Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 09:08 17/05/2019 (GMT+7)
“Bà đỡ” cho những người lao động không may

Ngoài sự quan tâm, chia sẻ của tổ chức công đoàn (CĐ), một điều mà nhiều anh chị em CN cho rằng “mình vẫn còn chút may mắn” đó là công ty đã đóng BHXH đầy đủ nên sau khi bị tai nạn lao động (TNLĐ), các khoản trợ cấp của quỹ BHXH chính là “bà đỡ” cho cuộc sống của anh chị em bớt khó khăn.

Cán bộ công đoàn đến thăm và chia sẻ với gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt. Ảnh: P.V

Cán bộ công đoàn đến thăm và chia sẻ với gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt. Ảnh: P.V

Và tiếp nối những hoạt động trong “Tháng Công nhân (CN) năm 2019”, LĐLĐ TPHCM tổ chức nhiều cuộc gặp mặt hoặc đến tận nơi thăm hỏi, tặng quà anh chị em CNLĐ không may bị tai nạn lao động (TNLĐ) khiến sức khỏe suy giảm.

Biến cố cuộc đời ập đến trong tích tắc

Đến thăm các trường hợp nữ CN bị TNLĐ, nhiều người không giấu được những giọt nước mắt, cuộc sống của họ bị đảo lộn sau biến cố của cuộc đời.

“Đang là lao động chính, phút chốc cảm thấy mình như người thừa, chẳng còn làm được việc gì cả”, bà Nguyễn Thị Nguyệt (sinh năm 1947, ngụ quận Phú Nhuận) xót xa. Bà nhớ lại, năm 1999 đang làm việc thì xảy ra vụ nổ lò hấp thanh trùng tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới. Hậu quả, bà bị bỏng nặng toàn thân. Giờ đây, ở tuổi 72, bà thường xuyên đau ốm, chồng cũng bị suy thận, các khoản thuốc điều trị hàng tháng không thể bỏ được, giá cả thì cứ leo thang… Vợ chồng bà sống cùng con trai và con dâu, tuy nhiên, vợ chồng con trai gồng gánh lo cho 3 đứa con nhỏ nên chuyện chăm sóc cha mẹ già, nhiều lúc anh chẳng thể làm tròn.

Cùng ngụ quận Phú Nhuận, bà Mai Thị Kim Nhàn, năm nay 54 tuổi, sống chật vật hơn 30 năm qua vì TNLĐ. Năm 1987, đang làm việc tại Xí nghiệp chế biến nông thổ sản Phú Nhuận, bà bị tai nạn cụt bàn tay phải. Bị TNLĐ với tỉ lệ thương tật 51%, bà nghỉ việc sớm. Từ đó đến nay, hàng ngày, bà vẫn giúp việc nhà, nhặt ve chai để kiếm sống.

“Bị TNLĐ là một biến cố lớn làm thay đổi cả cuộc đời mình. Nhiều người ban đầu không chấp nhận nổi tay chân bị sứt mẻ, què cụt…, nhưng rồi ai cũng phải vượt qua thôi. Tôi chỉ mong, NLĐ phải được bảo vệ nhiều hơn, đừng để xảy ra các trường hợp đáng tiếc như tôi”, bà Nhàn xúc động.

Chia sẻ với anh chị em CN bị TNLĐ, dịp này, tổ chức CĐ đã tặng mỗi anh chị em một cuốn sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và quà trị giá 300 nghìn đồng.

“Cũng còn may vì công ty đóng BHXH đầy đủ”

“Có một điều may mắn là chỗ tôi làm việc, họ đóng BHXH đầy đủ nên khi gặp bất trắc, tôi vẫn còn một nơi để dựa vào”, bà Nguyệt xúc động. Với tỉ lệ thương tật 81%, từ lúc bị TNLĐ đến nay, bà được quỹ BHXH chi trả trợ cấp TNLĐ 1.946.000 đồng/tháng, lương hưu 3.160.400 đồng/tháng, chi phí khám BHYT của bà cũng được quỹ BHXH đảm đảo. “Các khoản trợ cấp đã giúp vợ chồng tôi trang trải được nhiều chi phí trong cuộc sống”, bà Nguyệt nói. Còn với bà Nhàn, tỉ lệ thương tật 51%, quỹ BHXH cũng chi trả chế độ trợ cấp hàng tháng cho bà 970.000 đồng/tháng.

Bị TNLĐ khi còn rất trẻ, anh Hồ Huy Tùng tưởng như cuộc đời của mình đã chấm hết. Năm 2010, khi đang làm việc tại công trình xây dựng tòa nhà cao ốc văn phòng quận 3 (TPHCM), anh không may bị TNLĐ do sập giàn giáo. Anh nhớ lại: “Tỉnh lại trong bệnh viện thấy tay chân không cử động, bác sĩ cho biết mình bị thương tật đến 85%, có khả năng sẽ bị liệt 2 chân. Nghĩ đến hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân lại tàn phế, chi phí điều trị quá lớn, lúc đó tôi chỉ muốn chết”, anh Tùng rơm rớm nước mắt. Thế nhưng, ngay hôm sau, trưởng phòng nhân sự nơi anh làm việc đến thăm và cho biết cứ yên tâm điều trị, mọi chi phí sẽ có công ty hỗ trợ. Ngoài ra, công ty tham gia BHXH đầy đủ nên anh Tùng sẽ được nhận trợ cấp điều trị TNLĐ từ quỹ BHXH, khi hồi phục tùy theo tỉ lệ thương tật cũng được quỹ BHXH trợ cấp chế độ hàng tháng…

“Lúc đó, tôi được an ủi phần nào, lại cố gắng sống vì đã có trợ cấp thì mình sẽ không trở thành gánh nặng cho người thân. Giờ đây, mỗi tháng tôi được nhận trợ cấp hơn 3 triệu đồng. Tôi đi bán thêm vé số… cuộc sống cũng tạm ổn. Tôi nghĩ, TNLĐ đến rất bất ngờ, hậu quả NLĐ chịu sẽ rất nặng nề nhưng nếu công ty tham gia BHXH đầy đủ, NLĐ sẽ được an ủi nhiều vì ít nhất có một nơi để dựa vào”, anh Tùng bộc bạch.

https://laodong.vn/cong-doan/ba-do-cho-nhung-nguoi-lao-dong-khong-may-733651.ldo

LAM SƠN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: