Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 12:55 12/07/2019 (GMT+7)
ÔNG TRƯƠNG VĂN HIỀN - CHỦ TỊCH LĐLĐ TỈNH TIỀN GIANG: Trọn đời lo nghĩ cho cuộc sống, quyền lợi của đoàn viên và người lao

Từ khi bắt đầu đi làm cách đây gần 40 năm cho tới lúc sắp nghỉ hưu (gần 2 năm nữa), ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang chỉ gắn bó với một công việc duy nhất - công tác công đoàn (CĐ). Mà trong công tác CĐ, điều ông quan tâm, lo nghĩ nhiều nhất là làm sao để cuộc sống của công đoàn viên (CĐV), người lao động (NLĐ) ngày một tốt lên.

Những thành quả trong công tác chăm lo cuộc sống CĐV và CNLĐ tỉnh Tiền Giang mang đậm dấu ấn của cá nhân ông với tư cách Chủ tịch LĐLĐ tỉnh.

Ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - thăm công nhân vệ sinh đêm giao thừa. Ảnh: P.V

Ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - thăm công nhân vệ sinh đêm giao thừa. Ảnh: P.V

Đêm giao thừa cùng CNLĐ

Cách đây ít năm, vào một ngày cận Tết Nguyên đán, tôi nhận được lời mời từ ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - đi thăm, tặng quà công nhân lao động (CNLĐ) làm việc trong đêm giao thừa. Vì năm nào, CNLĐ ở Cty Công trình đô thị TP. Mỹ Tho cũng “đón giao thừa” như vào “chiến dịch” khi chợ hoa Tết luôn hoạt động kéo dài đến cận giờ giao thừa, để lại hàng “núi” rác.

Tôi đã theo ông Hiền cùng đoàn công tác LĐLĐ tỉnh đi thăm hơn 50 CN vệ sinh ở khu vực chợ hoa Tết khi họ đang lúc cực nhọc nhất. Ông Hiền với giọng xúc động đã phát biểu ngắn gọn, đại ý: Các CN hy sinh giờ phút thiêng liêng của riêng mình để cả thành phố đón Tết sạch sẽ, vệ sinh, Tết của bà con TP.Mỹ Tho đẹp hơn nhiều. Tổ chức CĐ thấu hiểu điều đó và luôn bên cạnh CNLĐ.

Tôi để ý thấy nhiều CN vệ sinh cầm món quà nhỏ trên tay, nghe ông Hiền nói mà nước mắt rưng rưng. Họ cảm thấy được an ủi trước sự thấu hiểu và chia sẻ của người đứng đầu tổ chức CĐ tỉnh.

Tiếp đến, ông Hiền cùng đoàn đến thăm các kỹ sư, CN ngành điện, ngành cấp nước, thăm người lao động (NLĐ) trực cấp cứu trong các bệnh viện, các chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ giữ trật tự trên đường phố, đoàn cán bộ - chiến sĩ “liên ngành” chuẩn bị cho bắn pháo hoa mừng năm mới…

Sáng kiến của Chủ tịch LĐLĐ tỉnh

Triển khai chủ trương của Tổng LĐLĐVN thực hiện “Chương trình phúc lợi cho công đoàn viên (CĐV) và NLĐ” bằng cách hợp tác với các doanh nghiệp (DN) bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ giảm giá cho CĐV, qua đó thể hiện sự quan tâm của tổ chức CĐ với ĐV và để thu hút NLĐ vào tổ chức CĐ, ông Hiền nhận thấy đây là chủ trương đầy tính nhân văn, thiết thực. Nhưng khi triển khai trên thực tế, ông thấy còn một số khó khăn, vướng mắc, như: Các đơn vị mà Tổng LĐLĐVN đã ký kết sản phẩm không phổ biến với CNLĐ tại chỗ (vé máy bay, xe lửa,...); CĐV, CNLĐ chưa biết việc được giảm giá khi mua hàng hóa hay dịch vụ; xử lý ra sao khi có nhiều đối tác kinh doanh cùng một mặt hàng giống nhau; DN chưa niêm yết bảng giá, giá dịch vụ để ĐVCĐ dễ dàng lựa chọn... Đặc biệt, ĐV và CNLĐ tại chỗ được thụ hưởng chưa nhiều. Nguyên nhân do đa số làm việc ở khu vực nông thôn, không thuận lợi hoặc chưa có nhu cầu, ít điều kiện tham gia các sản phẩm, dịch vụ từ một số thỏa thuận hợp tác do TLĐ và LĐLĐ tỉnh ký kết,...

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc nêu trên, ông Hiền đã đề ra các giải pháp thực hiện. Đầu tiên là nhanh chóng triển khai đến 100% CĐCS và triển khai sâu rộng trong đoàn viên, CNLĐ. Tiếp đến, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh họp thảo luận, lựa chọn đối tác ký với LĐLĐ tỉnh là những DN có uy tín, có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ bảo đảm chất lượng. Nếu có nhiều DN khác nhau cung ứng cùng sản phẩm thì chọn DN nào chấp nhận giảm giá cao nhất, đảm bảo chất lượng.

LĐLĐ tỉnh cho biên soạn và phát hành hơn 250.000 tờ gấp thông tin về các thỏa thuận hợp tác của TLĐ và LĐLĐ tỉnh đã ký kết và đăng tải trên website chính thức của LĐLĐ tỉnh. Các cấp CĐ bàn với DN trích một phần kinh phí từ CĐV sử dụng sản phẩm, dịch vụ để hỗ trợ chăm lo đời sống cho ĐV, CNLĐ.

Bằng cách đó, LĐLĐ tỉnh đã ký kết với 24 đơn vị, DN cung cấp các dịch vụ: Lương thực, vận tải hành khách, bưu chính, viễn thông, du lịch, ăn uống, xăng dầu, học tập, bảo hiểm, xây dựng, thực phẩm... Đồng thời, có 11 CĐ cấp trên cơ sở đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 26 DN. Qua 2 năm thực hiện, chương trình có trên 24.000 lượt CĐV sử dụng các dịch vụ, sản phẩm, làm lợi gần 2,3 tỉ đồng.

Chương trình “Phúc lợi CĐV” ở Tiền Giang bước vào năm thứ 3 càng đi vào chiều sâu, hứa hẹn mang lại nhiều hơn tiện ích cho ĐV và CNLĐ. Sáng kiến “Giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình phúc lợi cho ĐVCĐ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang” của ông Hiền đã được công nhận Sáng kiến cấp cơ sở năm 2017.

Cùng với nhiều sáng kiến được công nhận trong tổ chức CĐ, ông Hiền còn có 2 sáng kiến cấp tỉnh được Hội đồng Khoa học, Sáng kiến tỉnh Tiền Giang công nhận, đó là: Sáng kiến “Phối hợp với LĐLĐ các tỉnh trong nâng cao chất lượng hoạt động và thu kinh phí CĐ đối với những DN có trụ sở trên địa bàn Tiền Giang nhưng trực thuộc Cty “mẹ” ở các tỉnh, thành khác” và sáng kiến “Một số giải pháp cải tiến công tác xét thi đua khối LĐLĐ cấp huyện, CĐ các ngành”.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: