Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 08:20 27/03/2024 (GMT+7)
Đoàn viên 9x với sáng kiến làm lợi hơn 1 tỉ đồng

Đoàn viên Công đoàn Phạm Đình Nam (29 tuổi) - Trưởng bộ phận kỹ thuật, hóa chất Công ty TNHH Giày Apache Việt Nam (huyện Tân Phước, Tiền Giang) đã thực hiện sáng kiến giúp tiết kiệm thời gian làm việc, tiết kiệm hóa chất... tổng số tiền làm lợi hàng tỉ đồng.

Đoàn viên 9x với sáng kiến làm lợi hơn 1 tỉ đồng
Đoàn viên Công đoàn Phạm Đình Nam (29 tuổi, đang làm việc tại Công ty TNHH Giày Apache Việt Nam). Ảnh: Thành Nhân

Chưa hết cấp 3 đã đi làm

Anh Phạm Đình Nam cho biết, do hoàn cảnh khó khăn, học hết lớp 10 anh nghỉ học xin vào Công ty TNHH Giày Apache Việt Nam làm việc, được phân công lĩnh vực hoá chất để sản xuất giày.

Anh Nam chia sẻ: “Được công ty cử đi đào tạo, sau đó về làm việc, thấy công nhân lao động trong quá trình sản xuất gia công thực hiện công đoạn dán keo đôi giày, nên tôi đã đề xuất sáng kiến thay đổi hóa chất keo trên đế EVA và loại bỏ quét xử lý W-104/224-2 trên đế EVA”.

Theo anh Nam, việc loại bỏ công đoạn quét nước tăng cường 224-2 trên đế dép mà không ảnh hưởng đến các hạng mục thử nghiệm độ bền (FGT) cũng như chất lượng sản phẩm và đã được kiểm tra qua các thử nghiệm.

Sáng kiến này giúp tiết kiệm chi phí mua hóa chất, loại bỏ công đoạn không cần thiết mà không làm ảnh hưởng đến độ bền cũng như chất lượng sản phẩm. Qua đó, giúp tiết kiệm thời gian thao tác, đồng thời giúp gia tăng sản lượng cho nhà máy.

Anh Nam cho biết thêm, với sáng kiến trên, trong 1 năm (từ tháng 5.2022 - 5.2023), tổng số tiền tiết kiệm thời gian làm việc và tiết kiệm hóa chất tại đơn vị là hơn 1,2 tỉ đồng. Qua đó, đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp và nhân rộng mô hình này cho các nhà máy của công ty trên toàn bộ hệ thống.

Kịp thời tuyên dương các cá nhân xuất sắc

Ông Lê Minh Hùng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - cho biết, tháng 9.2023, Tổng LĐLĐVN đã tặng Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐVN cho 18 cá nhân thuộc LĐLĐ tỉnh Tiền Giang để ghi nhận các cá nhân đã đạt danh hiệu Lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2022. Trong 18 cá nhân trên, có đoàn viên Công đoàn Phạm Đình Nam.

Ông Lê Minh Hùng cho hay, thực hiện Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do LĐLĐVN phát động. Tổng cả 2 giai đoạn, Công đoàn tỉnh Tiền Giang đã nộp 14.237 sáng kiến được cập nhật lên phần mềm, đạt 124,89% chỉ tiêu Tổng LĐLĐVN giao. Qua đó, các sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỉ đồng và đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tiền Giang.

Để đạt được thành tích trên, các cấp Công đoàn tỉnh Tiền Giang đã tích cực tuyên truyền và vận động CNVCLĐ, đặc biệt là các đơn vị ở sự nghiệp và khu vực sản xuất, kinh doanh tham gia và nộp sáng kiến.

Đồng thời, LĐLĐ tỉnh Tiền Giang phát động Chiến dịch thi đua cao điểm và chỉ đạo các cấp Công đoàn nghiên cứu tổ chức “Tuần cao điểm”, “Tháng cao điểm” để động viên đoàn viên, người lao động phát huy sáng kiến, cải tiến, cập nhập sáng kiến, cải tiến trên hệ thống phần mềm của chương trình.

Từ đó, Chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” được đông đảo đoàn viên, CNLĐ tỉnh Tiền Giang hưởng ứng và kết quả là một kỳ tích, về đích với số lượng sáng kiến trên 14.000 sáng kiến.

https://laodong.vn/cong-doan/doan-vien-9x-voi-sang-kien-lam-loi-hon-1-ti-dong-1319345.ldo

THÀNH NHÂN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: