Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 09:57 20/06/2020 (GMT+7)
Sự bền bỉ làm nên những sáng kiến hay

Hơn 30 năm qua, anh Phạm Văn Chiến - công nhân chăn nuôi bò sữa đội 26/7, Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu, đoàn viên của Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - đã bền bỉ vừa làm vừa học hỏi để những sáng kiến áp dụng vào thực tiễn, phục vụ sản xuất. Đó là cả một quá trình vươn lên của anh công nhân trình độ 7/10.

Anh Phạm Văn Chiến. Ảnh: P.C

Anh Phạm Văn Chiến. Ảnh: P.C

Giữ gìn môi trường để bò khỏe hơn

Xuất phát từ thực tế môi trường của các khu chuồng chăn nuôi, năm 2017, áp dụng khoa học kỹ thuật, anh Phạm Văn Chiến đã xây dựng hệ thống xử lý chất thải trong chăn nuôi. Anh xây bể 4 ngăn để xử lý chất thải theo quy trình 3 bước. Ngăn đầu tách chất thải rắn. Ngăn thứ hai dùng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải. Ngăn thứ ba dùng máy sục khí ozone để xử lý mùi. Sau 20 ngày, nước ở ngăn thứ tư dùng để bơm tưới đồng cỏ, từ đó tăng năng suất đồng cỏ. Hệ thống xử lý chất thải được làm như vậy đã góp phần giảm ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, sức khỏe đàn bò tốt hơn. Qua đó, hiệu quả kinh tế gia tăng. Với tính thực tiễn cao, sáng kiến này được áp dụng trong toàn công ty (Cty).

Năm 2019, anh Chiến lại tìm ra giải pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc, chế biến cỏ mulato làm thức ăn cho bò sữa tại Cty. Giải pháp đã xây dựng được quy trình trồng cỏ mulato phù hợp với điều kiện khí hậu tại huyện Mộc Châu để cung cấp thức ăn cho bò sữa vào mùa đông. Sáng kiến được UBND tỉnh Sơn La công nhận sáng kiến cấp tỉnh.

Không giữ kiến thức cho riêng mình

Tác giả của những sáng kiến mang tính thực tiễn cao ấy có trình độ lớp 7/10 và hiện là thợ bậc 6. Tuy nhiên, việc chăn nuôi đàn bò luôn được anh Chiến và gia đình thực hiện với tinh thần cần cù lao động, dám nghĩ dám làm.

Gia đình anh đã đầu tư công nghệ từ sử dụng máy vắt sữa đơn sang dùng máy vắt sữa giàn để cùng lúc vắt sữa được cho 2 con bò, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa tiết kiệm được thời gian và công sức. Gia đình anh đang áp dụng kỹ thuật vắt sữa 2 lần/ngày đối với bò cao sản.

Đàn bò của gia đình anh Chiến luôn được chăn nuôi khoa học nên béo khỏe, phát triển nhanh, không xảy ra bệnh dịch. Từ đó, sản lượng sữa được nâng cao. Bình quân sản lượng sữa của đàn bò đạt trên 25kg/con/ngày. Năm 2019, đàn bò sữa 60 con của gia đình anh Chiến đã cho sản lượng 260 tấn sữa, đạt thu nhập trên 3 tỉ đồng. Mô hình chăn nuôi của gia đình anh phát triển đã tạo công ăn việc làm, thu nhập cao cho 5 lao động.

Điều đặc biệt, đối với cán bộ công nhân viên và cán bộ nhận khoán trong đơn vị, anh Chiến luôn trao đổi kinh nghiệm sản xuất, chia sẻ khó khăn trong cuộc sống. Đồng thời, anh phổ biến kinh nghiệm thực tế áp dụng khoa học kỹ thuật về trồng cỏ giống mới, dự trữ thức ăn nhiều cho đàn bò, trồng cây thức ăn gối 2 đến 3 vụ/năm, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi bò sữa để nâng cao hiệu quả kinh tế…

Nói về thành tích của mình, anh Chiến chia sẻ, những thành quả này có một phần rất quan trọng là luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo Cty, các phòng ban giúp đỡ về vốn sản xuất, các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi thú y và chăm sóc nuôi dưỡng đàn bò, chuyển giao công nghệ vắt sữa, tạo điều kiện tốt cho phát triển chăn nuôi bò sữa.

Nhưng trên tất cả, ai cũng thấy nỗ lực vươn lên của một người công nhân.

- Trong 2 năm qua, anh Phạm Văn Chiến được công nhận chiến sĩ thi đua cấp công ty và chiến sĩ thi đua cấp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Hiện anh được đề nghị tặng Bằng khen của Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển thôn Việt Nam.

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: