Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:18 25/02/2021 (GMT+7)
Hà Nội: Công nhân khu công nghiệp sẵn sàng cho con đi học trở lại

Nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt như hiện nay, học sinh Hà Nội có thể sẽ sớm trở lại trường học từ đầu tháng 3 tới. Trước đề xuất này, nhiều phụ huynh là công nhân đang làm việc tại Khu Công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) cho biết, họ đã sẵn sàng để các con đi học trở lại.

Cuộc sống gia đình đảo lộn

Chị Nguyễn Thị Xuân (SN 1990), quê ở Cẩm Khê, Phú Thọ vừa bồng con hái rau, vừa chia sẻ: “Tôi có ba cháu, cháu lớn 13 tuổi, cháu thứ hai học mẫu giáo 5 tuổi, còn đây là cháu tôi mới sinh được 5 tháng. Hiện tại, mẹ ruột tôi đang ở cùng vợ chồng tôi để chăm nom các cháu”.

Nghe nói nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt như hiện nay, Hà Nội sẽ xem xét đề xuất cho học sinh trở lại học tập bình thường từ đầu tháng 3 tới đây, chị Xuân tỏ ra vui mừng. Bởi chị cho hay, hiện nay, việc học online ở nhà của các con gặp khó khăn ở cả phía gia đình và nhà trường. Chiếc điện thoại của chị được trưng dụng cho con học, nhưng nhiều lúc hệ thống không ổn định, mạng kém, con chị và giáo viên chẳng thể tương tác với nhau.

Chị Xuân cũng chia sẻ thêm, dù vậy, nhưng vì chị đang trong thời gian nghỉ thai sản, có thể kèm cặp được con nên vẫn còn “khá” hơn một số gia đình công nhân khác. Thời gian này, chỉ gia đình nào có điều kiện mới lắp được camera để theo dõi con, hay mua đồng hồ và điện thoại, máy tính để cho con tự học. Còn gia đình nào kinh tế thấp, không có điều kiện mua sắm cơ sở vật chất thì không thể cho con học online được.

“Có rất nhiều gia đình bố mẹ đều phải đi làm theo ca kíp đến 8h tối mới về, con cái phải ở nhà một mình rồi phải chờ bố mẹ về mới có điện thoại để vào học. Mà trẻ con tuổi ăn, tuổi chơi ở nhà mãi khiến các bạn ấy chán, buổi trưa không chịu ngủ khiến sinh hoạt của cả gia đình bị đảo lộn” – chị Xuân cho hay.

Vợ đi làm về muộn, anh Đông phải tự xoay xở tắm giặt và cho con trai ăn uống. Ảnh: Khánh An

Tại một xóm trọ khác cách khu nhà ở xã hội dành cho công nhân không xa, anh Nguyễn Việt Đông, quê ở Thanh Ba, Phú Thọ cũng đang phải xoay xở thay quần áo và cho con trai nhỏ 19 tháng tuổi ăn tối. Vợ chồng anh Đông cũng có hai con nhỏ, cháu lớn 5 tuổi đã phải gửi về quê cho ông bà nội trông ngay khi Hà Nội có yêu cầu cho học sinh nghỉ học.

Cả hai vợ chồng đều là công nhân nên việc trông con trong mùa dịch gặp khá nhiều khó khăn. “Hai cháu nhỏ cùng ở nhà thì ông bà không trông được nên tôi đưa cháu nhỏ xuống đây ở cùng. Ở quê, cô giáo có gửi bài về cho cháu lớn nhà tôi học và ôn bài nhưng không có bố mẹ ở bên nên cháu chỉ xem hoạt hình là nhanh. Vợ chồng tôi đi làm theo ca nên ở cùng con cũng chỉ lúc tranh thủ thôi. Chúng tôi phải thuê người hàng xóm gần đây trông con với mức giá 100.000 đồng/ngày thì mới đi làm được. Dịch giã, công việc đồng lương không cao nên cũng khá vất vả, nhưng cũng phải cố gắng” – anh Đông chia sẻ.

Chuẩn bị tốt nhất để con trở lại trường học an toàn

Chị Tạ Thị Thuý Nga (SN 1988), quê ở Phú Thọ, công nhân Công ty TNHH Canon cho biết, vợ chồng chị có 3 con, trong đó có một bé đang học cấp hai và 2 bé học mầm non. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, các con của chị đều được nghỉ học ở nhà nên tự trông nhau để bố mẹ đi làm. Riêng bé lớn (11 tuổi) có ba buổi học online/tuần nên trong khoảng thời gian bé học (2 tiếng), bé thứ 2 (5 tuổi) sẽ trông bé thứ 3 (3 tuổi).

Không có người trông con nên mỗi lần đi chợ, chị Nga đều tranh thủ mua nhiều đồ về để ở nhà, tiện cho nấu nướng. Ảnh: Khánh An

“Nhà tôi, cả hai vợ chồng đều đi làm ca kíp đến tối mới về. Tôi làm ở Khu Công nghiệp Thăng Long, nhưng chồng tôi lại làm tận trên Sóc Sơn nên không có người trông con. Các cháu tự túc ở nhà trông nhau vậy thôi. Trước khi đi làm thì vợ chồng tôi luôn dặn dò các con không được nghịch ngợm. Vì gia đình tôi có trang bị được máy tính, con lớn lại tự giác nên việc học của con cũng không gặp quá nhiều khó khăn như nhiều gia đình khác” – chị Nga nói.

Các con của chị Nga đều được cho học ở Hà Nội, do đó, trước thông tin Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đang xem xét đề xuất với UBND TP.Hà Nội phương án học sinh sẽ sớm trở lại trường nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt như hiện nay, chị Nga cho hay, gia đình chị luôn sẵn sàng để các con có thể trở lại trường.

Chị nói: “Tôi vẫn luôn dặn các con là đi đến lớp thì hạn chế ra ngoài tập trung, tự giác đeo khẩu trang và cả mua nước sát khuẩn loại nhỏ cho các con dùng”.

Cũng như chị Nga, anh Đông và chị Xuân đều hy vọng các con sẽ sớm được đi học trở lại. Những biện pháp hỗ trợ con đi học an toàn trong bối cảnh dịch bệnh đều đã được anh chị trang bị đầy đủ.

https://laodong.vn/cong-doan/ha-noi-cong-nhan-khu-cong-nghiep-san-sang-cho-con-di-hoc-tro-lai-883365.ldo

KHÁNH AN - LƯƠNG HẠNH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: