Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 06:57 03/12/2022 (GMT+7)
Nghịch lý nơi công nhân thất nghiệp, nơi không tuyển được lao động

TPHCM - Từ những ngày đầu tháng 11.2022, khi có thông tin gần 1.200 công nhân tại quận Bình Tân, TPHCM, sắp chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 1.12, một số doanh nghiệp đã đến phát tờ rơi tuyển dụng nhưng đến nay vẫn không tuyển được người.

Công nhân từ chối việc vì có đóng BHXH

Chia sẻ tại tọa đàm "Tình hình sản xuất kinh doanh và lao động việc làm tại TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai" vào ngày 2.12, do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại TPHCM tổ chức, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas), cho biết, có doanh nghiệp đến tuyển dụng các công nhân tại Công ty TNHH Tỷ Hùng (Công ty Tỷ Hùng) nhưng không thể tuyển được người. Có một thực tế, đa phần những công nhân làm việc tại công ty này là công nhân lâu năm (lớn tuổi) nhưng các doanh nghiệp hiện nay thường chỉ tuyển khoảng 30 tuổi.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - đại diện Vitas, chia sẻ, chưa năm nào tình hình xoay chuyển một cách bất ngờ như năm nay. Sau khi dịch đã được kiểm soát, mở cửa trở lại từ tháng 10.2021, đó là thời điểm bùng nổ của ngành dệt may, khi đơn hàng đến dồn dập, đặc biệt trong ngành sợi. Tuy nhiên, chỉ đến giữa năm 2022, tình hình có chuyển biến khác đi, hàng tồn kho rất nhiều, đặc biệt là hàng sợi cotton.

 
Công nhân Công ty TNHH Tỷ Hùng trong ngày làm việc cuối cùng. Anh: Chân Phúc 

Theo ông Vũ Trọng Hiền – Giám đốc nhân sự Công ty may thêu Thuận Phương, hiện công ty đang có đơn hàng dồi dào, nên có nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc tại quận 6, tuy nhiên, việc tuyển dụng vẫn còn gặp khó khăn.

“Khi chúng tôi nghe thông tin một doanh nghiệp trên địa bàn quận Bình Tân, gần công ty chúng tôi cắt giảm gần 1.200 lao động, từ đầu tháng 11, chúng tôi đã đến phát tờ rơi cũng như tìm kiếm lao động nhưng khi họ biết công ty có đóng BHXH đầy đủ thì họ từ chối vì chờ hưởng trợ cấp thất nghiệp, rút BHXH một lần.

Đến hôm qua, ngày 1.12, các công nhân này chính thức nghỉ việc, chúng tôi đã trông chờ một làn sóng đến ứng tuyển nhưng cuối cùng không có ai hết. Chúng tôi cũng đã nhờ một số đơn vị tuyển dụng lao động nhưng họ không mặn mà với câu chuyện giới thiệu lao động” - ông Hiền chia sẻ.

Theo nhiều công nhân tại Công ty Tỷ Hùng chia sẻ, với mức lương công nhân mới vào công ty khác họ sẽ không đủ chi tiêu nên họ chấp nhận làm công việc thời vụ. "Nếu vào công ty mới với mức lương công nhân mới vào sau khi trừ bảo hiểm chỉ còn hơn 4 triệu đồng sẽ không đủ để lo mọi chi phí từ ăn ở và tiền học cho con. Vì thế, tôi cùng nhiều công nhân khác quyết định làm thời vụ, đồng thời để lãnh trợ cấp thất nghiệp, như thế mới có thể xoay xở được nhiều chi phí" -  chị Nguyễn Thị Thúy Hằng, công nhân Công ty Tỷ Hùng, bộc bạch.

Công ty đông lao động nhất TPHCM chưa có kế hoạch cắt giảm lao động

Theo đại diện Công ty TNHH PouYuen Việt Nam, tình hình đơn hàng của doanh nghiệp trong những tháng tới có giảm nên công ty mới có quyết định cho công nhân nghỉ việc luân phiên. Tuy nhiên, công ty đang cố gắng duy trì đơn hàng cũ, tìm kiếm đơn hàng mới để giữ chân người lao động và chưa có kế hoạch cắt giảm lao động.

"Nhiều người hiểu lầm là PouYuen Việt Nam cho 20.000 lao động nghỉ việc. Thực tế, hình thức nghỉ việc luân phiên này là người lao động sẽ thay phiên nhau nghỉ 2 ngày thứ 6, 7 trong tuần. Trong vòng 3 tháng thì mỗi lao động bị ảnh hưởng sẽ nghỉ 14 ngày. Trong 14 ngày nghỉ này, người lao động vẫn được trả lương 180.000 đồng/ngày nghỉ" - đại diện công ty PouYuen Việt Nam cho hay.

 
Do tình hình đơn hàng, Công ty PouYuen sẽ phải cho công nhân nghỉ việc luân phiên hưởng lương 180.000 đồng/ngày nghỉ. Ảnh: Nam Dương 

Như vậy, đây là một hình thức giảm giờ làm chứ không phải là cho nghỉ việc, cắt giảm lao động. Việc giảm giờ làm như trên cũng có ảnh hưởng đến một phần thu nhập nhưng không ảnh hưởng quá lớn đến đời sống người lao động.

Trước đó, Công ty TNHH PouYuen Việt Nam thông báo cho công nhân các xưởng thuộc khối sự nghiệp thỏa thuận sắp xếp nghỉ luân phiên do tình hình đơn đặt hàng ảnh hưởng kế hoạch sản xuất.

Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có khoảng 50.000 công nhân làm việc, là doanh nghiệp có số lao động lớn nhất TPHCM hiện nay.

https://laodong.vn/cong-doan/nghich-ly-noi-cong-nhan-that-nghiep-noi-khong-tuyen-duoc-lao-dong-1123073.ldo

PHƯƠNG NGÂN - NAM DƯƠNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: