Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 09:09 18/05/2019 (GMT+7)
LĐLĐ tỉnh Quảng Nam: Lấy ý kiến góp vào dự thảo Bộ Luật Lao động

Chiều 17.5, LĐLĐ tỉnh Quảng Nam và Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo bộ Luật Lao động (sửa đổi).

Tại hội nghị, liên quan đến hợp đồng lao động và mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhiều đại biểu đã thống nhất phương án “NLĐ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không vì lý do gì mà chỉ cần thời hạn báo trước”.

Theo đó, việc bỏ quy định về “lý do” trong thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhằm đảm bảo quyền được tự do lựa chọn việc làm của NLĐ nhằm hướng tới việc làm tốt hơn và phòng chống cưỡng bức lao động theo tinh thần Hiến pháp năm 2013.

Đồng chí Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam và ông Phan Thái Bình -  Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam - cùng chủ trì hội nghị. Ảnh: Đ.V
Đồng chí Phan Xuân Quang - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam và ông Phan Thái Bình - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam - cùng chủ trì hội nghị. Ảnh: Đ.V

Trong quan hệ lao động, NLĐ luôn ở thế yếu so với người sử dụng lao động. Bất cứ khi nào NLĐ cảm thấy không hài lòng với việc làm hiện tại hoặc tìm kiếm được việc làm tốt hơn ở doanh nghiệp khác thì họ sẽ thực hiện quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần có lý do, chỉ cần báo trước một thời hạn nhất định.

Việc quy định NLĐ phải tuân thủ về thời gian báo trước là cần thiết, giúp cho người sử dụng lao động có phương án tuyển dụng, bố trí lao động mới thay thế cho NLĐ chuẩn bị nghỉ việc. Quy định này cũng tạo động lực để người sử dụng lao động quan tâm cải thiện điều kiện lao động và có các chế độ đãi ngộ để “giữ chân” NLĐ tốt hơn.

Bên cạnh đó, dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) quy định mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa: “Bảo đảm tổng số giờ làm thêm của NLĐ không quá 200 giờ trong một năm, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 400 giờ trong một năm” cũng nhận được nhiều ý kiến của các đại biểu.

Theo đó, việc mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm để bù đắp sự thiếu hụt lao động đột xuất nhằm tạo sự linh hoạt, tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam, nhất là khi Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực tại Việt Nam.

Một đại biểu tham gia đóng góp ý kiến. Ảnh: Đ.V
Một đại biểu tham gia đóng góp ý kiến. Ảnh: Đ.V

Tuy nhiên, trong huy động làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thỏa thuận với NLĐ trước khi tăng ca. Phải xem xét sức khỏe của NLĐ khi tăng thêm giờ làm, nhất là ở các môi trường làm việc và sự an toàn lao động. Cần tạo mọi điều kiện tăng mức lương cho NLĐ, vì tăng ca sẽ kéo theo sức lao động sẽ bị giảm suốt và mức độ rủi ro về tai nạn lao động cũng sẽ có nguy cơ gia tăng.

Ông Phan Thái Bình – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam – cho biết, trên cơ sở ý kiến của các đại biểu liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, tuổi nghỉ hưu, tăng ca phải chú ý đến tiền lương và sức khỏe của NLĐ, các hợp đồng lao động, thời gian nghỉ lễ - tết,…sẽ được tiếp thu và trình lên Quốc hội xem xét để bổ sung vào dự thảo bộ Luật Lao động (sửa đổi)…

https://laodong.vn/vi-loi-ich-doan-vien/ldld-tinh-quang-nam-lay-y-kien-gop-vao-du-thao-bo-luat-lao-dong-733977.ldo

ĐỖ VẠN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: