Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 02:55 12/09/2019 (GMT+7)
Nâng cao kiến thức an toàn vệ sinh lao động

Chiều 11.9, tại TP.Hồ Chí Minh, Cụm thi đua LĐLĐ 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị chuyên đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp (DN)”.

Việc tuyên truyền cần chủ động để người lao động thực hiện an toàn vệ sinh lao động. Ảnh: NAM DƯƠNG

Việc tuyên truyền cần chủ động để người lao động thực hiện an toàn vệ sinh lao động. Ảnh: NAM DƯƠNG

Tai nạn lao động chết người tăng gần 12%

Ông Nguyễn Thành Đô - Trưởng Ban Chính sách-Pháp luật LĐLĐ TP Hồ Chí Minh - cho biết, mặc dù công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được các cấp chính quyền, công đoàn (CĐ) quan tâm, nhưng trong năm 2018, cả nước đã xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động (TNLĐ). TNLĐ làm 8.229 người bị nạn, trong đó làm chết 1.039 người, tăng gần 12% so với năm 2017. Đáng quan ngại là 972 vụ TNLĐ gây chết người, tăng 8,24% so với năm 2017; số người bị thương nặng là 1.939 người, tăng 1,2% so với năm 2017; số vụ TNLĐ có hai người bị nạn trở lên là 112 vụ, tăng 10,89% so với năm 2017…

Ông Đô phân tích, nguyên nhân cơ bản dẫn đến TNLĐ là do nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về ATVSLĐ của nhiều DN, người sử dụng lao động, người lao động (NLĐ) chưa tốt. Trong đó, 46,5% nguyên nhân do người sử dụng lao động. Cụ thể: Không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn chiếm 24,56% tổng số vụ; không huấn luyện ATVSLĐ hoặc huấn luyện không đầy đủ chiếm 7,02%; thiết bị không bảo đảm ATVSLĐ chiếm 0,88% số vụ. Đối với NLĐ, có tới 18,42% số vụ do vi phạm quy trình, quy chuẩn an toàn lao động.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Ban Chính sách-Pháp luật LĐLĐ TP.Hải Phòng, nhiều DN xây dựng kế hoạch hàng năm còn mang tính đối phó, chưa xây dựng chương trình hành động cụ thể về ATVSLĐ. Việc tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ với máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt chưa được quan tâm, thực hiện thường xuyên. Các hoạt động thực hành, thao diễn, xử lý sự cố về ATVSLĐ, thực hành sơ cấp cứu TNLĐ còn ít được quan tâm.

Tăng cường huấn luyện cho cán bộ công đoàn

Bà Đinh Thanh Hà - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng - nhận xét, ở DN nào quan tâm, có sự quản lý tại chỗ thì công tác ATVSLĐ được coi trọng và hạn chế TNLĐ xảy ra. Cũng theo bà Hà, hiện cán bộ CĐ có kiến thức sâu rộng về ATVSLĐ còn rất hiếm, do đó Tổng LĐLĐVN cần tập huấn kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ CĐ để tham gia đánh giá, giám sát, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn lao động. Ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho rằng, các chế tài với DN để xảy ra TNLĐ còn chưa đủ mạnh, khiến cán bộ CĐ khó khăn khi bảo vệ quyền lợi của NLĐ bị tai nạn.

Ông Huỳnh Văn Tuấn - Chủ tịch CĐ các KCN-KCX TP.Hồ Chí Minh - cho rằng, việc tuyên truyền về ATVSLĐ cho chủ DN, NLĐ, mạng lưới an toàn, vệ sinh viên phụ trách về ATVSLĐ tại DN là rất quan trọng để nâng cao nhận thức, kiến thức về công tác an toàn lao động. Từ đó, ông Tuấn kiến nghị cần tăng cường tổ chức tuyên truyền, tập huấn về công tác ATVSLĐ để chủ động ngăn ngừa.

Đồng tình quan điểm này, ông Tạ Văn Dưỡng - Ban Chính sách-Pháp luật LĐLĐ TP.Hà Nội - nói rằng: Công tác tuyên truyền rất quan trọng trong việc thực hiện ATVSLĐ. Việc tuyên truyền phải thật đơn giản, gần gũi với công việc của NLĐ để họ hiểu rõ nguy cơ về TNLĐ và từ đó thực hiện tốt các biện pháp tự bảo vệ bản thân trong quá trình lao động. Việc tổ chức mạng lưới an toàn - vệ sinh viên lao động phải thực chất và CĐ có trách nhiệm hướng dẫn đội ngũ này.

Ông Nguyễn Quốc Khánh cũng thống nhất, để hạn chế TNLĐ xảy ra, điều quan trọng nhất là cần nâng cao ý thức, kiến thức cho cả người sử dụng lao động và NLĐ, đặc biệt là mạng lưới an toàn, vệ sinh viên đảm trách công tác ATVSLĐ tại DN.

https://laodong.vn/cong-doan/nang-cao-kien-thuc-an-toan-ve-sinh-lao-dong-754187.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: