Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 08:48 17/07/2019 (GMT+7)
GIẢI THƯỞNG NGUYỄN VĂN LINH LẦN THỨ I - NĂM 2019 Nữ thủ lĩnh dám nghĩ, dám làm và làm xuất sắc!

Nếu nói chuyện với Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh lần đầu, nhiều người sẽ có ấn tượng bởi sự quyết đoán và có phần nam tính của chị. Còn nếu tiếp xúc nhiều, đi cùng với chị nhiều, sẽ thấy, ẩn sau đó là tình cảm của một cán bộ công đoàn hết lòng với tổ chức, với đoàn viên…

Những điều đó đã làm nên một nữ thủ lĩnh dám nghĩ, dám làm và trên hết, chị luôn nỗ lực để làm xuất sắc!

Cùng ăn bữa cơm với công nhân là cách chị Trương Thị Bích Hạnh (thứ hai từ phải qua) chia sẻ và lắng nghe tâm tư tình cảm của chị em. Ảnh: L.T

Cùng ăn bữa cơm với công nhân là cách chị Trương Thị Bích Hạnh (thứ hai từ phải qua) chia sẻ và lắng nghe tâm tư tình cảm của chị em. Ảnh: L.T

Nghĩ đến công nhân, khó khăn nào cũng vượt qua!

“Trong thời gian chồng em bị bệnh hiểm nghèo, Công đoàn (CĐ) tỉnh và chị Hạnh luôn quan tâm thăm hỏi, vận động giúp đỡ, ngay cả khi em về quê. Sau thời gian lo cho chồng, nay em quyết định quay lại Bình Dương làm việc, mang món quà quê là rổ trứng gà tặng chị”, nữ công nhân (CN) quê Phú Thọ, có 10 năm làm việc ở Bình Dương, ngập ngừng. Đó là một trong những món quà đặc biệt mà chị Hạnh từng được nhận từ đoàn viên. Tình cảm đó là kết quả của gần 20 năm hoạt động CĐ, chị luôn trăn trở để có những chương trình, hành động thiết thực góp phần cải thiện cuộc sống của anh chị em CN.

Nhớ thời điểm năm 2004-2005, khi chị được điều từ Ban Nữ công (LĐLĐ tỉnh) về làm cán bộ CĐ các KCN Bình Dương, các mặt hàng thiết yếu giá cả đắt đỏ nên với đồng lương eo hẹp, CN rất khó mua được. Chị mạnh dạn liên hệ với các doanh nghiệp (DN) thuộc KCN sản xuất các mặt hàng tiêu dùng, vận động chủ DN bán giá gốc cho CN.

Lúc ấy, chị mang bầu đứa con đầu tiên. Chị cười nhớ lại: “Tôi vác cái bụng bầu, khệ nệ khuân hàng, nhiều người bảo tôi liều nhưng tôi thấy bình thường. Cứ nghĩ đến CN là tôi có động lực làm”. Có thể nói, văn phòng CĐ KCN trở thành siêu thị đầu tiên dành cho CN. Để thuận tiện hơn cho CN, chị tổ chức bán hàng lưu động trong các KCN. Chính cách làm của chị đã tạo tiền đề để sau này nhiều CĐ cơ sở đề xuất mở siêu thị CĐ tại DN, bán hàng giá ưu đãi đến CN.

Một dấu ấn đáng nhớ trong giai đoạn chị làm Phó Chủ tịch CĐ các KCN tỉnh là vào những năm 2010-2011, nhận thấy tình hình quan hệ lao động ở các DN, đặc biệt là DN ngành may mặc, khá bất ổn sau mỗi lần điều chỉnh lương. Nguyên nhân là để cạnh tranh lao động, DN này cứ nhìn DN kia tăng lương rồi sau đó mới đưa ra mức điều chỉnh của mình. Chỉ cần chênh lệch chừng chục nghìn đồng, CN cũng nhảy việc hoặc ngừng việc để yêu cầu tăng lương.

Để giải quyết, chị cùng với cán bộ CĐ tổ chức khảo sát tình hình thực tế sinh hoạt phí, trượt giá… Trên cơ sở đó, chị đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng ở nhóm DN ngành may. Sau đó, CĐ các KCN tỉnh họp với các chủ DN, đề nghị mức điều chỉnh lương, thống nhất thời điểm công bố. “Mặc dù không thành công về mặt ký kết thỏa ước chung nhưng các DN đồng thuận cách làm, tình hình quan hệ lao động được cải thiện” - chị Hạnh chia sẻ.

Từ kết quả đó, năm 2012, khi sửa đổi Bộ luật Lao động 2012, chị được Quốc hội mời góp ý về Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) ngành, nhóm DN, sau đó quy định các hình thức TƯLĐTT khác được đưa vào Luật. Từ đó, TƯLĐTT nhóm DN được một số LĐLĐ tỉnh ký kết thành công, trong đó có Bình Dương.

Không bị động trước bối cảnh mới

Ở chị Hạnh, mọi người còn thấy một tinh thần đấu tranh đến cùng để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động (NLĐ). Đơn cử như vụ việc của CN Cty An Thịnh (KCN Sóng Thần). Năm 2011, yêu cầu tăng lương, 2.000 CN ngừng việc tập thể. Sau cuộc ngừng việc, lấy lý do HĐLĐ của hầu hết CN hết hạn, DN cho CN nghỉ việc hàng loạt. Để bảo vệ quyền lợi CN, chị Hạnh cùng với các cán bộ CĐ đã kiên trì theo đuổi vụ kiện suốt 4 năm liền. Kết quả, CĐ đã giúp hàng trăm CN thắng kiện ở cấp giám đốc thẩm.

“Bảo vệ quyền lợi cho CN, chúng tôi gặp không ít áp lực nhưng không vì thế mà chúng tôi dừng lại. Khi tôi được cử tri, trong đó có rất nhiều anh chị em đoàn viên, CNLĐ tín nhiệm, bầu làm Đại biểu Quốc hội, tôi luôn dặn mình phải giữ được tinh thần đó” - chị Hạnh bộc bạch. Đơn cử, tại diễn đàn Quốc hội, chị đã chất vấn quyền khởi kiện DN nợ BHXH của tổ chức CĐ. Khi Quốc hội góp ý sửa đổi Bộ luật Lao động 2012, chị thẳng thắn chỉ rõ, phải nhìn nhận thực tế tiền lương không đủ sống nên CN mới muốn làm thêm giờ. Và khi đã làm thêm giờ, sức khỏe, quyền lợi cho NLĐ phải được đảm bảo; đặc biệt cách tính lương phải thay đổi.

Là một cán bộ CĐ trưởng thành từ cơ sở, dù mới giữ vai trò Chủ tịch LĐLĐ tỉnh được hơn 1 năm nhưng tất cả chương trình, kế hoạch, phương pháp lãnh đạo, điều hành, chị đều xuất phát từ nhu cầu, lợi ích thiết thực của đoàn viên và hiệu quả hoạt động của tổ chức. Đặc biệt, trong bối cảnh mới yêu cầu tổ chức CĐ phải đổi mới mạnh mẽ về phương thức hoạt động, chị cùng với Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh đã xây dựng đề án đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.

Đề án với tinh thần đổi mới trong từng hoạt động, thiết thực, làm lợi cho NLĐ, tạo điều kiện cho CĐ từng cấp, đặc biệt là cơ sở, hoạt động với nhiều mô hình hay như thành lập tổ công tác hỗ trợ thương lượng tại cơ sở, mô hình tư vấn pháp luật CĐ, xây dựng đội ngũ cộng tác viên tư vấn đến từng nhà trọ... Sắp tới, LĐLĐ tỉnh sẽ ra mắt Quỹ hỗ trợ CN khó khăn.

“Trong bối cảnh mới, mình không chủ động sẽ mất đoàn viên, không kiểm soát được tình hình. Với tôi, dù ở cương vị nào, khó khăn ra sao, nếu mình thực sự hết lòng vì đoàn viên, CNLĐ, mình sẽ vượt qua được. Và quả ngọt cuối cùng đó chính là tạo được lòng tin ở đoàn viên của mình” - chị Hạnh khẳng định.

Với những đóng góp của mình cho phong trào CNLĐ và hoạt động CĐ, chị Trương Thị Bích Hạnh đã nhận được Bằng khen Thủ tướng Chính phủ năm 2015, Bằng khen Tổng LĐLĐVN năm 2016, Bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương năm 2018…

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: