Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 02:18 02/04/2020 (GMT+7)
TP HỒ CHÍ MINH: Người bán vé số bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 được nhận tiền trước 8.4

TPHCM sẽ phấn đấu chuyển tiền hỗ trợ cho người bán vé số phải ngừng bán do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trước ngày 8.4

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động sáng 2.4, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM, cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trên địa bàn thành phố có khoảng 600.000 lao động bị ngừng việc, mất việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp vì chưa chấm dứt hợp đồng lao động. Trong số này, có khoảng 32.000 người là giáo viên nhóm trẻ mầm non, mẫu giáo đang làm việc trong các trường tư thục.

TPHCM cũng sẽ dành khoảng 1.800 tỉ đồng từ một phần thu nhập tăng thêm của công chức, viên chức thành phố theo tinh thần Nghị quyết 54 của Quốc hội (giảm hệ số từ 1,2 xuống còn 0,6) để chăm lo cho các đối tượng nói trên 1 triệu đồng/người/tháng trong vòng 3 tháng 4,5,6.

Hiện ngành LĐTBXH Thành phố đang triển khai thống kê cụ thể số lao động bị ảnh hưởng việc làm ở các doanh nghiệp để có hỗ trợ cụ thể. Dự kiến đến khoảng cuối tháng 4.2020, nguồn tiền hỗ trợ này sẽ đến được với những người lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập.

Việc dành một phần nguồn tiền thu nhập tăng thêm của công chức, viên chức TPHCM để hỗ trợ cho những lao động bị ảnh hưởng việc làm, thu nhập do dịch COVID-19 là tiếp tục phát huy truyền thống rất tốt đẹp, tinh thần tương thân, tương ái, nhường cơm sẻ áo trong lúc khó khăn của người dân TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung.

Những công nhân bị mất việc, ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ 1  triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng 4, 5,6.2020. Ảnh Nam Dương
Những công nhân bị mất việc, ngừng việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng trong 3 tháng 4, 5,6.2020. Ảnh Nam Dương

Ngoài ra, Sở LĐTBXH TPHCM cũng đang khẩn trương thống kê số lượng người bán vé số dạo phải ngừng bán đến 15.4 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Chủ tịch UBND TPHCM. Theo ước tính ban đầu, có khoảng 8.000 người thuộc diện này.

Ngành LĐTBXH Thành phố đã phối hợp với các địa phương triển khai việc thống kê này đến từng tổ dân phố với tinh thần khẩn trương, công khai, minh bạch, không để sót nhưng cũng không trùng lắp, đảm bảo mọi người thuộc diện được hưởng hỗ trợ thì phải được hỗ trợ đầy đủ, kịp thời thì mới có ý nghĩa. Dự kiến với 8.000 người bị ảnh hưởng, ngân sách Thành phố sẽ chi khoảng 6 tỉ đồng để hỗ trợ cho mỗi người 750.000 đồng (50.000 đồng/ngày x 15 ngày từ 1 đến 15.4).

“Ngay cả chúng tôi là công chức, viên chức cũng gặp những khó khăn, ảnh hưởng nhất định do tác động của dịch COVID-19. Nên những công nhân bị mất việc, ngừng việc, người bán vé số dạo chắc chắn sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều trong cuộc sống.

Vì thế, toàn ngành LĐTBXH TPHCM đã xác định phải làm việc khẩn trương, nghiêm túc đảm bảo nhanh chóng chuyển được tiền hỗ trợ của thành phố đến những người bị ảnh hưởng để họ có thêm thu nhập trang trải cuộc sống”, ông Tấn chia sẻ.

https://laodong.vn/cong-doan/nguoi-ban-ve-so-bi-anh-huong-do-dich-covid-19-duoc-nhan-tien-truoc-84-795191.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: