Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:41 01/08/2020 (GMT+7)
ĐÀ NẴNG: Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp tới Khu công nghiệp Hòa Khánh

Doanh nghiệp trong các khu công nghiệp (KCN) ở TP.Đà Nẵng còn chưa kịp phục hồi sau đợt dịch COVID-19 lần 1 hồi đầu năm giờ tiếp tục bị ảnh hưởng tiếp bởi dịch đợt 2. Lần này còn nghiêm trọng hơn khi dịch đã lan tới KCN Hòa Khánh.

Công ty Vinakad phát khẩu trang và đo thân nhiệt cho công nhân. 
Ảnh: Hồ Sỹ Tân

Công ty Vinakad phát khẩu trang và đo thân nhiệt cho công nhân. Ảnh: Hồ Sỹ Tân

Công đoàn phối hợp chống dịch

Từ ngày 30.7, Công ty (Cty) May KANE-M ở đường số 6 KCN Hòa Khánh, Liên Chiểu, Đà Nẵng đã phải tạm dừng hoạt động vì một nữ công nhân (CN) của họ - bệnh nhân 446 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đây là nữ CN đầu tiên ở các KCN Đà Nẵng được ghi nhận dương tính với SARS-CoV- 2 từ đầu năm đến nay. Cty May KANE-M chuyên may các mặt hàng gia dụng như túi đựng máy ảnh, máy tính, ba lô với khoảng 300 CN.

Bà Đinh Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng - cho biết: Hiện tất cả CN đều được cho nghỉ việc, cách ly để theo dõi. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố (TP) đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân này và áp dụng các biện pháp cách ly theo quy định.

Hiện Khu Công nghệ cao (CNC) và các KCN Đà Nẵng có hơn 77.000 lao động đang làm việc. Theo bà Lê Thị Ngọc Oanh - Phó Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Khu CNC và các KCN Đà Nẵng, sau khi có thông báo chính thức về ca dịch COVID-19 đầu tiên ở Đà Nẵng (bệnh nhân 416), các KCN trên địa bàn TP.Đà Nẵng đã kích hoạt trở lại các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn tối đa cho NLĐ.

Đặc biệt, khi có thông tin chính thức về ca bệnh 446 là CN của Cty KANE-M và tổng số ca nhiễm của toàn TP là 92 ca, các biện pháp an toàn được nâng lên cấp độ cao hơn. Và một trong những phần việc được triển khai rốt ráo nhất mấy hôm nay là CĐ phối hợp với các doanh nghiệp để tích cực vận động NLĐ - những ai có liên quan đến nhân thân và lịch trình đi lại của các bệnh nhân dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng vừa được công bố khai báo y tế, tự cách ly ở nhà (vẫn được hưởng lương) để bảo đảm bảo an toàn cho bản thân và doanh nghiệp, cộng đồng. CĐ cũng phối hợp với các doanh nghiệp tuyên truyền thông tin về tình hình dịch COVID-19 cũng như các biện pháp phòng tránh theo khuyến cáo chính thức của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng Đà Nẵng đến NLĐ trên các group nội bộ, trên Facebook và bằng các tờ rơi...

Nỗi lo của các doanh nghiệp

Thực tế, hầu hết doanh nghiệp đang hoạt động trong các KCN ở Đà Nẵng phần lớn liên quan đến dệt may. Và đây là các doanh nghiệp chịu thiệt hại nặng nề nhất trong dịch COVID-19 hồi đầu năm bởi thiếu nguyên liệu đầu vào do phụ thuộc thị trường Trung Quốc. Đầu ra ở các thị trường EU, Mỹ… thì liên tục bị hủy đơn hàng do các thị trường đó dịch COVID-19 còn bùng phát mạnh và phức tạp hơn cả Việt Nam.

Ông Hồ Sĩ Tân - Chủ tịch CĐ Cty Vinakad, chuyên về dệt may xuất đi Mỹ ở KCN Hòa Khánh - than thở: “Cho đến trước khi dịch COVID-19 tái phát lần 2 ở Đà Nẵng, doanh nghiệp của tôi cũng mới chỉ phục hồi được 30% công suất. Tới đây, chắc chắn sẽ tái diễn lại cảnh cho CN giãn giờ làm, luân phiên, thậm chí nghỉ việc bởi không có việc làm”.

Và tình cảnh, nỗi lo của Cty Vinakad cũng là thực tế của hàng trăm doanh nghiệp khác trong các KCN Đà Nẵng hiện nay.

https://laodong.vn/cong-doan/dich-covid-19-da-anh-huong-truc-tiep-toi-khu-cong-nghiep-hoa-khanh-824146.ldo

HOÀNG VĂN MINH (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: