Góc nhà trọ
Cập nhật lúc 08:13 16/04/2024 (GMT+7)
Từ nỗi lo mất trộm đến việc chủ động phòng tránh tại các khu nhà trọ giá rẻ

Sống trong các khu nhà trọ giá rẻ, những công nhân, lao động tự do không khỏi lo lắng về vấn đề mất trộm tài sản. Để tránh tình trạng này, nhiều người đã chủ động có các biện pháp phòng tránh cho bản thân.

Từ nỗi lo mất trộm đến việc chủ động phòng tránh tại các khu nhà trọ giá rẻ
Sống trong các khu nhà trọ giá rẻ, những công nhân, lao động tự do không khỏi lo lắng về vấn đề mất trộm tài sản. Ảnh: Mỹ Ly

Sống cùng nỗi lo mất trộm

Mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo, thu nhập bấp bênh, bà N.T.C.A (TP Cần Thơ) chấp nhận sống trong một khu trọ giá rẻ. Ngoài việc phải sinh hoạt trong căn phòng trọ chật hẹp, cũ kĩ, bà A còn đối mặt nỗi lo mất trộm tài sản.

Được biết, vào một buổi tối cách đây 3 năm, dù đã khóa xe đạp cẩn thận nhưng bà A vẫn bị trộm mất. Phương tiện mưu sinh mất đi buộc lòng bà phải dùng tiền dành dụm mua lại một chiếc xe đạp cũ khác. Không dừng lại ở đó, khoảng 1 năm sau, khu trọ lại xảy ra một vụ trộm khác. Lần này, một gia đình trong khu trọ mất 1 chiếc xe máy.

“Không chỉ các vật giá trị như xe đạp, xe máy mà những thứ lặt vặt như quần áo… cũng thường bị mất. Các vụ trộm này thường diễn ra khá suôn sẻ do khu trọ không có cổng rào, camera an ninh, mất rồi coi như bỏ vì rất khó tìm lại được. Từ khi các vụ trộm diễn ra, mọi người trong khu trọ có lo lắng nhưng đành phải chịu vì ở đây phần lớn là sinh viên và lao động tự do có thu nhập thấp, trọ giá rẻ là điều họ ưu tiên hàng đầu”, bà A chia sẻ.

Diện tích phòng trọ có hạn nên chị Tâm và bạn phải để xe bên ngoài. Ảnh: NVCC
Diện tích phòng trọ có hạn nên chị Tâm và bạn phải để xe bên ngoài. Ảnh: NVCC

Để giảm bớt gánh nặng tiền thuê trọ, chị Nguyễn Thị Tâm - công nhân Khu Công nghiệp Mỹ Phước (Bình Dương) - chọn ở trọ ghép cùng bạn trong một căn phòng rộng khoảng 15 mét vuông.

“Vì muốn dành dụm thật nhiều tiền gửi về cho gia đình nên khi tìm được phòng vừa gần công ty vừa có giá bình dân là tôi thuê ngay. Vậy thì ít nhiều tôi cũng tiết kiệm được một khoản”, chị Tâm nói.

Tuy nhiên, không chỉ khá nóng và cũ kĩ mà do diện tích phòng trọ nhỏ hẹp nhưng 2 người ở, chị Tâm và bạn buộc lòng phải để xe ngoài hành lang. Điều này làm nữ công nhân thấp thỏm không yên. Chị cho biết, những hôm tăng ca về mệt, nhiều lúc muốn ngủ thật ngon để lấy lại sức nhưng cứ nghe tiếng động ngoài cửa, dù không biết là gì cũng phải chạy ra xem vì lo xe bị trộm mất.

Chủ động phòng tránh

Dù từ khi vào sống đến nay, dãy trọ của bà A đã xảy ra 2 vụ trộm nhưng do thu nhập có hạn cộng thêm phải lo cho con ăn học, bà vẫn tiếp tục ở chỗ cũ. Theo bà A, tìm trọ vừa rẻ vừa gần chợ không dễ nên bản thân bà và nhiều người cùng dãy trọ đã cố gắng cẩn thận hơn, chủ động kết nối với nhau.

“Giờ tôi không còn để xe ở ngoài nữa mà mang vào phòng trọ. Những người trong dãy trọ cũng chủ động kết nối với nhau, một khi gặp người lạ hay chuyện gì bất thường là báo ngay cho nhau và chủ trọ biết để phòng tránh. Nhờ vậy mà chúng tôi phần nào an tâm hơn. Kể cả chuyện nhỏ nhặt như có phòng ban đêm phơi quần áo quên lấy vào thì những người khác trong khu trọ sẽ mang vào hành lang treo giúp để tránh mất cắp như trước đây”, bà A kể.

Để bảo vệ tài sản của mình, chị Tâm đã mua thêm ổ khóa để khóa xe mỗi khi về đến trọ. “Khóa cổ cũng chưa thể an tâm nên tôi mua thêm một ổ khóa nữa. Không chỉ buổi tối mà kể cả ban ngày, không đi làm, tôi cũng khóa. Dù như thế muốn lấy xe đi đâu sẽ hơi mất thời gian nhưng ít ra tôi có thể yên tâm hơn”, chị Tâm cho biết.

Nữ công nhân nói thêm, phòng trọ có gác nhưng do thời tiết gần đây khá oi bức, hơi nóng từ mái tôn đổ xuống không chịu được nên chị và bạn phải ở ngủ dưới. Đến khi thời tiết mát mẻ hơn, 2 người sẽ chuyển nệm, chăn lên gác ngủ và mang xe vào phòng. Khi đó, cả hai có thể an tâm nghỉ ngơi, không cần thấp thỏm lo xe bị mất trộm.

https://laodong.vn/cong-doan/tu-noi-lo-mat-trom-den-viec-chu-dong-phong-tranh-tai-cac-khu-nha-tro-gia-re-1327637.ldo

MỸ LY (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: