Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 01:24 13/02/2024 (GMT+7)
Công nhân tìm cách chống mất đồ ở phòng trọ trong dịp Tết

Dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2024 dài ngày, nhiều công nhân ở trọ mong nơi ở của mình sẽ không bị mất đồ, bởi nếu vậy, họ sẽ tốn thêm khoản tiền để mua sắm, trong khi cuộc sống còn nhiều khó khăn.

Công nhân tìm cách chống mất đồ ở phòng trọ trong dịp Tết
Một căn phòng trọ cho công nhân thuê tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Thục Quyên

Vợ chồng anh Nguyễn Văn Luân đang thuê trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội. Dù đã ở đây nhiều năm, nhưng cuộc sống của vợ chồng này vẫn khá tạm bợ. Tài sản giá trị nhất của vợ chồng công nhân này là 2 chiếc xe máy dùng để đi làm hằng ngày. Còn trong căn phòng trọ chật hẹp chỉ khoảng 20m2, không có tivi, chỉ có chiếc tủ lạnh, máy lọc nước và một vài đồ lặt vặt khác.

Anh Luân được nghỉ Tết từ ngày 27 tháng Chạp Âm lịch; còn vợ phải làm muộn hơn, đến hết 29 tháng Chạp Âm lịch. Anh quyết định đi xe máy về trước, còn vợ sẽ về sau, cũng đi bằng xe máy.

Quê vợ chồng anh Luân ở tỉnh Hòa Bình, cách nơi làm việc 120km. Nếu đi xe máy phải mất 3,5 giờ đồng hồ.

Lý giải vì sao không đi ô tô cho đỡ vất vả, anh Luân cho hay, tài sản giá trị nhất của vợ chồng anh khi đi làm việc xa nhà chỉ có chiếc xe máy và điện thoại di động. Điện thoại di động thì anh chị luôn mang theo bên mình. Còn xe máy, nếu để ở nhà trọ rất dễ trở thành mục tiêu của “đạo chích”, nên anh luôn tâm niệm, người ở đâu thì xe máy ở đó, đảm bảo an toàn cho tài sản của mình.

“Hơn nữa, vào dịp Tết này, việc bắt xe ô tô để về quê rất khó khăn. Tình trạng chen chúc, chật chội thường xuyên diễn ra, chưa kể giá vé tăng gấp đôi, gấp 3 ngày thường. Trong khi đó, nếu đi xe máy về, vừa đảm bảo an toàn cho tài sản của mình, vừa có phương tiện đi lại chúc Tết trong thời gian ở quê” - anh Luân cho hay.

Với tổng thu nhập của 2 vợ chồng khoảng 13 - 14 triệu đồng/tháng, nên nếu mất xe máy, anh chị sẽ gặp rất nhiều khó khăn, phải tốn thêm khoản tiền lớn để mua xe.

“Xe máy không khác gì đôi chân của mình, nếu mất nó đi thì sẽ rất khó đi làm việc, kiếm sống. Đây cũng là tài sản lớn nhất của công nhân như tôi. Vì vậy, tôi luôn phải cẩn thận giữ gìn” - anh Luân bày tỏ.

Khác với anh Luân, chị Nguyễn Thị Liên (công nhân làm việc tại tỉnh Bắc Giang) không quá lo lắng về việc mất đồ trong phòng trọ. “Phòng trọ nơi tôi sinh sống chỉ có 2 đồ có giá trị, đó là xe máy và chiếc tủ lạnh. Tôi dự định về quê bằng ô tô khách; còn xe máy vẫn để trong phòng trọ. Chỉ cần khoá cửa cẩn thận, nếu chắc hơn thì khoá cả xe máy thì sẽ rất an tâm. Còn tủ lạnh thì chắc không ai lấy đi được vì khá cồng kềnh” - chị Liên cho hay.

Ngoài ra, khu trọ của nữ công nhân này có chủ trọ ở cùng nên chị yên tâm hơn khi về quê ăn Tết.

“Đối với nhiều công nhân thuê phòng trọ ở những nơi không có chủ nhà ở cùng, nguy cơ bị mất trộm sẽ cao hơn những người như tôi. Tuy không có nhiều đồ vật có giá trị lớn, nhưng đối với những người có thu nhập thấp, luôn phải sống tằn tiện như công nhân, thì mất bất cứ đồ dùng gì cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ, mất thêm một khoản tiền để mua đồ dùng mới” - chị Liên nói.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-tim-cach-chong-mat-do-o-phong-tro-trong-dip-tet-1300928.ldo

QUẾ CHI (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: