Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 09:41 05/12/2022 (GMT+7)
Giúp người lao động mất việc quay lại thị trường trong thời gian sớm nhất

Bên cạnh cần những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị tác động do giảm đơn hàng, thị trường lao động cần vận hành linh hoạt, giảm thiểu thời gian chờ việc, thất nghiệp, để người lao động quay trở lại thị trường trong thời gian sớm nhất có thể.

Giúp người lao động mất việc quay lại thị trường trong thời gian sớm nhất
Nhiều công nhân lo lắng trước nguy cơ mất việc làm cuối năm. Ảnh: Phương Ngân

Cận Tết, nơi thiếu việc làm, nơi tuyển không được

Ngày 2.12, ông Trần Quang Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thừa Thiên - Huế - cho biết, tại tỉnh này, do ảnh hưởng của kinh tế thế giới, tình trạng doanh nghiệp gặp khó khăn do không thể xuất khẩu hàng hóa sang thị trường các nước Châu Âu dẫn đến đơn hàng giảm, doanh nghiệp buộc phải thực hiện các phương án cắt giảm hoặc bố trí luân phiên lao động. Có 11 doanh nghiệp với 2.112 lao động bị ảnh hưởng việc làm do không có đơn hàng sản xuất hoặc phải thu hẹp sản xuất, đóng cửa một phần nhà xưởng. Trong đó, giảm giờ làm với 664 lao động và chấm dứt hợp đồng làm việc với 1.448 lao động.

Trước thực trạng trên, một số doanh nghiệp cố gắng duy trì việc làm cho người lao động bằng việc cho lao động giảm giờ làm, nghỉ luân phiên, nghỉ phép, nghỉ thêm ngày thứ 7. Tổ chức Công đoàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hỗ trợ tìm việc làm mới cho hơn 1.000 lao động để chuyển sang ký kết hợp đồng lao động với các đơn vị khác trong khu công nghiệp. 

Theo Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Hà Tĩnh, hiện có 7.914 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động. Trong đó có 7.038 doanh nghiệp, 616 chi nhánh, 260 văn phòng đại diện, sử dụng tổng số lao động là 83.112 người.

Ông Nguyễn Đức Thạch - Chủ tịch Công đoàn các KKT tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, hiện tình hình việc làm tại các doanh nghiệp thuộc các KKT tỉnh Hà Tĩnh vẫn ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu đơn hàng phải cắt giảm lao động. Ngược lại, một số doanh nghiệp xảy ra tình trạng lao động bỏ việc để đi tìm việc nơi khác cho thu nhập cao hơn, hoặc đi xuất khẩu lao động.

“Hiện một số nhà thầu xây dựng hoặc các doanh nghiệp may mặc ở tỉnh Hà Tĩnh có nhu cầu tuyển lao động lớn nhưng không tuyển được, hoặc rất khó tuyển vì người lao động muốn tìm việc có thu nhập cao hơn” - ông Thạch chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Tĩnh - cho hay, hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh có 51 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng 2.552 lao động. Trong đó, nhu cầu tuyển lao động phổ thông là hơn 2.200 người (chiếm hơn 86%), còn lại là lao động có chuyên môn kỹ thuật từ sơ cấp đến Đại học. Ngành nghề có nhu cầu tuyển lớn là may mặc, sản xuất bao bì, cơ khí...

Dự báo việc làm của người lao động tiếp tục bị ảnh hưởng

Theo thống kê của Tổng LĐLĐVN, có 1.235 doanh nghiệp tại 44 tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, việc làm của người lao động. Có đến 472.214 lao động bị tác động đến việc làm như giảm giờ làm, làm việc luân phiên… và có hàng chục nghìn người bị mất việc làm.

Trước thực trạng trên, ông Đào Quang Vinh - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học - Lao động và Xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - cho biết, là một quốc gia có nền kinh tế mở sâu, rộng nên thời gian qua những biến động của thị trường, dịch bệnh COVID-19, xung đột trên thế giới đã có nhiều ảnh hưởng đến Việt Nam. Do là nước có nhiều doanh nghiệp gia công các mặt hàng cho thế giới nên khi tình hình các thị trường ngoài nước biến động, hành vi tiêu dùng toàn cầu thay đổi đã dẫn đến nhiều ngành hàng xuất khẩu chủ lực bị sụt giảm. Điều này dẫn đến người lao động bị cắt giảm, nghỉ luân phiên, giãn việc… do doanh nghiệp không có đơn hàng.

Cần giải pháp tổng thể

Trước thực trạng trên, ông Vinh cho rằng, các chính sách an sinh xã hội của Nhà nước rất quan trọng trong giai đoạn này. Để giúp cho doanh nghiệp cầm cự được, phía Nhà nước cần hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm thị trường mới, khách hàng mới để mở ra những đơn hàng mới.

Bên cạnh đó, những gói hỗ trợ người lao động như trong đại dịch COVID-19 cần tiếp tục được triển khai. Như vậy mới giúp doanh nghiệp cầm cự, từ đó tạo động lực họ giữ chân người lao động.

“Đối với những người lao động tạm thời mất việc làm, họ cần được hỗ trợ để có nguồn thu nhập tối thiểu. Bên cạnh đó, cần huy động từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp đang còn kết dư, quỹ hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động. Như vậy, họ có thể học tập, nâng cao kỹ năng và có thể tìm kiếm việc làm trong ngắn hạn. Chính sách phát triển doanh nghiệp như gói hỗ trợ về tín dụng cho doanh nghiệp cần tăng cường giải ngân, hỗ trợ…” - ông Vinh nhấn mạnh.

Ông Vinh cho rằng: “Với những chính sách thị trường lao động, một trong những vấn đề quan trọng là làm sao bảo đảm thị trường lao động linh hoạt, giảm thiểu thời gian chờ việc, xin việc, bị thất nghiệp. Từ đó, kết nối nhanh việc làm cho người lao động, giúp họ sớm quay trở lại thị trường lao động”.

Cũng trao đổi về vấn đề này, nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Minh Huân cho rằng, Nhà nước cần bàn bạc để có một chính sách cụ thể để hỗ trợ người lao động bị giảm thời gian làm việc, không có việc. Đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp giữ được chân lao động.

Bên cạnh hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động, ông Huân nhận định, điều cần thiết phải tìm cách mở rộng thị trường xuất khẩu. Bên cạnh đó, cần dự báo sớm, kịp thời, nhanh các vấn đề kinh tế đối ngoại để kết nối với trong nước.

https://laodong.vn/cong-doan/giup-nguoi-lao-dong-mat-viec-quay-lai-thi-truong-trong-thoi-gian-som-nhat-1123867.ldo

ANH THƯ - TRẦN TUẤN - PHÚC ĐẠT (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: