Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 03:20 27/06/2022 (GMT+7)
LĐLĐ quận Cầu Giấy: Nhân rộng những tấm gương "Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu"

Từ trước tới nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy luôn xác định việc nhân rộng các điển hình như những tấm gương "Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu" là một mục tiêu quan trọng của hoạt động công đoàn từ cơ sở tới quận.

Do đó, từ nhiều tháng qua, LĐLĐ quận Cầu Giấy đã triển khai kế hoạch hướng dẫn, đôn đốc các Công đoàn cơ sở (CĐCS) thực hiện tốt nội dung, đảm bảo yêu cầu tiến độ, lồng ghép các phong trào thi đua "Lao động giỏi"; phong trào "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà"; phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"...

Qua đó, nâng cao nhận thức về trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình, động viên khuyến khích các gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) phấn đấu xây dựng "Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc", đặc biệt là nam CNVCLĐ; tổ chức xét chọn những gia đình CNVCLĐ tiêu biểu đề nghị các cấp từ cơ sở đến Thành phố biểu dương, khen thưởng.

Để giúp CNVCLĐ phấn đấu đạt danh hiệu, với những hoạt động cụ thể, Ban Nữ công của LĐLĐ quận Cầu Giấy đã giúp nữ CNVCLĐ có thêm điều kiện để chung sức xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực.

Nhân rộng những tấm gương
Tại Hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu quận Cầu Giấy năm 2022, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng trao bằng khen cho những gia đình CNVCLĐ tiêu biểu quận Cầu Giấy.

Ví như, triển khai chương trình công tác Nữ công năm 2022, hướng dẫn các CĐCS tổ chức cho CNVCLĐ ký cam kết thực hiện Pháp lệnh dân số kế hoạch hoá gia đình, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ, thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, chăm sóc giáo dục, bảo vệ trẻ em, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh phong trào thi đua "Giỏi việc nước - Đảm việc nhà" gắn với các phong trào thi đua "Lao động giỏi", "Người tốt việc tốt"; "Giáo viên dạy giỏi", phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm, làm các đề tài khoa học và "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"…

Các cơ sở đã lựa chọn nội dung phong trào thi đua phù hợp với đặc điểm ở khối, ngành như: Khối trường học với phong trào "Giỏi việc trường - Đảm việc nhà”, “Dạy tốt - học tốt"…; khối sản xuất kinh doanh với các phong trào "Lao động giỏi"; "An toàn - chất lượng - hiệu quả"; phong trào thi đua "An toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ"…; khối các cơ quan hành chính sự nghiệp thực hiện cải cách hành chính đã góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất kinh doanh, công tác học tập của từng cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp và đã động viên được đông đảo chị em tham gia đạt được những thành tích đáng trân trọng.

Nhân rộng những tấm gương
Chương trình văn nghệ tại Hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu quận Cầu Giấy năm 2022.

Cụ thể, trên 200 tập thể và 6.120 nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu và được biểu dương ở cơ sở. Gần 80% chị em được khen thưởng các cấp; LĐLĐ quận biểu dương khen thưởng 61 tập thể và 173 cá nhân tiêu biểu.

Phát huy nét đẹp truyền thống của gia đình Việt Nam, đặc biệt là những gia đình có nhiều thế hệ chung sống hoà thuận, ông bà, cha mẹ mẫu mực là tấm gương về đạo đức, lối sống, con cháu hiếu thuận, yêu thương nhau, vừa qua, LĐLĐ quận Cầu Giấy đã tổ chức hội nghị biểu dương gia đình CNVCLĐ tiêu biểu quận Cầu Giấy năm 2022, trong đó khen thưởng 123 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu.

Thời gian tới, để phong trào "Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc" tiếp tục phát triển với chất lượng cao, rộng rãi ở tất cả các cơ sở và được nhiều CNVCLĐ hưởng ứng, trong đó vai trò của nữ CNVCLĐ là nòng cốt, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch LĐLĐ quận Cầu Giấy cho hay, Ban chấp hành Công đoàn từ cơ sở đến quận sẽ tập trung thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm.

Thứ nhất, tiếp tục duy trì, đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền đến 100% CNVCLĐ về tiêu chuẩn danh hiệu “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu” các cấp; tiếp tục tuyên truyền những chủ trương, chính sách, pháp luật của nhà nước liên quan tới người lao động, tới từng gia đình và nhân rộng những gương điển hình trong phong trào và tập thể có phong trào tốt.

Thứ hai, quan tâm, có biện pháp giúp các CĐCS khối doanh nghiệp ngoài nhà nước hưởng ứng các phong trào thi đua hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, "Xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc, tiến bộ và văn minh".

Thứ ba, thực hiện tốt các chương trình phối hợp với các ban, ngành chức năng như: Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ của quận, Phòng LĐTBXH, Bảo hiểm xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận… để tuyên truyền, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho CNVCLĐ, thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Thứ tư, thường xuyên quan tâm, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng, đời sống tinh thần và vật chất của người lao động và con CNVCLĐ để CNVCLĐ yên tâm công tác và tạo điều kiện, hỗ trợ để CNVCLĐ xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc.

Cuối cùng, chỉ đạo các CĐCS chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp xây dựng các kế hoạch cụ thể để tổ chức thực hiện các phong trào phù hợp với đặc điểm tình hình của đơn vị. Đồng thời tổ chức xét chọn, sơ, tổng kết, kịp thời tuyên dương khen thưởng, nhân điển hình những gia đình CNVCLĐ tiêu biểu và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập.

https://laodongthudo.vn/nhan-rong-nhung-tam-guong-gia-dinh-cong-nhan-vien-chuc-lao-dong-tieu-bieu-142218.html

PHƯƠNG BÙI (BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: