Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 02:34 17/10/2019 (GMT+7)
Nữ công nhân nhiều đêm thức trắng để cải tiến kỹ thuật

Với nhiều đóng góp và đặc biệt là “phát minh” cải tiến hệ thống cân điện tử giúp tiết kiệm hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho công ty, bà Đỗ Thị Toan - công nhân Công ty Ximăng Vicem Hoàng Thạch (Hải Dương) - đã vinh dự nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019.

Bà Đỗ Thị Toan. Ảnh: THÀNH TRUNG

Bà Đỗ Thị Toan. Ảnh: THÀNH TRUNG

Chồng hết lòng hậu thuẫn

54 tuổi nhưng đã có tới 33 năm công tác tại Công ty Ximăng Vicem Hoàng Thạch (Hải Dương), có thể nói bà Đỗ Thị Toan là một trong những cán bộ đi cùng với công ty ngay từ “buổi sơ khai”. Khởi đầu từ một giáo viên mầm non, qua 20 năm, biết bao thế hệ con em cán bộ, công nhân viên công ty từng được người phụ nữ này dìu dắt, dạy dỗ.

Bước ngoặt đến với bà Toan vào năm 2006 khi công ty tiến hành cổ phần hoá và cơ cấu lại nhân sự. Từ một giáo viên mầm non hơn 2 thập kỷ “gõ đầu trẻ” cho con em cán bộ nhân viên của công ty, bà cùng hàng chục đồng nghiệp khác được công ty cho đi học về vận hành hệ thống cân điện tử. Sau 1 năm chăm chỉ học hành, bà Toan đã được chuyển vào làm tại Trung tâm vận hành cân điện tử của công ty.

Chia sẻ với Lao Động, bà Toan cho biết, công việc tại trung tâm cân được chia làm 3 ca liên tục trong cả ngày. “Những khi làm ca 2, ca 3, tôi phải dậy sớm đi chợ, chuẩn bị đồ ăn cho chồng, con từ sớm rồi mới đi làm. Cũng may là chồng tôi làm cùng công ty nên hiểu và thông cảm công việc của vợ, từ đó mọi chuyện mới suôn sẻ” - bà Toan nói.

Sáng kiến thu lợi hàng chục nghìn USD

Những khó khăn buổi đầu mới chuyển nghề cũng dần qua đi, tới nay, người nữ công nhân từng là giáo viên năm nào giờ đã làm việc tại Trung tâm vận hành cân của Cty Ximăng Vicem Hoàng Thạch được 13 năm.

Chừng đó thời gian, không biết bao nhiêu xe hàng đã qua bàn cân do bà Toan giám sát. Mỗi ca làm việc, trung tâm phải cân rất nhiều xe tải, với hàng chục tấn hàng và sai sót vẫn xảy ra. Từ kinh nghiệm cá nhân, bà Toan cùng một vài đồng nghiệp nghĩ tới việc làm thế nào để cải tiến lại quy trình vận hành và cải tạo hệ thống cân sao cho ít xảy ra sai sót, vừa giúp công ty tiết kiệm tiền.

“Trong nửa tháng, nhiều hôm quên ăn, quên ngủ, thậm chí tôi và đồng nghiệp ở lại cơ quan cùng nghiên cứu, tìm tòi giải pháp. Nhiều khi máy móc đặt về không đúng chủng loại hay phải tháo ra, ráp lại hàng chục lần mới khớp với chương trình lập trình từ trước” - bà Toan chia sẻ.

Trong những ngày khó khăn ấy, bà Toan - người nữ công nhân - luôn tự hào vì có chồng và các đồng nghiệp đứng sau hỗ trợ, giúp đỡ. Để rồi, bà cùng các đồng nghiệp đã thực hiện hoàn tất sáng kiến đơn giản hóa, tiết kiệm chi phí khi lập báo cáo thống kê cho cân điện tử nhằm loại bỏ được sai sót của nhân viên vận hành, nâng cao năng suất lao động cho nhân viên vận hành. Giải pháp mới này mỗi năm tiết kiệm cho công ty từ 45-50 triệu đồng.

Ngoài sáng kiến trên, nữ công nhân này còn có 2 sáng kiến khác như: Đặt giải phân cách mềm tại khu vực trạm cân để tăng cường công tác quản lý, giám sát, điều hành hoạt động giao nhận hàng hóa để đảm bảo tình hình an toàn giao thông, an ninh trật tự tại khu vực nhà cân và sân bãi. Sáng kiến xây dựng phần mềm quản lý tính hàng đá nguyên liệu không qua cân để giảm sự cồng kềnh trong việc nhập dữ liệu. Loại bỏ được sai sót của nhân viên vận hành; nâng cao năng suất lao động cho nhân viên vận hành. 2 sáng kiến này mỗi năm làm lợi cho công ty 240 triệu đồng.

Để ghi nhận những đóng góp, cống hiến của bà, ngày 15.10, bà Đỗ Thị Toan vinh dự được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2019. Trước đó, bà Toan từng được nhận Bằng khen của Công ty Ximăng Vicem Hoàng Thạch; Bằng khen của Công đoàn Xây dựng Việt Nam; năm 2017 nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; tháng 5.2019 nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

https://laodong.vn/cong-doan/nu-cong-nhan-nhieu-dem-thuc-trang-de-cai-tien-ky-thuat-760697.ldo

THÀNH TRUNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: