Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 08:31 26/03/2020 (GMT+7)
Vận động chủ trọ giảm tiền thuê phòng cho người lao động khó khăn mùa dịch

Tình hình dịch bệnh kéo dài đang gây thêm khó khăn với đời sống NLĐ tại Bình Dương. Trong thời gian tới đơn vị chức năng sẽ vận động chủ trọ giảm bớt tiền thuê phòng chia sẻ với NLĐ.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, đến thời điểm này tỉnh chưa ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19. Hiện tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp và NLĐ cùng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau kỳ nghỉ tết nguyên đán, hầu hết CN không còn tiền tích trữ. Thời gian tăng ca để có thêm thu nhập cũng giảm. Nếu như trước đây thu nhâp trung bình 8 triệu/tháng thì nay giảm xuống còn hơn 7 triệu/tháng.

Người lao động Bình Dương ở một dãy trọ đã cũ. Ảnh: Đình Trọng
Người lao động Bình Dương ở một dãy trọ đã cũ. Ảnh: Đình Trọng

Anh Đỗ Mạnh Tiến (25 tuổi, CN làm việc ở công ty sản xuất linh kiện điện tử tại KCN VSIP) cho biết, trong tháng 2.2020 công ty chỉ tăng ca gần 40 giờ, thu nhập của tháng 2 được hơn 7 triệu. "Do ảnh hưởng của nguồn nguyên liệu nên công ty phải giảm tăng ca để cân đối hoạt động sản xuất. Thu nhập đầu năm giảm, trong khi đó tiền thuê phòng trọ mới tăng 100.000 đồng" - Tiến chia sẻ.

Theo anh Tiến, tiền phòng mỗi tháng 1,3 triệu đồng cộng tiền điện nước tổng chi phí nơi ở hết 1,6 triệu chia cho 2 người. Với thu nhập và chi tiêu như hiện nay như vậy cuộc sống đầu năm đang rất vất vả.

Một dãy trọ ở phường An Phú, thành phố Thuận An.
Một dãy trọ ở phường An Phú, thành phố Thuận An.

Trong bối cảnh tác động xấu của dịch COVID-19, sáng 25.3 Tỉnh ủy Bình Dương tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình kinh tế, xã hội, an ninh trật tự trong thời gian vừa qua.

Trao đổi bên lề hội nghị, ông Nguyễn Thanh Toàn - Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bình Dương cho biết, trong thời gian tới Sở sẽ phối hợp với Liên đoàn Lao Động tỉnh cùng các địa phương tiến hành vận động chủ nhà trọ chia sẻ khó khăn với công nhân lao động. Vận động chủ trọ giảm tiền thuê phòng hoặc cho những lao động khó khăn giãn thời gian đóng tiền thuê. 

Bình Dương là tỉnh phát triển công nghiệp, có khoảng 1,2 triệu lao động. 3 tháng đầu năm 2020 đã có gần 10.000 người lao động thực hiện thủ tục đề nghị hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Số lao động mất việc làm có chiều hướng vẫn tăng trong tháng 4.2020.

Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn trong quý 1.2020 vẫn tăng so với năm trước. Nhu cầu tuyển dụng lao động đăng ký tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh khoảng 38.900 lao động, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019 (37.087 lao động). 

https://laodong.vn/cong-doan/van-dong-chu-tro-giam-tien-thue-phong-cho-nguoi-lao-dong-kho-khan-mua-dich-793206.ldo

ĐÌNH TRỌNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: