Trang chủChuyên đềHoạt động đối ngoại
Hoạt động đối ngoại
Cập nhật lúc 04:12 24/11/2022 (GMT+7)
Hội thảo trực tuyến giữa Tổng Công hội Trung Quốc và Tổng LĐLĐVN

Ngày 24.11, Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn giữa Tổng Công hội Trung Quốc và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 2 điểm cầu chính là Bắc Kinh và Hà Nội.

 

Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn 

Đồng chí Giang Quảng Bình -  Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc và đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN chủ trì Hội thảo. 

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Giang Quảng Bình -  Phó Chủ tịch Tổng Công hội Trung Quốc đã thông tin về sự thành công của Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tổng Công hội Trung Quốc đã chỉ đạo các các cấp công đoàn quán triệt Nghị quyết Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc tới công nhân lao động; hoạt động trọng tâm trong thời gian qua của Tổng Công hội Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc…

Đồng chí Giang Quảng Bình cho biết, trong năm 2023, Tổng Công hội Trung Quốc sẽ mời đoàn cấp cao Tổng LĐLĐVN sang thăm Trung Quốc. 

Đồng thời đại diện Tổng Công hội Trung Quốc đề nghị công đoàn hai nước cần triển khai nhiều hành động chung, trong đó lấy công đoàn và người lao động các tỉnh biên giới làm đối tượng phục vụ; triển khai các hoạt động giao lưu, thăm hỏi thúc đẩy tình bạn hữu nghị cùng phát triển. Trong năm 2023, công đoàn hai nước cần tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu, xu hướng phát triển của phong trào công nhân quốc tế, vấn đề lao động công nhân - có thể tổ chức hội thảo về các vấn đề cùng quan tâm nhằm chia sẻ thông tin; tiếp tục duy trì trao đổi trong lĩnh vực phong trào công nhân quốc tế; tăng cường công tác phối hợp giữa Tổng Công hội Trung Quốc và Tổng LĐLĐVN nhằm chăm lo tốt hơn cho công nhân lao động, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế của đất nước…

 

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 2 điểm cầu chính là Bắc Kinh và Hà Nội.Ảnh: Hải Nguyễn 

Phát biểu tại Hội thảo, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Thường trực Trần Thanh Hải đã chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải cho biết, theo tinh thần trao đổi tại cuộc Hội đàm trực tuyến giữa Tổng Công hội Trung Quốc và Tổng LĐLĐVN tháng 5.2022, hôm nay chúng ta tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn giữa hai tổ chức. Thông qua Hội thảo này chúng ta sẽ học hỏi được những kinh nghiệm quý báu của nhau để áp dụng phù hợp vào hoạt động thực tiễn của Công đoàn mỗi nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN cũng đã cập nhật, chia sẻ với đại diện Tổng Công hội Trung Quốc một số thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và một số hoạt động công đoàn nổi bật. 

Trong đó, về kinh tế - xã hội: Quốc hội Việt Nam khóa 15 vừa bế mạc kỳ họp thứ 4 đã quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó có đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, thông qua nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, thông qua 7 dự án luật, cho ý kiến 7 dự án luật và nhiều nghị quyết khác. Qua báo cáo của Chính phủ cho thấy GDP quý III tăng 13,7%, 9 tháng đầu năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 9 tháng trong giai đoạn 2011-2022, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, các hoạt động sản xuất kinh doanh dần lấy lại đà tăng trưởng, số doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường tăng 39% so với cùng kỳ, khách quốc tế đạt gần 1,9 triệu lượt, gấp 16,4 lần cùng kỳ, chính sách phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội của Chính phủ đã phát huy hiệu quả. Với sự phục hồi của các ngành kinh tế, trong Quý III/2022 Việt Nam có 25.092 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tạo việc làm cho khoảng 183,3 nghìn lao động.

Về phong trào công đoàn, Tổng LĐLĐVN đang phấn đấu thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Đại hội Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2018-2023. Công tác phát triển đoàn viên xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh tiếp tục được chú trọng, triển khai nhiều giải pháp mới, đạt được một số kết quả quan trọng. Công đoàn Việt Nam hiện có gần 11 triệu đoàn viên tại hơn 125.800 công đoàn cơ sở.

Trong thời gian qua, Công đoàn Việt Nam tiếp tục chủ động tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và công đoàn, đồng thời phát huy hiệu quả vai trò đại diện người lao động trong Hội đồng Tiền lương Quốc gia. Trong năm 2022, Tổng Liên đoàn đã đàm phán thành công mức tăng lương tối thiểu vùng thêm 6% kể từ ngày 01/7/2022. Điều này đã góp phần cải thiện đời sống của đoàn viên và người lao động.  

Bên cạnh đó, công đoàn các cấp luôn chú trọng nâng cao chất lượng đàm phán, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể tại các doanh nghiệp, đặc biệt là ở khu vực ngoài nhà nước. Nội dung các bản thỏa ước chủ yếu tập trung vào các cam kết có tính thiết thực và có lợi hơn cho đoàn viên và người lao động như vấn đề tiền lương, tiền thưởng, ăn ca, nghỉ phép, giờ làm việc, thăm hỏi, bình đẳng giới,… Công đoàn Việt Nam cũng đẩy mạnh các hoạt động đối thoại, tư vấn pháp luật, kết nối thông tin giới thiệu việc làm, huy động các nguồn lực xã hội; ký kết chương trình phúc lợi để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên và người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn.

Hoạt động chăm lo của tổ chức công đoàn tiếp tục có nhiều đổi mới, được triển khai với quy mô lớn, diện rộng, thiết thực, kịp thời. Các mô hình chăm lo cho đoàn viên, người lao động như Phúc lợi đoàn viên, Mái ấm Công đoàn… tiếp tục được phát triển, hoàn thiện. Chúng tôi đang tập trung triển khai các hoạt động để chăm lo chu đáo cho đoàn viên dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Để hưởng ứng, đóng góp vào chương trình phục hồi sau đại dịch, Công đoàn Việt Nam đã phát động và triển khai Chương trình 1 triệu Sáng kiến nỗ lực, vượt khó, chiến thắng đại dịch Covid-19. Tính đến ngày 31/10/2022 đã có 1.102.500 sáng kiến tham gia của đoàn viên công đoàn, công nhân viên chức lao động cả nước, vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần thúc đẩy tinh thần hăng say lao động, sáng tạo trong công nhân, viên chức, lao động, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phục hồi và phát triển kinh tế đất nước.

Hiện nay, các cấp Công đoàn Việt Nam cũng đang tập trung chuẩn bị các công việc để triển khai tổ chức đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13, nhiệm kỳ 2023-2028 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2023. Đây là Đại hội hết sức quan trọng hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Đại hội sẽ quyết định phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong 5 năm tới.

Hội thảo hôm nay là diễn đàn quan trọng để chúng tôi tham khảo nghiên cứu nhằm nâng cao kết quả hoạt động công đoàn, tăng cường vai trò đại diện, bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, nhất là người lao động trong các lĩnh vực như dệt may, xây dựng, sản xuất chế tạo, phương thức phát triển đoàn viên ở các loại hình việc làm mới …” - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải nhấn mạnh.

                                                                                                Q.H

In
Về đầu
Lượt truy cập: