Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:19 16/05/2024 (GMT+7)
Yên Bái lấy ý kiến Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi)

Chiều 15.5, tại Liên đoàn Lao động tỉnh Yên Bái, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiến hành lấy ý kiến dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) trình tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Yên Bái lấy ý kiến Dự án Luật Công đoàn (sửa đổi)
Toàn cảnh buổi lấy ý kiến dự án Luật Công đoàn (sửa đổi) tại LĐLĐ Yên Bái. Ảnh: Đinh Đại

Tham gia ý kiến vào dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi), các đại biểu tập trung phân tích, đánh giá các nội dung về quy định tổ chức bộ máy công đoàn, cơ chế quản lý cán bộ công đoàn và tăng cường vai trò của Công đoàn Việt Nam…

Các đại biểu đánh giá cao những nội dung của dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) có nhiều điểm mới tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động công đoàn. Vì vậy, các đại biểu cơ bản nhất trí với nội dung quy định.

Cùng với đó, đại biểu có ý kiến, Dự thảo Luật quy định cần cụ thể hơn hành vi bị nghiêm cấm về "cản trở, gây khó khăn trong việc thực hiện quyền công đoàn” và các nội dung trên để thuận lợi cho việc áp dụng trên thực tế.

Đồng thời đề nghị bổ sung nội dung trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định với tư cách là một tổ chức chính trị - xã hội; nội dung về đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho đoàn viên công đoàn cần được luật hóa để thuận tiện cho việc thực hiện.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao Động tỉnh Yên Bái Phan Huy Cường phát biểu về dự án Luật Công đoàn sửa đổi. Ảnh: Đinh Đại
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao Động tỉnh Yên Bái Phan Huy Cường phát biểu về dự án Luật Công đoàn sửa đổi. Ảnh: Đinh Đại

Còn về trình tự, thủ tục gia nhập Công đoàn Việt Nam, đặc biệt là dành cho các lao động nước ngoài, đây là vấn đề mới, chưa có tiền lệ, do vậy, các đại biểu đề nghị không nên quy định "cứng” trong Luật mà do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quy định để đảm bảo linh hoạt.

Ngoài ra, các đại biểu còn đề xuất sửa đổi trong Dự thảo Luật việc giao cho công đoàn có quyền thực hiện giám sát hoặc tham gia, phối hợp do giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có tổ chức công đoàn, là hoạt động giám sát mang tính xã hội, không mang tính quyền lực nhà nước...

Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Nguyễn Quốc Luận ghi nhận, đánh giá những ý kiến đóng góp của đại biểu đã rất tập trung về nội dung của dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi). Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến và xem xét, tổng hợp làm cơ sở tham gia đóng góp ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20.5 đến 27.6 tới đây.

https://laodong.vn/cong-doan/yen-bai-lay-y-kien-du-an-luat-cong-doan-sua-doi-1340404.ldo

ĐINH ĐẠI (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: