Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 09:06 21/09/2020 (GMT+7)
Công đoàn cần chủ động trong đồng hành với người sử dụng lao động

Vai trò của Công đoàn cơ sở đồng hành với người sử dụng lao động vừa chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa duy trì, ổn định sản xuất kinh tại doanh nghiệp, bảo đảm việc làm, thu nhập cho người lao động (NLĐ) là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm hiện nay.

Bà Bùi Huyền Mai (thứ 3, trái sang) - Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội - thăm hỏi người lao động Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương về thu nhập trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hải Anh

Bà Bùi Huyền Mai (thứ 3, trái sang) - Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội - thăm hỏi người lao động Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương về thu nhập trong thời gian diễn ra dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Hải Anh

Đảm bảo việc làm cho NLĐ là ưu tiên số 1

Trước ảnh hưởng dịch COVID-19 đến doanh nghiệp (DN) và NLĐ, Cty TNHH TOTO Việt Nam (100% vốn Nhật Bản) có quan điểm ưu tiên nhất là đảm bảo việc làm và đời sống cho NLĐ. Trao đổi về vấn đề này, ông SUZUKI HIROYUKI - Tổng Giám đốc Công ty (Cty) - cho biết, từ thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, Cty không phải nghỉ làm ngày nào. Đối với những công nhân lao động (CNLĐ) ở trong vùng dịch buộc phải cách ly vẫn được Cty trả lương, tổng số tiền lên tới khoảng 1,6 tỉ đồng. Đối với 185 CNLĐ bị ảnh hưởng thu nhập do vợ/chồng làm ở các DN phải nghỉ luân phiên, Cty đã có quà tặng là gạo, mì ăn liền. Đối với trường hợp là F1, F2, F3 phải nghỉ làm để cách ly, Cty vẫn trả 100% lương để CNLĐ yên tâm.

Bên cạnh việc Công đoàn (CĐ) đồng hành cùng Cty chăm lo cho NLĐ, hai bên còn xây dựng các phương án ứng phó, sống chung với COVID-19, trong đó có đảm bảo việc làm, đời sống cho NLĐ.

Để khắc phục doanh thu trong nước bị giảm do ảnh hưởng COVID-19, Cty đã tập trung cho xuất khẩu, thông qua việc nhận các đơn hàng từ những nhà máy của TOTO trên thế giới tạm dừng sản xuất do dịch bệnh. Đặc biệt, lãnh đạo và CĐ Cty luôn tạo môi trường an toàn trong nhà máy để NLĐ yên tâm đến làm việc. Trong thời gian cao điểm dịch bệnh, Cty dừng di chuyển giữa nhà máy và các chi nhánh, giữa các chi nhánh để hạn chế tiếp xúc và tăng cường các hoạt động trực tuyến. Cty có khoảng 5.000 công nhân viên ở cả 2 cơ sở.

Cũng trao đổi về CĐCS đồng hành với người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong thực hiện mục tiêu kép vừa chủ động phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa duy trì, ổn định phát triển sản xuất kinh doanh, bà Trần Thị Hồng Tươi - Chủ tịch CĐ Cty TNHH Việt Nam-WOOSUNG, 100% vốn Hàn Quốc - chia sẻ các đơn đặt hàng đều được đặt trước từ 3-5 tháng, trong thời gian dịch bệnh bùng phát có một số khách hàng đề cập đến việc hủy đơn hàng. Là Chủ tịch CĐ, giữ cương vị Trưởng phòng Kinh doanh, một mặt CĐ phải kết hợp với ban giám đốc thuyết phục khách hàng không hủy đơn hàng, tính toán giảm giá để chia sẻ khó khăn với khách hàng. Tính đến thời điểm hiện tại, Cty đã nhận đủ đơn hàng cho toàn Cty sản xuất đến hết tháng 4.2021. Vì vậy, 100% công nhân vẫn đi làm thường xuyên, không phải chia ca sản xuất, thu nhập không bị cắt giảm do đại dịch.

CĐ Cty vẫn duy trì được nền nếp sinh hoạt, tổ chức định kỳ các buổi sinh hoạt CĐ cho cán bộ, công nhân toàn nhà máy 3 tháng/lần để lắng nghe, giải quyết các vấn đề.

Kiến nghị từ thực tế

Ông Nguyễn Duy Hồng - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương - nhấn mạnh, vai trò của Công đoàn cơ sở (CĐCS) với DN là rất quan trọng, nếu không có tổ chức CĐ thì quá trình điều hành sản xuất của DN sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bởi trong điều hành sản xuất, không phải lúc nào chủ DN cũng có thể làm việc trực tiếp với NLĐ.

Cũng từ thực tế hoạt động, để CĐ và DN có điều kiện chăm lo cho NLĐ tốt hơn trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19, ông Khuất Trọng Kiên - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hoài Đức - kiến nghị LĐLĐ TP.Hà Nội, UBND TP.Hà Nội và UBND huyện Hoài Đức quan tâm tạo điều kiện cho các DN về thời gian giãn nộp thuế, thời gian thuê đất, giảm giá thuê đất; tạo điều kiện cho các DN tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ để duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, vượt qua thời kỳ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhiều cán bộ CĐ, nhất là cán bộ CĐCS kiến nghị LĐLĐ TP, Tổng LĐLĐVN tăng cường đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ CĐ ở các DN....

Sáng 17.9, LĐLĐ TP.Hà Nội phối hợp huyện Hoài Đức tổ chức tọa đàm “Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, duy trì, phát triển sản xuất kinh doanh, ổn định đời sống, việc làm của người lao động” dưới sự chủ trì của các ông, bà: Bùi Huyền Mai - Uỷ viên BCH Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP.Hà Nội; Trần Văn Nghĩa - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ huyện Hoài Đức. Toạ đàm thu hút 60 lãnh đạo doanh nghiệp, cán bộ CĐ cấp trên cơ sở, cán bộ CĐCS...

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: