Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 05:00 06/12/2022 (GMT+7)
Thu nhập không đủ tiêu, công nhân lo lắng trước tin giá điện tăng

Thu nhập của nhiều người lao động không đủ chi tiêu, trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng tăng cao, ai cũng lo lắng trước thông tin giá điện tăng. Với công nhân, mỗi đồng chi phí đội thêm là thêm ảnh hưởng đến chất lượng sống của họ, nhất là đối tượng thuê nhà ở.

Giá cả chạy trước đồng lương

Từ ngày 1.7.2022, mức lương tối thiểu vùng tăng thêm 6%, tuy nhiên, vẫn không làm đời sống công nhân lao động bớt khó khăn, nhất là trong bối cảnh vật giá tăng cao như hiện nay. Bên cạnh đó, trước thông tin về việc sẽ điều chỉnh giá điện trong thời gian tới càng khiến công nhân lao động đang thuê trọ lo lắng. Theo chia sẻ của công nhân, giá điện tăng đồng nghĩa chủ nhà trọ sẽ tăng giá theo và từ đó chi phí sinh hoạt sẽ đội lên rất nhiều.

Khoảng 16.000 người lao động tại TP.Cần Thơ đang phải thuê nhà ở trong dân. Ảnh: Thành Nhân
Khoảng 16.000 người lao động tại TP.Cần Thơ đang phải thuê nhà ở trong dân. Ảnh: Thành Nhân

Chị Võ Thị Hiếu (ngụ quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) đang làm việc tại một công ty trong lĩnh vực thủy sản tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2 (thuộc địa bàn phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP.Cần Thơ) cho biết: "Hàng tháng, tôi phải trả tiền nhà trọ hơn 1,1 triệu đồng và nhiều khoản chi cố định khác như tiền điện, tiền nước, tiền học phí cho con... Trong khi đó, giá thực phẩm tăng cao khiến thu nhập của vợ chồng tôi chỉ đủ chi phí hằng ngày. Giá cả leo thang, lương tăng không đáng kể, cuộc sống của chúng tôi rất khó khăn, không biết bao giờ mới ổn định được". 

Theo chia sẻ của chị Hiếu, thu nhập của phần lớn công nhân lao động hiện nay còn thấp. Nếu cố gắng vun vén cũng chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu thiết yếu của cuộc sống nên tháng nào không tăng ca thì đời sống sẽ càng chật vật hơn.

Chị Hiếu cho biết thêm, mỗi tháng gia đình chị sử dụng hơn 40kWh điện, với giá 2.500 đồng/kWh, tương ứng mỗi tháng phải trả tiền điện khoảng 100.000 đồng. Trong giai đoạn hiện nay, đời sống của công nhân vẫn còn rất khó khăn, nếu giá điện tăng kéo theo vật giá khác cũng tăng theo sẽ tác động không nhỏ đến đời sống công nhân lao động, nhất là với đối tượng đang thuê nhà ở trọ.

Vật giá tăng cao đã làm chi phí ăn uống của người lao động cũng tăng theo nhưng thu nhập của người lao động chưa đủ để đáp ứng trong cuộc sinh hoạt hằng tháng. Ảnh: Thành Nhân
Vật giá tăng cao đã làm chi phí ăn uống của người lao động cũng tăng theo nhưng thu nhập của người lao động chưa đủ để đáp ứng trong cuộc sinh hoạt hằng tháng. Ảnh: Thành Nhân

Tương tự như chị Hiếu, chị Võ Thị Thúy Hằng đang làm việc tại một công ty ở khu công nghiệp Trà Nóc (quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) cho biết, mỗi tháng, chi phí cho các khoản thuê trọ, tiền điện nước và gửi 4 triệu đồng về quê phụ cha mẹ nuôi 2 con đã ngốn hết lương của 1 người. Phần còn lại chỉ đủ 2 vợ chồng chi tiêu cho các khoản ăn uống, xăng xe, ma chay, hiếu hỷ…, gần như không có tích lũy.

"Mỗi tháng vợ chồng tôi sử dụng khoảng 40-50 kWh điện, tương ứng với số tiền 100.000 – 125.000 đồng. Nếu sắp tới giá điện tăng lên thì chủ nhà trọ cũng sẽ tăng theo. Mà không chỉ tiền điện, khi giá điện tăng kéo theo mọi chi phí sinh hoạt khác cũng sẽ tăng lên càng làm giảm chất lượng sống của công nhân lao động”, chị Hằng chia sẻ.

Chắt chiu từng đồng

Theo thống kê của LĐLĐ TP.Cần Thơ, tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố có khoảng 16.000 người từ các nơi khác đến làm việc phải thuê nhà trọ trong dân để lưu trú.

Bà Huỳnh Thị Hiền - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.Cần Thơ - cho biết, vừa qua, Chính phủ đã tăng lương tối thiểu vùng 6%, tuy nhiên đời sống của công nhân lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố vẫn còn chật vật, đặc biệt là công nhân lao động thuê trọ.

“Với thu nhập của công nhân lao động hiện nay còn thấp, trong khi giá thực phẩm và chi phí sinh hoạt cao nên họ phải chắt chiu từng đồng. Nếu giá điện tăng thì chi phí sinh hoạt của công nhân lao động sẽ đội lên càng khiến chất lượng sống của công nhân lao động ngày càng giảm", bà Hiền thông tin thêm.

https://laodong.vn/cong-doan/thu-nhap-khong-du-tieu-cong-nhan-lo-lang-truoc-tin-gia-dien-tang-1123553.ldo

THÀNH NHÂN (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: