Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:40 03/03/2021 (GMT+7)
BHXH tỉnh Quảng Nam: Nhiều giải pháp hỗ trợ NLĐ bị ảnh hưởng COVID-19

"Đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ), BHXH tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với ngành LĐTBXH hỗ trợ DN thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm xác nhận sổ BHXH giải quyết chế độ thất nghiệp nhanh chóng cho NLĐ.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam với Báo Lao Động liên quan đến hoạt động BHXH trong một năm có nhiều biến động với dịch bệnh, thiên tai.

Ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam.
Ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam.

Hiện, NLĐ, người sử dụng lao động đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 khi tình hình sản xuất đình trệ, thu nhập giảm sút, BHXH tỉnh có đề xuất, giải pháp hỗ trợ gì đối với đối tượng này?

- BHXH tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Sở LĐTBXH thực hiện việc hướng dẫn, hỗ trợ các DN thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất để giảm phần nào khó khăn của DN. Trong năm 2020, BHXH tỉnh đã đồng ý để 28 DN tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất cho hơn 6.000 lao động với số tiền tạm dừng đóng là hơn 37 tỉ đồng.

Thực hiện xác nhận danh sách NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong DN phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ hoặc nghỉ việc không hưởng lương, cung cấp danh sách NLĐ bị chấm dứt HĐLĐ, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp cho các cơ quan, đơn vị có liên quan để xem xét hỗ trợ theo quy định.

Phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh xác nhận sổ BHXH kịp thời để giải quyết chế độ thất nghiệp nhanh chóng, thuận lợi cho NLĐ.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nghề thì chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã giúp đảm bảo phần nào đời sống của một bộ phận NLĐ thất nghiệp và các gia đình. Xin ông cho biết, việc thực hiện chi trả BHTN trong năm qua được BHXH tỉnh triển khai như thế nào, kết quả ra sao?

- Năm 2020, BHXH tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận 22.538 quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của Sở LĐTBXH, tăng gần 70% so với năm 2019. Đặc biệt, trong tháng 5.2020 có tới 4.352 NLĐ có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Để chi trả kịp thời trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ, ngay sau khi nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Sở LĐTBXH, BHXH tỉnh đã cập nhật dữ liệu, in danh sách và chuyển cho bưu điện thực hiện chi trả.

Trong năm 2020, BHXH tỉnh Quảng Nam đã chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp với số tiền hơn 264 tỉ đồng.

Có một thực tế là một số chủ DN lấy cớ tình hình sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn tìm cách đối phó, trốn tránh hoặc chiếm dụng tiền BHXH, BHYT, BHTN của NLĐ. Đối với việc này, BHXH tỉnh Quảng Nam đã có hướng xử lý như thế nào, thưa ông?

- BHXH tỉnh đã có những giải pháp như sau phối hợp với Công an tỉnh Quảng Nam tiến hành làm việc với 31 đơn vị. Qua đó các đơn vị đã có cam kết trả nợ đọng BHXH cho cơ quan BHXH.

Qua chương trình phối hợp này đã giảm đáng kể những đơn vị để nợ BHXH. Đơn vị còn phối hợp với Sở LĐTBXH làm việc với đơn vị có số nợ lớn như Công ty Minh Hoàng 2 để đơn vị thực hiện việc trả nợ đọng BHXH và có lộ trình trả nợ đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Chưa hết, BHXH tỉnh thực hiện đúng quy trình, thủ tục đối với các đơn vị trốn đóng, nợ đọng như thực hiện thông báo nợ đối với đơn vị chậm đóng, nợ đọng, đề nghị Thanh tra đột xuất đối với các đơn vị có dấu hiệu vi phạm như trốn đóng, nợ đọng, xử lý vi phạm hành chính đối với các đơn vị, doanh nghiệp có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, hoàn chỉnh hồ sơ chuyển cơ quan Công an để điều tra.

https://laodong.vn/cong-doan/bhxh-tinh-quang-nam-nhieu-giai-phap-ho-tro-nld-bi-anh-huong-covid-19-885019.ldo

HỮU LONG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: