Trang chủChuyên đềPhát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn
Cập nhật lúc 03:52 25/08/2020 (GMT+7)
Công bố quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam thành lập Hội đồng và công nhận Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Công đoàn

Ngày 25/8, tại Hà Nội, Trường Đại học (ĐH) Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về thành lập Hội đồng và quyết định công nhận Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020-2025

Tới dự Lễ công bố, về phía Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam có các đồng chí Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực; Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch; đại diện các Ban, Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam và các đơn vị liên kết.  Về phía Trường ĐH Công đoàn có  PGS.TS Phạm Văn Hà – Hiệu trưởng Nhà trường và các đồng chí Ban Giám hiệu, Ủy viên Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng ủy, đại diện Công đoàn, Đoàn Thanh niên và các thành viên Hội đồng trường nhiệm kỳ 2020-2025.

Thời gian qua, Trường ĐH Công đoàn đã khắc phục khó khăn, chủ động, tích cực nghiên cứu các quy định mới của pháp luật; liên hệ chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Giáo dục và Đào tạo; kịp thời xin ý kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong việc việc triển khai quy trình thành lập Hội đồng trường, đồng thời chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc tổ chức Hội nghị đại biểu để bầu các thành viên Hội đồng trường. Kết quả Hội nghị đại biểu bầu một lần đủ các thành viên của Hội đồng trường theo đề án đã chuẩn bị và kết quả bầu chức danh Chủ tịch Hội đồng trường thể hiện tinh thần trách nhiệm cao chuẩn bị đúng đắn, phù hợp của tập thể lãnh đạo, giảng viên, giáo viên đối với quy định mới của pháp luật.  

19 thành viên Hội đồng Trường Đại học Công đoàn nhiệm kỳ 2020-2025

Theo các quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Hội đồng trường Trường ĐH Công đoàn gồm 19 thành viên là lãnh đạo nhà trường, công đoàn, trưởng, phó một số khoa, phòng; đại diện giảng viên, sinh viên và các thành viên đến từ một số cơ quan ngoài Nhà trường. Tiến sĩ Lê Cao Thắng – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Tuyên giáo, Tổng LĐLĐ Việt Nam được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng trường.

Tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Duy Vũ – Phó Trưởng ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng công bố quyết định điều động đồng chí Lê Cao Thắng – Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Tuyên giáo đến công tác tại Trường ĐH Công đoàn, chuyển thành cán bộ cơ hữu của Trường và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà trường nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải tặng hoa chúc mừng Tân Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Công đoàn

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chúc mừng đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động và sinh viên trường Đại học Công đoàn. “Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam  tin tưởng 19 thành viên đã được tín nhiệm, đề cử và được Hội nghị đại biểu Nhà trường bầu tham gia Hội đồng trường sẽ là một tập thể năng động, đoàn kết, dân chủ, hiệu quả để tiếp tục làm nên những kết quả to lớn hơn cho Nhà trường và cho tổ chức Công đoàn” – đồng chí Trần Thanh Hải nói.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu giao nhiệm vụ cho Hội đồng trường

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học được Quốc hội khóa XIV thông qua, đã xác lập một số nội dung quan trọng đối với việc đổi mới quản lý giáo dục nói chung và quản lý giáo dục đại học nói riêng. Trong đó, xác định “Hội đồng trường của trường đại học công lập là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện của chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan”. Đây là vấn đề rất mới và rất lớn nên đồng chí Trần Thanh Hải lưu ý Hội đồng trường 3 vấn đề để nghiên cứu thực hiện. Trước hết là xây dựng và vận hành tốt quy chế  tổ chức hoạt động, quy chế tài chính, quy chế  dan chủ cơ sở, của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều  và quy định pháp luật khác có liên quan. Hai là đầu tư nghiên cứu, xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển, kế hoạch hàng năm của nhà trường đáp ứng yêu cầu tình hình mới, mang lại tính đột phá và có lộ trình sát hợp để phát triển nhanh, bền vững Trường Đại học Công đoàn. Đồng thời, sớm thực hiện hoá vai trò đào tạo đội ngũ cán bộ công đoàn cho tổ chức Công đoàn Việt Nam. Ba là phải thực hiện tốt việc công khai, minh bạch thông tin, chế độ báo cáo; chịu sự thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền; thực hiện trách nhiệm giải trình trong phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của Hội đồng trường, tiến hành giám sát việc tổ chức thực hiện các quyết định của Hội đồng trường, việc tuân thủ pháp luật, quy chế dân chủ và trách nhiệm giải trình của Hiệu trưởng Nhà trường, giám sát quản lý tài sản, tài chính nhà trường theo quy định.

Đồng chí Lê Cao Thắng - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Công đoàn phát biểu nhận nhiệm vụ

Phát biểu nhận nhiệm vụ, đồng chí Lê Cao Thắng - Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Công đoàn cho biết, trải qua hơn 20 năm công tác, đồng chí cũng đã có 10 năm gắn bó với môi trường giáo dục đại học. Là Chủ tịch cơ hữu đầu tiên của Hội đồng trường là một vinh dự và trách nhiệm lớn lao đối với quá khứ và trọng trách với hiện tại, tương lai của ngôi trường có bề dày lịch sử hơn 70 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, cũng là ngôi trường vinh dự 5 lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. "Tôi ý thức rõ ràng những kỳ vọng mà Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tập thể giảng viên, cán bộ viên chức và sinh viên đặt ra cho Hội đồng trường và cá nhân tôi. Và, tôi cảm thấy đã đủ dũng khí và nhiệt huyết để đảm đương công việc này” – đồng chí Lê Cao Thắng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam chúc mừng Tân Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Công đoàn

Tuy nhiên, đảm nhận nhiệm vụ mới sẽ có nhiều thách thức nên đồng chí Lê Cao Thắng bày tỏ mong muốn được đồng hành, đoàn kết, quyết tâm cùng tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường ổn định và phát triển Trường ĐH Công đoàn trở thành một trong số những trường đại học uy tín, có thương hiệu tại Việt Nam. Tiếp tục phát huy thành quả của những thời kỳ trước đã được thừa nhận, kết thừa. Duy trì sự ổn định để phát triển nhà trường trên cơ sở đoàn kết nội bộ, làm việc sáng tạo.

Cuối cùng, Tân Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH Công đoàn hy vọng sẽ xây dựng một ngôi trường mà từ lãnh đạo trường, cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên và phụ huynh của họ đều thấy hạnh phúc khi được làm việc, học tập và cống hiến.

Ngay sau Lễ công bố, Hội đồng Trường Đại học Công đoàn đã tiến hành phiên họp phiên họp đầu tiên để triển khai các nhiệm vụ.

Trước đó, các đại biểu dự Lễ công bố quyết định của Tổng LĐLĐ Việt Nam về thành lập Hội đồng và công nhận Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Công đoàn đã dâng hương tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên Nhà trường./.

Ngọc Tú

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: