Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 07:48 13/04/2024 (GMT+7)
TPHCM sẽ phát triển gần 213.000 đoàn viên công đoàn

Các cấp công đoàn TP Hồ Chí Minh bằng nhiều biện pháp khác nhau đang nỗ lực phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS để đạt mục tiêu chung của Tổng LĐLĐVN là phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024.

TPHCM sẽ phát triển gần 213.000 đoàn viên công đoàn
LĐLĐ Quận 5 (TPHCM) tổ chức khám bệnh miễn phí cho người lao động. Ảnh: Nam Dương

Người lao động yên tâm khi có công đoàn bảo vệ

Đầu tháng 3.2024, sau khi được LĐLĐ Quận 5 vận động, 16 người lao động (NLĐ) tự do chuyên công việc làm tóc, chăm sóc sắc đẹp, đã đồng loạt làm đơn gia nhập Nghiệp đoàn cơ sở Nghệ thuật tóc và làm đẹp Quận 5.

Bà Nguyễn Thủy - Chủ tịch Nghiệp đoàn cơ sở Nghệ thuật tóc và làm đẹp Quận 5 - cho biết, người lao động rất vui khi được tham gia nghiệp đoàn. Bởi lẽ khi vào nghiệp đoàn, không chỉ được sinh hoạt, vui chơi cùng nhau mà còn chia sẻ, học hỏi thêm về kỹ năng nghề nghiệp để cùng phát triển. Hơn nữa, họ cảm thấy yên tâm hơn khi có tổ chức sẽ đại diện để bảo vệ quyền lợi của mình.

Cũng trong tháng 3.2024, LĐLĐ Quận Phú Nhuận, TPHCM, đã trao quyết định thành lập 3 CĐCS ở Công ty Cổ phần Người bạn vàng, Công ty TNHH Tháng Chín và Công ty TNHH Cờ Vua Sài Gòn, đồng thời kết nạp 47 NLĐ vào Công đoàn.

Thay mặt các đoàn viên mới được kết nạp, bà Trần Thị Ngọc Diễm - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Tháng Chín - bày tỏ sự vui mừng khi được gia nhập tổ chức CĐ, hứa thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động đoàn viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và điều lệ CĐ. Còn tại Quận 7, TPHCM, sau một thời gian tuyên truyền, vận động, LĐLĐ Quận 7, đã trao quyết định thành lập CĐCS tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Lý và kết nạp gần 20 NLĐ của doanh nghiệp vào CĐ.

“Một trong những nhiệm vụ chủ chốt của LĐLĐ Quận 7 trong năm 2024 là tập trung phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, tăng tỉ lệ đoàn viên trên tổng số CNLĐ ở những nơi đã thành lập CĐCS để thực hiện nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp và chương trình phát triển 1 triệu đoàn viên trong năm 2024 của Tổng LĐLĐVN” - ông Võ Khắc Bình - Chủ tịch LĐLĐ Quận 7 - nói.

Phấn đấu 100% doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên thành lập được CĐCS

Bà Lê Thị Bích Hạnh - Chủ tịch LĐLĐ Quận 5, TPHCM - cho biết, trong quý I/2024, LĐLĐ Quận 5 đã thành lập 10 CĐCS và 1 nghiệp đoàn, đồng thời kết nạp gần 1.400 NLĐ vào tổ chức CĐ. Theo bà Hạnh, việc thành lập CĐCS, nghiệp đoàn và kết nạp NLĐ vào tổ chức CĐ là nhiệm vụ chủ chốt của tổ chức CĐ trong giai đoạn hiện nay.

Vì thế, LĐLĐ Quận 5 đã thực hiện nhiều giải pháp để phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nghiệp đoàn, chẳng hạn như việc chăm lo cho NLĐ ở những doanh nghiệp chưa có tổ chức CĐ cũng là cách để NLĐ thấy được lợi ích khi gia nhập CĐ.

Còn ông Vũ Hữu Phú - Phó Chủ tịch LĐLĐ Quận Bình Thạnh, TPHCM - cho biết, LĐLĐ quận đã xây dựng kế hoạch trong năm 2024 sẽ thành lập mới 90 CĐCS, phát triển 4.000 đoàn viên, đồng thời thành lập thêm 2 nghiệp đoàn với 80 đoàn viên.

Để đạt mục tiêu này, theo ông Phú, sẽ tăng cường thực hiện nhiệm vụ quản lý đoàn viên, xây dựng sổ đoàn viên, cấp thẻ đoàn viên, định kỳ thống kê, báo cáo CĐ cấp trên về công tác tổ chức, đoàn viên và hoạt động của CĐCS.

Bà Lê Thị Kim Thúy - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho biết, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn TPHCM đã đặt ra mục tiêu đến hết nhiệm kỳ 2023-2028 tổ chức CĐ TPHCM sẽ có 1,98 triệu đoàn viên.

Dự kiến trong năm 2024 sẽ phát triển thực tăng gần 213.000 đoàn viên CĐ, trong đó vận động kết nạp mới 2.900 đoàn viên là lao động khu vực phi chính thức. Phấn đấu 100% doanh nghiệp có từ 25 lao động trở lên thành lập được CĐCS, mỗi LĐLĐ quận, huyện và TP Thủ Đức thành lập một nghiệp đoàn cơ sở ở khu vực phi chính thức.

https://laodong.vn/cong-doan/tphcm-se-phat-trien-gan-213000-doan-vien-cong-doan-1326734.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: