó khăn, chị thử bán hàng online tại nhà để có đồng ra đồng vào, nhưng không có "duyên" bán hàng, chị từ bỏ. Sau đó, chị Linh tiếp tục xin làm giáo viên mầm non tại nhà.

Chị nhớ lại: “Phụ huynh mời tôi đến làm giáo viên cho con họ. Phụ huynh đi làm, họ check camera ở nhà lại chỉ thấy ngồi chơi với con họ thì tôi không đành. Vậy là từ lau nhà, quét nhà, cọ bồn cầu… cũng phải làm để đỡ ngại với phụ huynh”.

Được biết Nghị quyết số 103/NQ-CP thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, chị Linh không khỏi mong chờ. 

"Nếu được hỗ trợ thì chúng tôi cũng tiếp thêm nhiều động lực để bám nghề. Hy vọng gói hỗ trợ này sẽ sớm được đến tay giáo viên mầm non tư thục", chị Linh bày tỏ.

Cũng mất việc làm hơn 1 năm, nữ giáo viên mầm non tư thục Nguyễn Thị Thức (SN 1986, trú tại Thanh Trì) hết sức mong đợi khoản hỗ trợ của Chính Phủ. 

Thời gian vừa qua để có tiền trang trải cuộc sống, chị Thức cũng phải xin đi gấp quần áo thuê với mức giá 1.000 đồng một chiếc quần hoặc áo. Sau khi hay tin sẽ được nhận hỗ trợ, nữ giáo viên không giấu được vui mừng: “Mừng quá! Thời gian vừa qua, giáo viên mầm non tư thục như chúng tôi đã quá khổ rồi!".

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP ngày 11.8.2022 quyết nghị thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19

https://laodong.vn/cong-doan/giao-vien-mam-non-tu-thuc-mong-moi-nhan-ho-tro-chung-toi-qua-kho-roi-1080674.ldo

LƯƠNG HẠNH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: