Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 02:52 17/07/2019 (GMT+7)
GIẢI THƯỞNG NGUYỄN VĂN LINH LẦN THỨ I - NĂM 2019: Sáng kiến xây dựng biểu mẫu nâng cao chất lượng bữa cơm ca

Để đảm bảo chất lượng bữa cơm ca của CNLĐ trong công ty, anh Trương Văn Tuyên - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty cổ phần sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam (Khu công nghiệp Gián Khẩu, Gia Viễn, Ninh Bình) đã có những sáng kiến, giải pháp về xây dựng kế hoạch, biểu mẫu đánh giá và kiến nghị nâng cao chất lượng bữa cơm ca.

Anh Trương Văn Tuyên - Chủ tịch CĐCS Công ty CP sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam - trao tiền hỗ trợ cho các gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Trương Văn Tuyên - Chủ tịch CĐCS Công ty CP sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam - trao tiền hỗ trợ cho các gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Tham gia tổ chức CĐ từ năm 2010, đến tháng 8.2012, anh Tuyên được bầu làm Chủ tịch CĐ Công ty CP sản xuất ôtô Hyundai Thành Công Việt Nam. Với vai trò là ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Ninh Bình (nhiệm kỳ 2018 - 2023) và là Ủy viên Ban Thường vụ CĐ các Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình, trong suốt gần 10 năm là Chủ tịch CĐ, anh Tuyên luôn gần gũi để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của CNLĐ trong công ty. Từ đó, anh có những kiến nghị, đề xuất với Ban lãnh đạo công ty xây dựng nhiều kế hoạch, chương trình hoạt động có chất lượng hướng về người lao động (NLĐ).

Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng bữa cơm ca cho CNLĐ trong công ty, anh đã mạnh dạn đưa ra sáng kiến, giải pháp “Xây dựng kế hoạch, biểu mẫu đánh giá và kiến nghị nâng cao chất lượng bữa cơm ca” cho CNLĐ trong công ty.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, anh Tuyên cho biết, trước thực trạng bữa cơm ca của CNLĐ không đảm bảo cả về chất lượng, số lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt với một đơn vị có số lượng hơn 2.000 công nhân như Công ty CP Hyundai Thành Công Việt Nam thì việc đảm bảo chất lượng bữa cơm ca cho CNLĐ là rất cần thiết để chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên và NLĐ. Nội dung cơ bản sáng kiến của anh Tuyên đó là Ban chấp hành CĐCS trực tiếp kiểm tra giám sát, kiến nghị hoạt động bếp ăn tập thể của công ty như: Bố trí thực đơn, giá thành thực phẩm, chất lượng thực phẩm, số lượng nhập thực phẩm, quá trình chế biến, lấy ý kiến của NLĐ, tổng hợp báo cáo.

Theo anh Tuyên, sáng kiến này được triển khai theo 5 bước gồm: Bước 1, xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện, báo cáo xin ý kiến ban lãnh đạo công ty. Bước 2, họp ban chấp hành, tổ chức đào tạo các kiến thức cơ bản như cho các đồng chí trong ban chấp hành nắm được về sơ đồ tổ chức hoạt động nhà ăn, quy trình chế biến tại nhà ăn, danh mục thực đơn, danh sách nhà thầu cung cấp thực phẩm, giá cả, cách nhận biết các thực phẩm đảm bảo chất lượng, cách nhận biết các yếu tố không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình chế biến. Bước 3, xây dựng biểu mẫu đánh giá kiểm tra và kế hoạch phân công các đồng chí trong ban chấp hành thực hiện kiểm tra đột xuất các hoạt động tại bếp ăn tập thể với tần suất ít nhất 3 lần/tháng. Bước 4, tổng hợp ý kiến của cán bộ, đoàn viên CĐ về chất lượng bữa cơm ca định kỳ 1 lần/quý. Bước 5, tổng hợp, báo cáo, kiến nghị gửi đến quản lý bếp ăn, Trưởng phòng Hành chính nhân sự và Ban lãnh đạo công ty.

“Trong suốt 10 năm qua, bếp ăn của công ty không để xảy ra tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Số lượng thực phẩm được đảm bảo đầy đủ, giá cả được giám sát chặt chẽ. Chất lượng thực phẩm được nâng cao, các món ăn phù hợp với NLĐ. Đặc biệt, bữa cơm ca của CNLĐ trong công ty đã được nâng lên 25.000 đồng, là một trong những công ty có mức hỗ trợ cơm ca cao nhất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện nay” - anh Tuyên chia sẻ.

Ngoài ra, anh Tuyên còn xây dựng những sáng kiến về “Phát triển phong trào thực hiện sáng kiến cải tiến kỹ thuật đảm bảo an toàn, nâng cao năng suất, chất lượng, tiết giảm chi phí”; “Xây dựng biểu mẫu đánh giá năng lực cán bộ, công nhân viên”.

Anh Trương Văn Tuyên đã nhận được danh hiệu đoàn viên xuất sắc và danh hiệu lao động tiên tiến trong các năm 2016, 2017 và 2018. Năm 2015, anh nhận được Bằng khen của LĐLĐ tỉnh Ninh Bình và năm 2017 được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐVN. Đặc biệt, năm 2019, anh là một trong 10 cán bộ CĐ được Trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ I.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: