Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 08:39 04/03/2024 (GMT+7)
Chủ tịch Tổng LĐLĐVN tham dự Hội nghị Hội đồng Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới năm 2024

Từ ngày 01 - 02/3/2024 (theo giờ địa phương), Hội nghị Hội đồng Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới (WFTU) lần thứ hai đã diễn ra tại Sao Paolo, Brazil với sự tham dự của gần 100 đại biểu là các Uỷ viên Hội đồng Chủ tịch WFTU và các đại biểu từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho 105 triệu người lao động trên toàn thế giới. Đoàn đại biểu cấp cao 5 người của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do Đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch WFTU làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Pambis Kyritsis, Tổng Thư ký WFTU đã phân tích tình hình quốc tế hiện nay và những khó khăn, thách thức mà người lao động trên toàn thế giới đang phải đối mặt. Trong bối cảnh đó, trong năm 2023, WFTU đã có những hành động thiết thực nhằm bảo vệ quyền lợi của người lao động và thể hiện tinh thần đoàn kết quốc tế của phong trào công đoàn với định hướng đấu tranh giai cấp. Đồng chí cũng khẳng định Hội nghị Hội đồng Chủ tịch lần thứ 2 sẽ thảo luận, xây dựng kế hoạch hành động năm 2024 và đề ra các nghị quyết, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra tại Đại hội lần thứ 18 của WFTU tại Rome, Italy năm 2022.

Trong hai ngày làm việc, Hội nghị đã tổng kết, đánh giá các hoạt động của WFTU trong năm 2023; cập nhật tình hình hoạt động, những khó khăn, thách thức của các tổ chức thành viên qua những tham luận của các đại biểu tham dự Hội nghị; thông qua chương trình hành động năm 2024; thông qua các Nghị quyết thể hiện tinh thần đoàn kết với nhân dân Cuba, Palestine; cho ý kiến về việc kết nạp các thành viên mới; báo cáo, đánh giá tình hình tài chính, đồng thời đưa ra các khuyến nghị nhằm nâng cao nguồn lực về tài chính nhằm đảm bảo tính bền vững trong việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra của WFTU và sự công bằng, bình đẳng đối với mọi thành viên trong tổ chức.

Trong ngày 01/3, đồng chí Nguyễn Đình Khang đã tham gia Đoàn Chủ tịch chủ trì Hội nghị và có bài phát biểu chia sẻ về những hoạt động nổi bật của Công đoàn Việt Nam và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm qua. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, bám sát định hướng hoạt động đề ra tại Đại hội Liên hiệp Công đoàn Thế giới lần thứ 18, trong năm 2023 Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tích cực triển khai và đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, người lao động và tổ chức thành công Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII. Đồng chí cũng chia sẻ với Hội nghị kế hoạch hành động năm 2024 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm cụ thể hoá Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và tiếp tục triển khai những định hướng trong Tuyên bố Rome năm 2022 của WFTU. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định Công đoàn Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của WFTU, luôn sát cánh cùng các tổ chức thành viên nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.

Hội đàm với Ban Lãnh đạo WFTU

Bên cạnh việc tham gia tích cực với tinh thần đoàn kết và trách nhiệm trong các phiên họp của Hội nghị, sáng ngày 03/3/2024 (theo giờ địa phương), đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành hội đàm cấp cao với Ban lãnh đạo WFTU để trao đổi, thống nhất về những nội dung dự kiến phối hợp triển khai trong thời gian tới. Thay mặt Ban lãnh đạo WFTU, đồng chí Pampis Kyritsis một lần nữa khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong WFTU.

Hội đàm với Trung tâm Những người Lao động Brazil (CTB) và các tổ chức công đoàn thành viên của WFTU

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành hội đàm cấp cao với Trung tâm Những người Lao động Brazil (CTB), đồng thời có nhiều hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc song phương nhằm tăng cường, củng cố và mở rộng quan hệ với các tổ chức công đoàn thành viên của WFTU, đặc biệt là các công đoàn ở khu vực Châu Mỹ như Trung tâm Những người Lao động Cuba (CTC), Tổng Liên đoàn Lao động Peru (CGTP), Công đoàn ngành da Argentina (SAMC), Công đoàn Vận tải Urugoay,…

Ban Đối ngoại TLĐ

In
Về đầu
Lượt truy cập: