Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 09:35 18/06/2018 (GMT+7)
San sẻ gánh lo cùng công nhân

Chương trình bán điện, nước sinh hoạt đúng giá đã giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho công nhân ở trọ

Chia sẻ khó khăn cùng công nhân (CN) ở trọ, nhiều năm qua, LĐLĐ các quận, huyện TP HCM đã ký kết chương trình phối hợp với các công ty điện lực, cấp nước thực hiện tuyên truyền, hỗ trợ CN mua điện, nước sinh hoạt đúng giá. Chương trình đã tạo hiệu quả tốt, giúp CN tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Từ năm 2009 đến nay, các LĐLĐ quận, huyện đã phối hợp với các công ty điện, nước hỗ trợ gắn điện kế, đồng hồ nước, cấp định mức và thực hiện bán điện, nước đúng giá cho 1,2 triệu lượt CN. Đây là một thành công nổi bật của tổ chức Công đoàn (CĐ) TP HCM trong nhiệm kỳ lần thứ X (2013-2018).

Tiết kiệm chi tiêu

Tan ca, chị Lê Thị Danh, CN Công ty Triump Việt Nam (quận Thủ Đức, TP HCM), đón con rồi chạy thẳng về nhà trọ nấu nướng chuẩn bị cho bữa tối của cả nhà. Chị Danh cho biết trước đây, khi thuê trọ, chủ nhà tính giá điện 3.000 đồng/KWh, do vậy chị không dám mua sắm thiết bị điện nào ngoài chiếc nồi cơm điện. Tan ca, ngày nào chị cũng phải ghé chợ mua thức ăn.

Thế nhưng, từ khi chuyển đến nhà trọ của ông Lê Quang Tĩnh (đường Kha Vạn Cân, phường Linh Trung, quận Thủ Đức), chị mạnh dạn sắm hẳn một chiếc tủ lạnh để trữ thức ăn cho cả tuần. Chị còn sắm bếp điện, quạt máy để sinh hoạt trong gia đình thuận tiện hơn. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quang Tĩnh, chủ nhà trọ, cho biết gia đình ông xây nhà trọ cho thuê từ năm 2000 đến nay với 35 phòng (80 CN thuê). Giá thuê mỗi phòng là 800.000 đồng/tháng, tiền điện 2.000 đồng/KWh, tiền nước 30.000 đồng/người. "Tôi xem CN ở trọ như con cháu trong nhà nên giúp được gì thì giúp nhiệt tình. Khi có chương trình bán điện đúng giá cho CN, tôi chủ động làm thủ tục và CN phòng nào cũng được xài điện đúng giá".

Không chỉ mua sắm các thiết bị điện gia dụng, đôi vợ chồng trẻ Nguyễn Văn Dương - Mai Thị Thúy Hằng (CN Công ty Neidec Copal - Khu Công nghệ cao) còn mua một chiếc máy tính để bàn. Anh Dương bày tỏ: "Được mua điện sinh hoạt đúng giá nên vợ chồng tôi không còn lo ngại khi sử dụng các thiết bị điện. Có máy tính, chúng tôi có thể tra cứu thông tin, xem phim cũng như học thêm tiếng Nhật".

San sẻ gánh lo cùng công nhân - Ảnh 1.

Cán bộ chuyên trách Công đoàn TP HCM thăm hỏi chủ nhà trọ giúp công nhân mua điện, nước sinh hoạt đúng giá

Đừng làm khó công nhân

Đến thăm khu nhà trọ của bà Lê Thị Yến (khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức), khách đều ấn tượng với mảng xanh, với nhiều cây xanh, góc thư giãn cho CN, đặc biệt là tình hình an ninh trật tự ở đây được bảo đảm.

Khu nhà trọ của bà Yến có 40 phòng với khoảng 100 người thuê. Mỗi phòng, bà đều lắp đồng hồ điện riêng và tính giá 2.000 đồng/KWh, nước sinh hoạt thì miễn phí. Bà chủ nhà trọ tốt bụng cho biết: "CN ngoại tỉnh người nào cũng khó khăn, do vậy 5 năm nay, tôi vẫn giữ nguyên giá thuê, chỉ từ 800.000 - 900.000 đồng/phòng. Phòng có gác lửng, nhà vệ sinh khép kín. Mỗi tháng, CN chỉ đóng tiền điện sử dụng trong phòng, tôi trả phần điện bơm nước, thắp sáng công cộng. Vì thế, CN ở khu trọ của tôi rất ít chuyển đi nơi khác, chỉ trừ những em chuyển về quê hoặc mua được nhà ở TP".

 

Thế nhưng, không phải chủ nhà trọ nào tại TP cũng sẵn sàng hỗ trợ CN mua điện, nước sinh hoạt đúng giá. Tại các buổi đối thoại với lãnh đạo chính quyền địa phương trong Tháng CN, CN nhiều quận, huyện bày tỏ bức xúc về việc nhiều chủ nhà trọ cố ý bán điện, nước sinh hoạt giá cao khiến đời sống người lao động thêm khó khăn. Trước tình hình này, LĐLĐ các quận, huyện đã phối hợp với ngành điện, nước tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi thu tiền điện, nước cao hơn quy định của chủ nhà trọ. Động thái này đã được nhiều chủ nhà trọ đồng tình. Bà Nguyễn Thị Kiệm - một chủ nhà trọ tại phường 15, quận Tân Bình, TP HCM, nói: "CN ở quê lên TP làm việc đã quá khó khăn khi ở nhà thuê, thế mà có nhiều chủ nhà trọ cố tình lấy điện, nước giá cao. Ai phản ứng thì bảo đi chỗ khác thuê. Một lần chuyển chỗ ở là một lần khó khăn, họ không nên làm khó CN như vậy ". 

Xử lý chủ nhà trọ thu tiền điện giá cao

Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC) vừa có văn bản chỉ đạo các công ty điện lực trực thuộc đẩy mạnh rà soát việc thực hiện giá điện bán cho CN, sinh viên và người lao động thuê nhà để ở trên địa bàn TP. Theo đó, EVN HCMC yêu cầu các công ty điện lực tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về quyền được hưởng giá bán điện sinh hoạt theo quy định cho CN thuê nhà để ở. Các biểu giá bán điện phải được niêm yết công khai tại các khu nhà cho thuê; các điểm tập trung dân cư; nơi tiếp dân của UBND quận, huyện, phường, xã, thị trấn và các ban điều hành khu phố, tổ dân phố, các KCX-KCN.

EVN HCMC cũng yêu cầu các công ty điện lực tích cực phối hợp với Sở Công Thương thực hiện kiểm tra, lập biên bản và xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với CN thuê nhà để ở.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO (theo Báo Người lao động)
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: