Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 08:31 20/03/2020 (GMT+7)
Vừa chống dịch, vừa tìm việc cho người lao động

“Tay chống dịch, tay tìm việc cho người lao động” - đó là ví von của ông Hồ Sĩ Tân - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Cty Vinakad - chuyên về dệt may ở khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng).

Công ty Vinakad tự phun độc khử trùng tại nơi làm việc. Ảnh: Hồ Sỹ Tân

Công ty Vinakad tự phun độc khử trùng tại nơi làm việc. Ảnh: Hồ Sỹ Tân

Ông Tân cho biết, từ khi xảy ra dịch COVID-19 đến giờ, chủ doanh nghiệp và tổ chức CĐ một mặt lo phòng chống dịch, mặt khác chạy ngược chạy xuôi tìm kiếm nguồn nguyên liệu để lo việc làm cho hơn 650 lao động.

An toàn và yên tâm

Cẩn thận và khẩn trương là cảm giác của tôi khi chứng kiến cảnh phòng chống dịch ở Công ty (Cty) Vinakad. Hơn 650 người lao động ở đây luôn khẩu trang kín mít.

“Của nhà trồng được đấy” - ông Tân nói khi thấy tôi săm soi chiếc khẩu trang vừa được phát nhìn hơi lạ so với khẩu trang thường. Ông Tân cho biết, thời gian đầu khi mới có dịch, Ban Giám đốc công ty và tổ chức Công đoàn mua khẩu trang y tế và khẩu trang kháng khuẩn phát miễn phí cho công nhân. Tổng cộng mỗi người đã được phát 5 chiếc.

Tuy nhiên, việc mua khẩu trang lại gặp khó khăn do nguồn cung cấp không có nên CĐ đề xuất công ty quyết định mua vải kháng khuẩn và bố trí 1 bộ phận tự may khẩu trang để phát cho công nhân. Dự kiến trước mắt, Cty sẽ phát cho mỗi công nhân 10 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn. Ngoài ra, Cty còn mua khẩu trang vải phát thêm cho công nhân mỗi người 1 cái. Khẩu trang do anh em công nhân Cty tự tay làm nên vừa đảm bảo an toàn, vừa tạo được cảm giác an tâm.

Theo ông Tân, không những tất cả cán bộ công nhân viên và người lao động (NLĐ) ở công ty đều được đo thân nhiệt 2 lần/ngày, mà tất cả khách hàng, đối tác, giao dịch, xin việc… đến liên hệ công việc đều được ghi phiếu phỏng vấn kiểu như tờ khai y tế ở sân bay và đo thân nhiệt. Bất kể trường hợp nào thân nhiệt cao hay có biểu hiện khác thường về sức khỏe cũng không được phép vào Cty.

Khu vực cổng bảo vệ, cửa nhà ăn và các khu vực vệ sinh đều được trang bị xà phòng, nước rửa tay kháng khuẩn và yêu cầu (bắt buộc) mọi người phải thường xuyên sử dụng. Đặc biệt trước khi vào nhà ăn, 100% cán bộ công nhân viên đều được nhân viên văn phòng xịt dung dịch sát khuẩn.

Cty Vinakad còn ký hợp đồng với đơn vị chuyên nghiệp xịt thuốc kháng khuẩn mỗi tuần 1 lần cho toàn bộ khu vực trong và ngoài xưởng sản xuất, nhà ăn. Cty còn phân công Tổ Cơ điện hàng ngày phun khử khuẩn trong nhà ăn và khu vực vệ sinh.

Trong khuôn viên công ty, đến đâu cũng thấy các bảng hướng dẫn sử dụng khẩu trang, cách phòng chống dịch COVID-19 tại các vị trí dễ thấy. “Chúng tôi còn sử dụng dụng fanpage, zalo… để hàng ngày tuyên truyền các nội dung về phòng và chống dịch hoặc cập nhật thông tin mới nhất về dịch cho NLĐ biết” - ông Tân nói.

“Để tăng đề kháng cho công nhân, chúng tôi còn được công ty thường xuyên cho ăn dưa hấu” - Vũ Thị Hoài Phi, một nữ công nhân, tươi cười khoe với tôi. Hoài Phi cho rằng, “tuy có hơi gò bó một chút vì đến Cty phải tuân thủ nhiều quy định rất nghiêm ngặt về phòng dịch, nhưng trái lại, chúng tôi thấy rất yên tâm về sức khỏe, chỉ tập trung vào công việc, không còn cảm giác hoang mang lo sợ như thời gian đầu…”.

Tìm nguồn nguyên liệu khác để chủ động sản xuất

“Thứ 7 vừa rồi, lần đầu tiên chúng tôi buộc phải đóng cửa Cty một ngày vì thiếu nguyên liệu sản xuất” - giọng ông Tân bỗng chùng xuống. Ông Tân cho hay, Cty Vinakad nhập khẩu nguyên liệu chủ yếu từ Trung Quốc. Tuy nhiên gần đây, phía Trung Quốc đang gặp khó khăn từ sản xuất cho đến giao hàng nên Vinakad cũng điêu đứng theo.

“Thời gian qua, CĐ cùng với Ban giám đốc Cty đã rất nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để ổn định sản xuất và đảm bảo việc làm, thu nhập cho NLĐ. Thay vì nhập khẩu từ Trung Quốc, Cty đã kết nối tìm kiếm nguồn thay thế từ nước khác và từ trong nước để chủ động sản xuất. Cty cũng tìm kiếm khách hàng mới để đảm bảo sản xuất không bị ảnh hưởng. Tuy vậy, đến thời điểm này, nhà máy cũng chỉ chạy được hơn 20% công suất theo kiểu “chữa cháy”. Và nếu tình hình này còn kéo dài, tới đây, Cty buộc phải đóng cửa thêm một vài ngày nữa…” - ông Tân nói.

“CĐ và Ban Giám đốc Cty thường xuyên vận động tuyên truyền để công nhân hiểu và chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp cũng như thực hiện tốt quy định phòng chống dịch để tránh lây nhiễm dịch bệnh trong Cty. Do đó, chúng tôi hiểu, an tâm và rất chia sẻ với những khó khăn của Cty. NLĐ đặc biệt rất cám ơn CĐ và Ban giám đốc Cty đã rất nỗ lực để thời gian qua chúng tôi luôn có việc làm” - nam công nhân Lê Minh Dương tâm sự.   

Và bất ngờ Minh Dương chia sẻ khi chia tay: “Rất tuyệt vời là mặc dù nhà máy chỉ chạy có 20% công suất thôi nhưng lương thưởng và các chế độ thời gian qua, NLĐ vẫn nhận đủ như khi nhà máy chạy 100% công suất”.

https://laodong.vn/cong-doan/vua-chong-dich-vua-tim-viec-cho-nguoi-lao-dong-792039.ldo

HOÀNG VĂN MINH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: