Trang chủCông nhân 360Đời sống Công nhân
Đời sống Công nhân
Cập nhật lúc 04:05 26/11/2019 (GMT+7)
VỤ CÔNG NHÂN CÔNG TY LỢI TÍN LẬP THẠCH NHẬP VIỆN DO NGHI NGỘ ĐỘC KHÍ: Vẫn còn 13 công nhân phải điều trị

Ngày 25.11, nhiều công nhân Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch (gọi tắt là Công ty Lợi Tín) ở huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc, đã trở lại làm việc. Trước đó 1 ngày, công ty đã gửi thông báo tới toàn thể công nhân công ty về việc đi làm vào ngày 25.11 và những ngày tiếp theo; đồng thời đề ra phương án trả lương cho công nhân vào những ngày đi làm sắp tới.

Công nhân nghi bị ngộ độc khí được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) (ảnh chụp chiều 21.11). Ảnh: QUẾ CHI

Công nhân nghi bị ngộ độc khí được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) (ảnh chụp chiều 21.11). Ảnh: QUẾ CHI

2.800 công nhân quay lại làm việc, hỗ trợ thêm 50% lương

Thông báo cho hay, ngày 24.11, Binh chủng Hóa học - Bộ Quốc phòng đã có kết quả kết luận tại xưởng 1, xưởng 2 về các thông số: Khí hậu và tiếng ồn đo trực tiếp tại hiện trường. Các tiêu chí này đều nằm trong giới hạn cho phép tại Quyết định số 3733/2020/QĐ-BYT ngày 10.10.2002 của Bộ Y tế. Do vậy, xưởng 1 và xưởng 2 có thể hoạt động trở lại bình thường. Ngày 25.11, CN hưởng nguyên lương và hỗ trợ thêm 50% tiền lương. Những CN thuộc 2 xưởng này không đi làm vào ngày 25.11 sẽ không được trả lương do nghỉ không lý do.

Đối với cán bộ công nhân viên xưởng 3 và 4, ngày 25.11, công ty bố trí nghỉ và hưởng nguyên lương. Đến ngày 26.11, sau khi có kết quả kiểm tra, đánh giá của Binh chủng Hóa học - Bộ Quốc phòng tại 2 phân xưởng này, toàn thể cán bộ công nhân viên tại nhà máy trở lại làm việc bình thường. Cán bộ công nhân viên công ty không đi làm thì không trả lương do nghỉ không lý do.

Trao đổi với phóng viên, đại diện LĐLĐ huyện Lập Thạch cho biết, LĐLĐ huyện đã nắm được thông tin này từ ngày 24.11 và CĐCS công ty đã thông báo tới CN. Khoảng 2.800 CN phân xưởng 1, 2 đã đi làm trở lại và các phân xưởng còn lại nghỉ theo thông báo.

Trong khi nhiều CN đã đi làm trở lại vào ngày 25.11, có CN vẫn đang nằm điều trị tại bệnh viện, sức khỏe chưa được đảm bảo. Chiều 25.11, trao đổi với phóng viên, một nữ CN Công ty Lợi Tín nói rằng, chị vẫn đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Lập Thạch, đến nay đã điều trị được 8 ngày.

“Hiện tôi vẫn thấy mệt, cảm thấy khó chịu trong người. Khi đi lại, tôi thấy nặng trong ngực, thở nặng nề, chỉ ăn được ít cơm. Tôi vẫn chưa biết khi nào được xuất viện” - nữ công nhân này nói. Nữ CN này mong cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân của vụ việc.

Trả lời về tình hình sức khỏe của các công nhân nghi bị ngộ độc khí phải điều trị tại các cơ sở y tế, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc - cho hay: Tính đến chiều 25.11, không có bệnh nhân mới nào phải đến cơ sở y tế điều trị. Hiện nay tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch, còn 8 công nhân của Công ty Lợi Tín Lập Thạch và 5 công nhân của Công ty Giày Lập Thạch vẫn đang nằm điều trị. Sức khỏe của các công nhân đã ổn định, tuy nhiên họ vẫn còn mệt mỏi, nên vẫn chưa yên tâm ra viện.

Công nhân bị ngộ độc khí đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc). Ảnh: THUỲ LINH
Công nhân bị ngộ độc khí đang được điều trị tại Trung tâm y tế huyện Lập Thạch (huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc). Ảnh: THUỲ LINH

Lắp thêm quạt thông gió vào các phân xưởng

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Việt Phương - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Hiện các đơn vị của Bộ Tư lệnh Hóa học đã đưa ra kết quả kiểm tra tĩnh, nghĩa là kiểm tra môi trường nhà máy khi CN không hoạt động, thì không có vấn đề gì. Đơn vị này đề xuất lắp thêm quạt hút gió, không để cho cả phòng ngửi thấy mùi keo dán. Tôi yêu cầu công ty thực hiện ngay, trong đêm nay sẽ thực hiện luôn”.

“Hiện nay, các đơn vị của Bộ Tư lệnh Hóa học vẫn tiếp tục đo kết quả động, kiểm tra môi trường nhà máy khi CN đang hoạt động. Sau khi có kết quả kiểm tra, đánh giá 2 phân xưởng này, nếu tốt, ngày mai sẽ cho CN đi làm trở lại 2 phân xưởng còn lại” - ông Phương thông tin.

Trao đổi thêm, ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) - cho hay: Dây chuyền sản xuất mới - nghi là “thủ phạm” gây ra sự cố trên đã bị bỏ ra ngoài, không được vận hành nữa. Cơ quan công an sẽ điều tra nguyên nhân xảy ra vụ việc này, để tính vấn đề trách nhiệm và xử lý nếu có vi phạm. Còn đơn vị quân đội đã lấy 31 mẫu, gồm chất liệu keo, mẫu da, mẫu khí thải của nhà máy... để kiểm tra môi trường làm việc trong nhà máy đã đảm bảo hay chưa. Chỉ số của 2 phân xưởng 1 và 2 đã đảm bảo để công nhân đi làm.

Sáng 25.11, Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có báo cáo nhanh về tình hình khắc phục sự cố tại Công ty Lợi Tín. Văn phòng khuyến cáo công ty không nhập những nguyên liệu, vật tư có chất độc hại (như caosu, keo dán) để sản xuất trước khi có kết luận của Bộ Tư lệnh Hóa học...

Cần phải theo dõi liên tục

Thượng tá Đậu Xuân Hoài - Phó Viện trưởng Viện Hóa học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hóa học) - cho biết: Hiện nay chúng tôi chưa phát hiện ra có gì bất thường. Cán bộ của chúng tôi túc trực ở đó khi công nhân làm việc, liên tục đo đạc quan trắc, giống như ở dưới Nam Định, lấy mẫu về nghiên cứu chỉ ra được những kết quả chung chung, còn những bất thường có khi vài ba hôm sau mới phát hiện ra được. Trong các nhà máy, không phải lúc nào cũng phát sinh ra khí độc, mà có khi là do thay đổi nguyên liệu, hóa chất, nhiệt độ... mới phát sinh ra, vì vậy phải theo dõi liên tục.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: